Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí?

0
125

Người đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí là một trong những nội dung mà hai bên nam, nữ cần quan tâm, tìm hiểu, đặc biệt nếu đó là kết hôn với người nước ngoài. Vậy theo bạn, pháp luật Việt Nam quy định vấn đề này như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn, nên Anzlaw nhận được hàng ngàn lời đề nghị tư vấn, hỗ trợ hàng năm, trong đó vấn đề mà nam, nữ thường hay gặp vướng mắc là về giấy tờ đăng ký kết hôn. Lệ phí đăng ký kết hôn không phải là câu hỏi mà các bạn hay gửi tới cho Anzlaw.

Vì lẽ, lệ phí phải nộp khi đăng ký giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước, được thực hiện tại UBND cấp xã khá ít, chỉ vài chục nghìn. Vì vậy, rất ít bạn quan tâm để ý, thậm chí nếu có bị thu vượt mức thì cũng nộp cho qua chuyện.

Vướng mắc về lệ phí đăng ký kết hôn thì chỉ tới từ kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Mức phí phải nộp là số tiền khá lớn. Ngoài ra, nếu không nắm bắt được thông tin, nam nữ có thể bị thu vượt mức rất nhiều lần? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí

“Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề sau cần anh/chị tư vấn.

Em và bạn trai người Hàn Quốc đã nộp hồ sơ tại UBND huyện. Lúc đầu họ hạnh họe giấy tờ của bọn em đủ kiểu. Nào là thiếu giấy này, thiếu giấy kia và không nhận hồ sơ. Sau đó, em có điện thoại lên cấp trên để phản ánh thì họ mới nhận hồ sơ. Hôm qua, họ gọi cho em bảo em và bạn trai lên nhận kết quả. Sáng nay, em và bạn trai tới nhận kết quả, họ bảo đóng lệ phí 5 triệu. 

Em bảo là bạn em kết hôn chỉ mất có 1 triệu. Họ bảo là bạn em khác trường hợp của em. Em không đồng ý đóng nhưng sau bạn trai bảo đóng cho xong nên em đã đóng. Em muốn hỏi công ty, số tiền họ bắt em đóng có đúng không? Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

Cảm ơn anh/chị!

Dang ky ket hon phai nop bao nhieu tien le phi?
Dang ky ket hon phai nop bao nhieu tien le phi?

Anzlaw tư vấn về đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn quan tâm. Chuyên viên của Anzlaw xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định của Luật phí và lệ phí 2015 thì lệ phí đăng ký hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của mỗi địa phương quy định. Thông thường, ngay đầu nhiệm kỳ 05 năm, HĐND cấp tỉnh sẽ ban hành nghị quyết quy định về các loại phí và lệ phí sẽ áp dụng tại địa phương, trong đó có lệ phí đăng ký kết hôn.

Như vậy, đăng ký kết hôn tại tỉnh A có thể phải nộp lệ phí bằng, cao hơn hoặc thấp hơn tỉnh B.

Vậy với hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TP. HCM, nơi người dân có thu nhập cao thì mức lệ phí được quy định như thế nào?

1. Tại TP. Hà Nội

Tp. Hà Nội không thu lệ phí đối với trường hợp đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước, thực hiện tại UBND cấp xã, phường. Đối với trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện tại UBND quận, huyện thì mức lệ phí là 1.000.000/việc.

2. Tại TP. Hồ Chí Minh

Nghị quyết của HĐND thành phố quy định:

Với việc đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước, thực hiện tại UBND cấp xã, phường thì lệ phí là 20.000. Đối với trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thực hiện tại UBND quận, huyện thì mức lệ phí là 1.000.000/việc.

Trường hợp đăng ký qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của thành phố thì mức lệ phí được giảm 50%.

Ngoài ra, lệ phí được định nghĩ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước. Do đó, lệ phí là khoản tiền cố định, không có sự phân biệt đối xử giữa các cá nhân hoặc giữa các tổ chức với nhau khi cùng cư trú tại địa bàn một tỉnh.

Như vậy, muốn biết mức lệ phí mà địa phương thu khi bạn đăng ký kết hôn thì cần phải tham khảo nghị quyết của HĐND cấp tỉnh mà bạn đang cư trú quy định về mức phí đăng ký hộ tịch tại địa phương của bạn.

Tuy nhiên, mức phí này có thể khác nhau ở mỗi địa phường nhưng chỉ dao động từ 1.000.000 cho tới 1.500.000.

Trường hợp của bạn, bạn nên khiếu nại để thu hồi lại số tiền đã nộp vượt mức quy định.

Làm gì khi cần hỗ trợ, giải đáp đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí.

Trường hợp còn có thắc mắc cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline 24/7. Anzlaw rất sẵn lòng phục vụ bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây