Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023

0
324

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 có gì thay đổi so với những năm trước hay không?

Trong khi thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước được thực hiện khá đơn giản thì thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt với người nước ngoài lại được đa số cặp đôi đánh giá là tương đối phức tạp. Nếu cặp đôi nam, nữ không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì đăng ký kết hôn thực sự là một khó khăn, trở ngại không hề nhỏ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc cặp đôi gặp vướng mắc khi đăng ký kết hôn nhưng nguyên nhân chủ yếu là chuẩn bị thiếu hoặc có sai sót giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tất nhiên, đa số cặp đôi đăng ký kết hôn đều là lần đầu thực hiện, lại không có chuyên môn về lĩnh vực pháp luật, trong khi đó pháp luật cũng có sự thay đổi đòi hỏi phải được cập nhật liên tục nên những thiếu sót này là khó tránh khỏi.

Vậy bước sang năm 2023 thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được nam, nữ thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023

So sánh với năm 2022 và thời điểm kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2016 thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài chưa có nhiều sự thay đổi. Giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn và quy trình thực hiện vẫn được thực hiện theo đúng Luật Hộ tịch nêu trên và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Điểm khác biệt lớn nhất là ngoài việc phải có mặt trực tiếp khi đăng ký kết hôn thì cặp đôi còn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online thông qua cổng dịch vụ công.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
  • Bước 3: Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kết hôn;
  • Bước 5: Ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại.

Trong rất nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã nêu ra và hướng dẫn các bạn thực hiện chi tiết từng bước nêu trên. Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin phép không trình bày lại. Chi tiết mời bạn xem thêm bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Thay vào đó, chúng ta sẽ tìm hiểu một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 | Ảnh minh họa
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 | Ảnh minh họa

Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023

  • Xác định và lựa chọn chính xác cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngoài việc lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú thì cặp đôi còn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vì có sự lựa chọn như vậy nên cặp đôi cần phải tính toán để làm sao có thể lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thuận lợi nhất.

Điều này là không dễ dàng khi mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có những giấy tờ cần chuẩn bị. Có những quốc gia cho phép kết hôn vắng mặt người Việt hoặc yêu cầu có thêm giấy tờ khác ngoài một số giấy tờ thông thường hoặc thậm chí đòi hỏi phải thực hiện theo quy trình khác so với quy trình thông thường.

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người nước ngoài
Ví dụ:

Hàn Quốc và Nhật Bản cho phép cặp đôi có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Do đó, nếu không cùng cư trú tại Hàn Quốc hoặc Nhật Bản thì người Việt có thể chuẩn bị giấy tờ rồi gửi sang cho người Hàn, người Nhật đăng ký.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc dễ dàng hơn tại Việt Nam nên các bạn có thể lựa chọn xin visa sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn và nhận kết quả ngay trong ngày.

  • Một số vấn đề về giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn là cực kỳ quan trọng khi sẽ quyết định tới kết quả thủ tục đăng ký kết hôn. Thế nhưng, chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ đôi khi cũng không đơn giản. Chúng ta đều biết để đăng ký kết hôn thì nam, nữ phải có giấy độc thân. Thế nhưng, giấy độc thân của công dân quốc gia này sẽ khác với công dân của quốc gia khác. Thậm chí, tên gọi giấy độc thân cũng khác nhau khi có quốc gia gọi là giấy xác nhận độc thân, không cản trở kết hôn, tuyên thệ độc thân…

Một lỗi sai mà cặp đôi hay gặp khi chuẩn bị giấy tờ đó là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục bắt buộc để giấy tờ của nước ngoài có giá trị sử dụng tại Việt Nam hoặc của Việt Nam có giá trị tại nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều bạn bỏ qua bước này khi chỉ xin giấy tờ rồi mang sang Việt Nam hoặc ra nước ngoài đăng ký kết hôn.

  • Ghi chú kết hôn

Đây là thủ tục rất quan trọng để cả hai quốc gia Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ. Tuy nhiên, trong thực tế cũng rất nhiều cặp đôi bỏ qua thủ tục này mà nguyên nhân chủ yếu do các bạn không hề hay biết.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài không chỉ được pháp luật của Việt Nam điều chỉnh mà pháp luật của quốc già mà người nước ngoài có quốc tịch cũng trực tiếp điều chỉnh. Do đó, quan hệ hôn nhân này đòi hỏi phải được cả Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận. Trong khi đó, thủ tục đăng ký kết hôn lại chỉ thực hiện tại một quốc gia.

Vậy làm sao để quốc gia còn lại côn nhân quan hệ hôn nhân?

Lúc này, cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ví dụ: Các bạn xin giấy tờ rồi sang Trung Quốc làm thủ tục kết hôn tại Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc cấp sổ kết hôn thì các bạn sẽ phải làm thủ tục thông báo với cơ quan của Việt Nam là hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Và thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023 và một số vấn đề cần lưu ý.

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài khác, kết hôn với người nước ngoài có tính chất phức tạp riêng mà nếu không am hiểu thì cặp đôi nam, nữ thường sẽ gặp phải vướng mắc nhất định.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023.

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn