Đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

0
105

Theo quy định của pháp luật thì đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn được thực hiện như thế nào?

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã chỉ ra những thông tin cơ bản nhất để các bạn có thể tìm hiểu, kiểm tra và tự thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thông qua quy trình gồm các bước:

  • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
  • Ghi chú kết hôn.

Đây là quy trình chung để người Việt đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu đã ly hôn thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ được thực hiện như thế nào?

1. Đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

1.1. Trường hợp đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định cụ thể trường hợp kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn. Do đó, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho những người đã từng ly hôn và người chưa đăng ký kết hôn không có sự khác biệt.

Theo đó, các bạn vẫn sẽ chuẩn bị các giấy tờ trong thành phần hồ sơ và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật về hộ tịch.

Điểm khác biệt duy nhất đó là thông tin trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt sẽ có thêm thông tin về việc đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt bằng bản án/quyết định của Tòa án. Đồng thời, trong tờ khai đăng ký kết hôn cũng sẽ có sự thay đổi về số lần đăng ký kết hôn.

Lưu ý:

  • Nếu các bạn ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì cần phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn và bổ sung thêm trích lục ly hôn khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.
  • Ngoài giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì các bạn cũng nên bổ sung thêm bản án/quyết định ly hôn của Tòa án vào trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn.
Dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai khi da ly hon - anh minh hoa
Dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai khi da ly hon – anh minh hoa

1.2. Nếu đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu lựa chọn đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan này thì các bạn sẽ bổ sung thêm giấy tờ chứng minh việc ly hôn bằng bản án/quyết định của Tòa án.

Giấy tờ ly hôn phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang ngôn ngữ của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Còn đối với các giấy tờ khác, các bạn sẽ chuẩn bị như đối với trường hợp chưa từng kết hôn. Mời bạn xem thêm việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài qua bài viết: Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về việc kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn.

Theo kinh nghiệm thực tế thì khi đã từng kết hôn và ly hôn thì các bạn sẽ bổ sung thêm giấy tờ ly hôn để kết hôn với người nước ngoài. Đây là điểm khác biệt duy nhất khi kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài