Đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không?

0
116

Đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm, tìm hiểu. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này? Cùng Anzlaw tìm hiểu và đánh giá nhé.

Chắc hẳn trong chúng ta đều biết, khi trẻ em sinh ra thì cần được đăng ký khai sinh. Với những trường hợp thông thường thì việc đăng ký khai sinh là cực kỳ đơn giản. Theo đó, cha hoặc mẹ hoặc người thân thích của trẻ chỉ cần có mặt tại UBND cấp xã, nộp tờ khai đăng ký khai sinh và giấy tờ kèm theo là dễ dàng có thể nhận được Giấy khai sinh cho trẻ. Vì vậy, với những trường hợp này ít khi xảy ra vấn đề đăng ký khai sinh muộn.

Thế nhưng, trong một số trường hợp, việc đăng ký khai sinh có thể bị muộn hơn so với thông thường. Đó có thể là trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đồng thời chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ; trẻ sinh ra mà cha mẹ chưa đăng ký kết hôn…

Và đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không là câu hỏi được đặt ra cho những trường hợp này?

Đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không?

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra thời hạn đăng ký khai sinh cho trẻ và quy định về phạt khi khai sinh muộn tại 03 cơ quan. Bao gồm: Tại UBND cấp xã; tại UBND cấp huyện; tại Cơ quan đại diện ngoại giao.

1. Đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã

Đăng ký khai sinh tại cơ quan này được áp dụng trong trường hợp trẻ có cha và mẹ là công dân Việt Nam và cả hai đều cư trú trong nước.

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, trường hợp đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã thì thời hạn phải đăng ký khai sinh là 60 ngày, kể từ ngày trẻ được sinh ra.

Vậy đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã muộn có bị phạt không?

Theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp thì hành vi đăng ký khai sinh muộn được xử lý như sau:

“Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.”

Trong khi đó trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em thuộc về cha, mẹ hoặc người thân thích của trẻ.

Như vậy, đăng ký khai sinh muộn có thể bị phạt cảnh cáo, nếu việc đăng ký khai sinh thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã.

2. Đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện

Trường hợp đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện thì pháp luật lại không có quy định về thời hạn phải đi đăng ký khai sinh cho trẻ. Đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện áp dụng cho các trường hợp sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

a. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam, có:

  • Cha hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc cả hai là người nước ngoài;
  • Cha hoặc mẹ là người không quốc tịch hoặc cả hai là người không quốc tịch;
  • Cha hoặc mẹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cả hai định cư ở nước ngoài.

b. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam

Như vậy, nếu đã không đặt ra thời hạn thì không đặt ra vấn đề xử phạt khi đăng ký khai sinh muộn.

3. Đăng ký khai sinh tại Cơ quan đại diện ngoại giao

Tương tự như đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện, đăng ký khai sinh tại cơ quan này cũng không có quy định về thời hạn phải đăng ký khai sinh cho trẻ.

Do vậy, chắc chắn cũng không thể đặt ra vấn đề xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đăng ký khai sinh muộn.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp về đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không.

Qua phân tích ở trên, chúng ta có thể kết luận, chỉ trường hợp đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã thì mới đặt ra vấn đề thời hạn 60 ngày để đăng ký khai sinh. Mức xử phạt là cảnh cáo với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh mà không đăng ký khai sinh cho trẻ đúng hạn.

Trường hợp còn có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline hoặc có mặt trực tiếp tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây