Các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
726

Các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những cách nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã tiếp nhận, giải đáp và trợ giúp cho hàng ngàn trường hợp các bạn kết hôn với người nước ngoài.

Trong đó, nếu là kết hôn với người Trung thì đa số các bạn mong muống được tư vấn, hỗ trợ xin visa để sang Trung Quốc đăng ký kết hôn. Cũng có trường hợp cặp đôi Việt-Trung đang sinh sống tại Việt Nam lại mong muốn tư vấn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Đối với kết hôn với người Hàn Quốc mà người Hàn không thu xếp được thời gian, công việc để sang Việt Nam đăng ký kết hôn thì các bạn lại mong muốn tư vấn đăng ký kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc.

Còn đối với trường hợp kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như Anh hoặc Mỹ thì đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam có thể lại là giải pháp duy nhất.

Vậy các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những cách nào?

1. Các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ ra 03 cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài thông thường. Đó là các cách đăng ký kết hôn sau:

 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

1.1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Đây là cách đăng ký kết hôn phổ biến nhất và mọi người cũng dễ dàng tìm hiểu thông tin, tiếp cận và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

a) Đối tượng nào nên đăng ký kết hôn tại cơ quan này?

Cách đăng ký kết hôn này phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người nước ngoài đều đang cư trú tại Việt Nam hoặc trường hợp các bạn đăng ký kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển có chính sách nhập cảnh khắt khe như Anh, Mỹ hoặc mối quan hệ yêu đương của nam, nữ chưa rõ ràng, cần phải thực hiện việc kết hôn tại Việt Nam phục vụ cho mục đích xin visa bảo lãnh sau kết hôn.

Tuy nhiên, nếu các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì cần lưu ý thêm vấn đề hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không? giải đáp vướng mắc của cặp đôi Việt-Trung về hộ chiếu điện tử Trung Quốc khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

b) Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục này cũng không khác gì so với các thủ tục thông thường khác khi cặp đôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có những đặc thù riêng tùy thuộc vào quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Thông thường nhất thì cặp đôi sẽ phải có những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của nam và nữ

Với người Việt thì đây là căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn với người nước ngoài thì là hộ chiếu và visa hoặc giấy tờ khác cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

 • Giấy tờ độc thân

Người Việt là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân. Còn người nước ngoài thì giấy tờ này có thể có những tên gọi khác nhau, tùy vào quy định của từng quốc gia như: Giấy xác nhận độc thân, công hàm độc thân, giấy không cản trở hôn nhân, giấy tuyên thệ độc thân…

 • Giấy tờ chứng minh không bị mất năng lực hành vi dân sự

Đây là giấy khám sức khỏe kết hôn có khám về tâm thần.

 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ trước đây đã chấm dứt, trường hợp đã từng kết hôn
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

Khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi hoặc một trong hai sẽ tới UBND cấp huyện để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu hồ sơ không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan này là 13 ngày làm việc.

Tới ngày trả kết quả, cả hai phải cùng có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Đôi lúc và đôi chỗ có thể các bạn vẫn gặp tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn khi đăng ký kết hôn. Điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề này chính là phải chuẩn bị thật chính xác các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn để không bị bắt bẻ các lỗi sai không đáng có.

1.2. Đăng ký kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Có nên đăng ký kết hôn tại cơ quan này hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

a) Trường hợp nào nên kết hôn tại cơ quan này?

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này thường áp dụng đối với trường hợp cặp đôi đang cùng cư trú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch có chính sách xuất nhập cảnh dễ dàng và thủ tục đăng ký kết hôn thuận lợi hơn tại Việt Nam.

Phổ biến nhất trong trường hợp này chính là đăng ký kết hôn với người Trung. Mặc dù cặp đôi không đang sinh sống tại Trung Quốc nhưng việc xin visa sang Trung Quốc kết hôn tương đối dễ dàng và thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thuận lợi hơn so với đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Đăng ký kết hôn tại nước ngoài | Các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Đăng ký kết hôn tại nước ngoài | Các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài

b) Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này cũng không có sự khác biệt nào so với đăng ký kết hôn tại Việt Nam khi cặp đôi cũng chuẩn bị giấy tờ cần thiết và tới đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt so với mỗi quốc gia. Có những quốc gia có những quy định riêng về giấy tờ mà người Việt cần chuẩn bị. Có thể là thêm một số loại giấy tờ khác so với kết hôn tại Việt Nam hoặc có những yêu cầu riêng.

Các bạn sẽ thực hiện quy trình đăng ký kết hôn tại cơ quan này như sau:

 • Bước 1: Người nước ngoài hoặc cả hai cùng tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và đề nghị hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Cả hai cùng trao đổi và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Bước 3: Cả hai sẽ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

1.3. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Cách đăng ký kết hôn này rất hãn hữu và chỉ xẩy ra khi cả người Việt và người nước ngoài đang sinh sống tại quốc gia thứ ba mà không có cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia đó.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ cực kỳ phức tạp khi phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam, của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và của quốc gia thứ ba. Đây là thử thách không nhỏ đối với cặp đôi nên hầu hết các bạn đều sẽ không lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Nếu vẫn mong muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, các bạn sẽ làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Người nước ngoài hoặc cả hai cùng tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba và đề nghị hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Cả hai cùng trao đổi và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Bước 3: Cả hai sẽ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Trên đây, các bạn đã biết các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Trong đó, đã được làm rõ cách đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và các bước để thực hiện thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

2. Ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Sau khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan nêu trên, các bạn đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn.

Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc quốc gia thứ ba thì người nước ngoài sẽ thực hiện ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc quốc gia thứ ba thì người Việt sẽ thực hiện ghi chú kết hôn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, với bề dầy kinh nghiệm chúng tôi đã giải đáp xong các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Không có cách đăng ký kết hôn nào ưu việt hơn cách đăng ký kết hôn nào mà sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi. Có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phù hợp với cặp đôi này nhưng lại không phù hợp với cặp đôi khác.

Dù lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì việc chuẩn bị hồ sơ là quan trọng nhất và sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn của cặp đôi. Tuy nhiên, phần lớn cặp đôi đều lần đầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài nên khó tránh khỏi thiếu sót.

Rất vui được tư vấn các cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo một trong những cách trên.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất