Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

0
439

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài là một trong những nội dung quan trọng mà hầu hết các bạn sẽ phải tìm hiểu và thực hiện.

Chắc hẳn đa số các bạn đều biết, dù đăng ký kết hôn hoặc thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì các bạn đều phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết.

Nếu hồ sơ gồm những giấy tờ đúng và đủ theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người thực hiện thủ tục hành chính phải bổ sung, chỉnh sửa. Sau khi đã bổ sung và chỉnh sửa thì nộp lại hồ sơ.

Kết hôn với người nước ngoài không phải ngoại lệ. Do đó, cặp đôi cũng phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những loại giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

1. Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

Để nắm rõ hơn về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài, chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài;
 • Làm sao để giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài đúng, đủ.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trong rất nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định khác nhau về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có hồ sơ đăng ký kết hôn. Chính vì vậy, tùy vào việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn mà cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ phù hợp với yêu cầu của cơ quan đó.

Thông thường, nếu cùng cư trú tại Việt Nam thì cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Cùng cư trú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì các bạn nên căn cứ vào mức độ khó dễ của chính sách visa và thủ tục kết hôn để lựa chọn. Ví dụ: Xin visa sang Anh và Mỹ khó thì nên kết hôn tại Việt Nam. Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc và Nhật Bản đơn giản hơn Việt Nam thì nên kết hôn tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

Riêng kết hôn với người Đài Loan thì chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Phần nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài tại cả 03 cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nêu trên.

Giấy xác nhận độc thân | Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài
Giấy xác nhận độc thân | Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

1.2.1. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi có thể có mặt tại một trong những cơ quan sau để đăng ký kết hôn:

 • UBND cấp huyện nơi đang cư trú;
 • Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.
Bài viết khác:  Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài
a) Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Kinh nghiệm thực tiễn Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

Trong thực tiễn, các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài như sau:

 • Người Việt Nam cần chuẩn bị

– Giấy tờ tùy thân;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi đang thường trú cấp;

– Nếu đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt hợp pháp;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;

Bài viết khác:  5 bước kết hôn với người nước ngoài

– Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn;

– Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu người Việt là cán bộ, công chức, viên chức hoặc đang làm việc trong lực lượng công an, quân đội;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

 • Người nước ngoài cần chuẩn bị

Tương tự như người Việt, người nước ngoài cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên. gồm có:

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp, còn hạn sử dụng;

– Visa hoặc giấy tờ cho phép nhập cảnh hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch xác nhận độc thân;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
 • Lưu ý

– Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Theo quy định, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực. Các giấy tờ chỉ được miễn chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự nếu được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

– Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò

Đây là vấn đề mà không ít cặp đôi người Việt và người Trung gặp phải trong thời gian gần đây. Bởi lẽ, Việt Nam không công nhận hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò. Chính vì vậy, nhiều địa phương từ chối tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn nếu người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu đường lưỡi bò để đăng ký kết hôn.

Chi tiết về nội dung này, mời bạn xem thêm: Không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò.

Tới đây, bạn đã biết giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài khi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.2.2. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Trong trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này thì quy trình chung sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Có mặt tại Cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch tại Việt Nam để xin visa với mục đích kết hôn;
 • Bước 3: Nhận visa và các giấy tờ cần thiết và nhập cảnh vào quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia cho phép kết hôn vắng mặt người Việt như Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì vậy, các bạn có thể chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và gửi sang cho người nước ngoài đăng ký kết hôn mà không cần phải xin visa.

Trong trường hợp này, giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ có một số đặc thù, tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Chẳng hạn, nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt cần có thêm phiếu lý lịch tư pháp.

Do tính chất đặc thù như vậy, tốt nhất các bạn nên liên quan với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Tránh trường hợp tự chuẩn bị nhưng không đúng với quy định, dẫn tới phải làm lại từ đầu, mất thời gian và công sức.

Nhìn chung, giấy tờ sẽ gồm có:

 • Hộ chiếu của người Việt;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là độc thân và có mục đích kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài;
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần, HIV, Giang mai (một số quốc gia có quy định);
 • Giấy tờ chứng minh không có tiền án, tiền sự (một số quốc gia có quy định);
 • Giấy tờ tùy thân của người nước ngoài.
Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tới đây, bạn đã biết giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài khi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

1.2.3. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Cũng giống như khi bạn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì trước khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ, cặp đôi cần tới cơ quan có thẩm quyền này để trao đổi, đề nghị hướng dẫn.

Bởi lẽ, quốc gia thứ ba sẽ có những quy định đặc thù về thẩm quyền đăng ký kết hôn và giấy tờ cần chuẩn bị.

Tất nhiên, giấy tờ kết hôn tại cơ quan này sẽ khác rất nhiều so với việc các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Ngoài ra, các bạn còn phải tìm hiểu xem pháp luật của quốc gia này có cho phép kết hôn giữa người nước ngoài với nhau hay không.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, các bạn chỉ nên thực hiện kết hôn tại cơ quan này khi tại quốc gia đó không có cơ quan đại diện của Việt Nam và pháp luật của quốc gia đó cho phép kết hôn giữa người nước ngoài với nhau.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu xong toàn bộ thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài.

Giấy độc thân của người nước ngoài | Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài
Giấy độc thân của người nước ngoài | Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

2. Làm sao để giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài đúng, đủ.

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã tìm hiểu những thông tin mới nhất và cần thiết về một trong những nội dung cực kỳ quan trọng khi kết hôn với người nước ngoài. Đó là, giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài.

Có nhiều lý do khiến cặp đôi gặp vướng mắc khi kết hôn với người nước ngoài và không nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn. Trong đó, nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập, tình trạng cán bộ nhũng nhiễu vẫn còn phổ biến cũng là một trong những nguyên nhân. Thế nhưng, lý do phổ biến nhất vẫn là cặp đôi đã chuẩn bị chưa đúng và đủ các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Chính vì vậy mà hồ sơ chưa đúng và đủ nên cặp đôi sẽ dễ bị bắt bẻ, soi mói giấy tờ.

Làm sao để giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài đúng, đủ?

Để có thể chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần làm tốt những việc sau:

– Tìm hiểu và lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, phù hợp với hoàn cảnh của cặp đôi;

– Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn hoặc tham khảo từ những bạn đi trước. Đặc biệt, tìm hiểu về những vướng mắc thường gặp khi chuẩn bị giấy tờ;

– Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ và giải quyết những vướng mắc phát sinh;

– Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Tin rằng, với hơn chục năm trong nghề, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

kết quả tốt nhất.

Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất