Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023

0
447

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 có gì thay đổi so với những năm trước hay không?

Trong khi thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước được thực hiện khá đơn giản thì thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt với người nước ngoài lại được đa số cặp đôi đánh giá là tương đối phức tạp. Nếu cặp đôi nam, nữ không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì đăng ký kết hôn thực sự là một khó khăn, trở ngại không hề nhỏ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc cặp đôi gặp vướng mắc khi đăng ký kết hôn nhưng nguyên nhân chủ yếu là chuẩn bị thiếu hoặc có sai sót giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tất nhiên, đa số cặp đôi đăng ký kết hôn đều là lần đầu thực hiện, lại không có chuyên môn về lĩnh vực pháp luật, trong khi đó pháp luật cũng có sự thay đổi đòi hỏi phải được cập nhật liên tục nên những thiếu sót này là khó tránh khỏi.

Vậy thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 được nam, nữ thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023

Để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • So sánh thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 với những năm trước;
 • Lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023;
 • Làm gì để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 đạt kết quả tốt nhất.

1.1. So sánh thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 với những năm trước

So sánh với năm 2022 và thời điểm kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2016 thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 chưa có nhiều sự thay đổi. Giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn và quy trình thực hiện vẫn được thực hiện theo đúng Luật Hộ tịch nêu trên và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Điểm khác biệt lớn nhất là ngoài việc phải có mặt trực tiếp khi đăng ký kết hôn thì cặp đôi còn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online thông qua cổng dịch vụ công.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 thì các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Bước 3: Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kết hôn;
 • Bước 5: Ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại.

Do đã có nhiều bài viết về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nên trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin phép không trình bày lại. Chi tiết về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 | Ảnh minh họa
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 | Ảnh minh họa

1.2. Lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023

Nội dung lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 sẽ gồm có:

 • Xác định và lựa chọn chính xác cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Một số vấn đề về giấy tờ cần chuẩn bị;
 • Đăng ký kết hôn với người nước ngoài online qua cổng dịch vụ công;
 • Ghi chú kết hôn.
Bài viết khác:  5 bước kết hôn với người nước ngoài

a) Xác định và lựa chọn chính xác cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngoài việc lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú thì cặp đôi còn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vì có sự lựa chọn như vậy nên cặp đôi cần phải tính toán để làm sao có thể lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thuận lợi nhất.

Điều này là không dễ dàng khi mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có những giấy tờ cần chuẩn bị. Có những quốc gia cho phép kết hôn vắng mặt người Việt hoặc yêu cầu có thêm giấy tờ khác ngoài một số giấy tờ thông thường hoặc thậm chí đòi hỏi phải thực hiện theo quy trình khác so với quy trình thông thường.

Ví dụ:

Hàn Quốc và Nhật Bản cho phép cặp đôi có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Do đó, nếu không cùng cư trú tại Hàn Quốc hoặc Nhật Bản thì người Việt có thể chuẩn bị giấy tờ rồi gửi sang cho người Hàn, người Nhật đăng ký.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc dễ dàng hơn tại Việt Nam nên các bạn có thể lựa chọn xin visa sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn và nhận kết quả ngay trong ngày.

Trường hợp đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì chỉ có thể thực hiện đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam.

b) Một số vấn đề về giấy tờ cần chuẩn bị

 • Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Một số vấn đề về thực tiễn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn là cực kỳ quan trọng khi sẽ quyết định tới kết quả thủ tục đăng ký kết hôn. Thế nhưng, chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ đôi khi cũng không đơn giản.

Bài viết khác:  7 giải đáp đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chúng ta đều biết để đăng ký kết hôn thì nam, nữ phải có giấy độc thân. Thế nhưng, giấy độc thân của công dân quốc gia này sẽ khác với công dân của quốc gia khác. Thậm chí, tên gọi giấy độc thân cũng khác nhau khi có quốc gia gọi là giấy xác nhận độc thân, không cản trở kết hôn, tuyên thệ độc thân…

Một lỗi sai mà cặp đôi hay gặp khi chuẩn bị giấy tờ đó là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục bắt buộc để giấy tờ của nước ngoài có giá trị sử dụng tại Việt Nam hoặc của Việt Nam có giá trị tại nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều bạn bỏ qua bước này khi chỉ xin giấy tờ rồi mang sang Việt Nam hoặc ra nước ngoài đăng ký kết hôn.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

c) Ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Đây là thủ tục rất quan trọng để cả hai quốc gia Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ. Tuy nhiên, trong thực tế cũng rất nhiều cặp đôi bỏ qua thủ tục này mà nguyên nhân chủ yếu do các bạn không hề hay biết.

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài không chỉ được pháp luật của Việt Nam điều chỉnh mà pháp luật của quốc già mà người nước ngoài có quốc tịch cũng trực tiếp điều chỉnh. Do đó, quan hệ hôn nhân này đòi hỏi phải được cả Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận. Trong khi đó, thủ tục đăng ký kết hôn lại chỉ thực hiện tại một quốc gia.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022

Vậy làm sao để quốc gia còn lại côn nhân quan hệ hôn nhân?

Lúc này, cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ví dụ: Các bạn xin giấy tờ rồi sang Trung Quốc làm thủ tục kết hôn tại Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc cấp sổ kết hôn thì các bạn sẽ phải làm thủ tục thông báo với cơ quan của Việt Nam là hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Và thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

d) Đăng ký kết hôn với người nước ngoài online qua cổng dịch vụ công

Mặc dù năm 2022 một số địa phương đã triển khai thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài qua cổng dịch vụ công của các địa phương nhưng phải sang tới năm 2023 thì việc triển khai thực hiện mới được đồng bộ tại hầu hết các địa phương.

Ngoài ra, việc giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài online qua cổng dịch vụ công cũng được người dân và cơ quan có thẩm quyền thực hiện một cách thuận lợi.

Vì vậy, ngày nay bạn không cần phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà có thể nộp hồ sơ online thông qua cổng dịch vụ công các địa phương. Sau khi nộp xong hồ sơ, bạn sẽ chờ tiếp nhận. Nếu được tiếp nhận thì tới ngày nhận kết quả, bạn sẽ cùng người nước ngoài mang hồ sơ gốc để nộp và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online với người nước ngoài là cách phương án phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian đi lại và cũng là cách để hạn chế sự nhũng nhiễu của cơ quan hành chính của Việt Nam.

Chi tiết về đăng ký kết hôn online, mời bạn xem thêm: Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 | ảnh minh họa
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 | ảnh minh họa

2. Làm gì để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 và một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục này.

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài khác, kết hôn với người nước ngoài có tính chất phức tạp riêng mà nếu không am hiểu thì cặp đôi nam, nữ thường sẽ gặp phải vướng mắc nhất định.

Làm gì để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

 • Nên tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Tra cứu và tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn, quy trình thực hiện;
 • Trao đổi với người nước ngoài để thống nhất lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn, chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn theo quy trình;
 • Sử dụng dịch vụ hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023 của đơn vị uy tín nếu không am hiểu và không muốn đi lại nhiều lần.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023.

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất