Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu?

0
3516

Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời khi có ý định kết hôn với người Hàn.

Khi kết hôn với ngươi Hàn Quốc thì ngoài việc tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự đăng ký kết hôn thì thời gian hoàn thiện việc kết hôn với người Hàn Quốc cũng rất quan trọng.

Điều này càng trở lên quan trọng hơn nữa khi công việc của một trong hai bên nam, nữ rất bận rộn mà việc sắp xếp để sang Việt Nam hoặc Hàn Quốc kết hôn là không hề đơn giản.

Trong suốt quãng thời gian hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw nhận thấy hầu hết các bạn khi được tư vấn quy định của pháp luật về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc thì đều tỏ ra lo lắng khi mà thời hạn theo quy định của Luật Hộ tịch lên tới 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ hợp lệ.

Vậy theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu và làm thế nào để có thể kết hôn với người Hàn Quốc trong thời gian nhanh nhất và đỡ phải đi lại nhiều nhất?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu.

1. Giải đáp kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu

Chắc rằng đa số các bạn đều đã biết khi kết hôn với người Hàn Quốc thì hai bên nam, nữ người Việt và người Hàn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Mỗi một cơ quan này lại quy định các loại giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị và thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn là khác nhau. Do đó, kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ quan mà hai bạn sẽ lựa chọn để đăng ký kết hôn.

Vậy kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu tại mỗi cơ quan nêu trên?

1.1. Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu, tại cơ quan của Việt Nam

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Hàn Quốc là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Ngày làm việc là ngày trong tuần không bao gồm thứ Bảy, Chủ nhật, ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật. 

Quy định về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Hàn Quốc được quy định tại Khoản 2, 3 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Như vậy, chỉ riêng thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam đã mất tầm 2 cho tới 3 tuần lễ, tùy từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của địa phương.

Thêm vào đó, hai bạn sẽ mất thêm khoảng 2 tuần để chuẩn bị và hoàn thiện các giấy tờ mà pháp luật quy định.

Như vậy, tổng thời gian cho việc kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ mất vào khoảng 4 tới 5 tuần. Và người Hàn Quốc sẽ phải có mặt tại Việt Nam ít nhất 02 lần cho lần sang Việt Nam chuẩn bị giấy tờ rồi đi đăng ký kết hôn và lần nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu? | Ảnh minh họa

1.2. Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu, tại cơ quan của Hàn Quốc

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì tốt nhất hai bạn nên thực hiện thủ tục kết hôn vắng mặt bạn.

Theo đó, bạn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi gửi sang Hàn Quốc cho bạn trai người Hàn. Khi đã nhận được giấy tờ từ bạn thì bạn trai người Hàn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để đăng ký kết hôn vắng mặt bạn.

Thông thường, thời gian để bạn chuẩn bị đủ giấy tờ rồi hoàn thiện trước khi gửi sang Hàn Quốc sẽ mất khoảng 4 tuần lễ. Trong đó riêng việc chuẩn bị phiếu lý lịch tư pháp đã mất 02 tuần.

Cộng thêm thời gian chuyển phát nhanh giấy tờ giữa Việt Nam và Hàn Quốc thì tổng thời gian từ lúc bắt đầu cho tới lúc người Hàn nhận đủ giấy tờ để mang đi đăng ký kết hôn là 5 tuần lễ. Thêm khoảng 02 tuần lễ để nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì tổng thời gian lúc này là 07 tuần.

1.3. Thời gian ghi chú kết hôn

Khi đã kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc thì hai bạn sẽ cần phải ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Thủ tục ghi chú kết hôn cũng khá mất thời gian của hai bạn. Nếu ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc thì sẽ mất khoảng 2 tuần lễ chưa tính thời gian chuẩn bị hồ sơ. Nếu tính cả thời gian chuẩn bị hồ sơ sẽ rơi vào khoảng 3 tuần lễ.

Trường hợp ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì sẽ mất khoảng 1 tuần và nếu thêm thời gian chuẩn bị hồ sơ mất 2 tuần nữa thì tổng thời gian cho việc ghi chú kết hôn sẽ rơi vào khoảng 3 tuần lễ.

2. Kết luận về kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu

Như vậy, nếu kết hôn tại Hàn Quốc và ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì tổng thời gian hoàn thiện việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cả Việt Nam và Hàn Quốc là khoảng 10 tuần.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam và ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc thì tổng thời gian lúc này sẽ khoảng 7 tới 8 tuần lễ.

Trên đây bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu.

Vậy có cách nào giúp cho việc đăng ký kết hôn được nhanh hơn và ít phải đi lại nhất?

Giải pháp cho vấn đề trên là bạn nên ủy quyền để thực hiện việc chuẩn bị một số giấy tờ nhất định. Lúc này, bạn hoặc bạn trai người Hàn sẽ ủy quyền cho một đơn vị có uy tín, nhiều kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Hàn để họ chuẩn bị một số giấy tờ thay cho các bạn. Việc của hai bạn chỉ là có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện những công việc không thể ủy quyền.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Hàn Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất