Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu?

0
3212

Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời khi có ý định kết hôn với người Hàn.

Khi kết hôn với ngươi Hàn Quốc thì ngoài việc tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự đăng ký kết hôn thì thời gian hoàn thiện việc kết hôn với người Hàn Quốc cũng rất quan trọng.

Điều này càng trở lên quan trọng hơn nữa khi công việc của một trong hai bên nam, nữ rất bận rộn mà việc sắp xếp để sang Việt Nam hoặc Hàn Quốc kết hôn là không hề đơn giản.

Trong suốt quãng thời gian hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw nhận thấy hầu hết các bạn khi được tư vấn quy định của pháp luật về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc thì đều tỏ ra lo lắng khi mà thời hạn theo quy định của Luật Hộ tịch lên tới 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ hợp lệ.

Vậy theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu và làm thế nào để có thể kết hôn với người Hàn Quốc trong thời gian nhanh nhất và đỡ phải đi lại nhiều nhất?

1. Giải đáp kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu?

Khi kết hôn với người Hàn Quốc thì hai bên nam, nữ người Việt và người Hàn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Bài viết khác:  Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Mỗi một cơ quan này lại quy định các loại giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị và thời hạn giải quyết là khác nhau. Do đó, kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ quan mà hai bạn sẽ lựa chọn để đăng ký kết hôn.

1.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Hàn Quốc là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Ngày làm việc là ngày trong tuần không bao gồm thứ Bảy, Chủ nhật, ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, chỉ riêng thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam đã mất tầm 2 cho tới 3 tuần lễ, tùy từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của địa phương.

Thêm vào đó, hai bạn sẽ mất thêm khoảng 2 tuần để chuẩn bị và hoàn thiện các giấy tờ mà pháp luật quy định.

Như vậy, tổng thời gian cho việc kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ mất vào khoảng 4 tới 5 tuần. Và người Hàn Quốc sẽ phải có mặt tại Việt Nam ít nhất 02 lần cho lần sang Việt Nam chuẩn bị giấy tờ rồi đi đăng ký kết hôn và lần nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Xin cấp lại visa kết hôn Hàn Quốc do dịch bệnh covid
Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu? | Ảnh minh họa

1.2. Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì tốt nhất hai bạn nên thực hiện thủ tục kết hôn vắng mặt bạn.

Theo đó, bạn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi gửi sang Hàn Quốc cho bạn trai người Hàn. Khi đã nhận được giấy tờ từ bạn thì bạn trai người Hàn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để đăng ký kết hôn vắng mặt bạn.

Thông thường, thời gian để bạn chuẩn bị đủ giấy tờ rồi hoàn thiện trước khi gửi sang Hàn Quốc sẽ mất khoảng 4 tuần lễ. Trong đó riêng việc chuẩn bị phiếu lý lịch tư pháp đã mất 02 tuần.

Cộng thêm thời gian chuyển phát nhanh giấy tờ giữa Việt Nam và Hàn Quốc thì tổng thời gian từ lúc bắt đầu cho tới lúc người Hàn nhận đủ giấy tờ để mang đi đăng ký kết hôn là 5 tuần lễ. Thêm khoảng 02 tuần lễ để nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì tổng thời gian lúc này là 07 tuần.

1.3. Thời gian ghi chú kết hôn

Khi đã kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc thì hai bạn sẽ cần phải ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Thủ tục ghi chú kết hôn cũng khá mất thời gian của hai bạn. Nếu ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc thì sẽ mất khoảng 2 tuần lễ chưa tính thời gian chuẩn bị hồ sơ. Nếu tính cả thời gian chuẩn bị hồ sơ sẽ rơi vào khoảng 3 tuần lễ.

Trường hợp ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì sẽ mất khoảng 1 tuần và nếu thêm thời gian chuẩn bị hồ sơ mất 2 tuần nữa thì tổng thời gian cho việc ghi chú kết hôn sẽ rơi vào khoảng 3 tuần lễ.

Bài viết khác:  Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

2. Kết luận về kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu

Như vậy, nếu kết hôn tại Hàn Quốc và ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì tổng thời gian hoàn thiện việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cả Việt Nam và Hàn Quốc là khoảng 10 tuần.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam và ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc thì tổng thời gian lúc này sẽ khoảng 7 tới 8 tuần lễ.

Trên đây bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu.

Vậy có cách nào giúp cho việc đăng ký kết hôn được nhanh hơn và ít phải đi lại nhất?

Giải pháp cho vấn đề trên là bạn nên ủy quyền để thực hiện việc chuẩn bị một số giấy tờ nhất định. Lúc này, bạn hoặc bạn trai người Hàn sẽ ủy quyền cho một đơn vị có uy tín, nhiều kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Hàn để họ chuẩn bị một số giấy tờ thay cho các bạn. Việc của hai bạn chỉ là có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện những công việc không thể ủy quyền.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Hàn Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Chi phí kết hôn với người nước ngoài