Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

0
3058

Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam là thủ tục được khá nhiều người nước ngoài quan tâm, tìm hiểu. Những trường hợp nào được miễn thị thực, thủ tục ra sao, thực hiện tại cơ quan nào? 

Nếu như thời gian trước đây, đất nước chúng ta chưa thực sự mở cửa thì việc bắt gặp người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam là khá hiếm. Đa số người nước ngoài cư trú ở Việt Nam giai đoạn đó là người mang thân phận ngoại giao, công vụ.

Kể từ khi chính sách thu hút đầu tư nước ngoài có hiệu lực, hàng ngàn người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam để đầu tư, làm việc, học tập. Thậm chí, ngày nay Việt Nam đã trở thành quốc gia đáng sống, nên không ít người nước ngoài lựa chọn định cư tại Việt Nam. Vì vậy, chúng ta dễ dàng thấy người nước ngoài trên những tuyến phố sầm uất của những thành phố lớn hoặc thậm chí thường xuyên chặm mặt người nước ngoài khi họ hòa mình vào nhịp sống của dân cư tại một khu vực nào đó.

Và khi sinh sống tại Việt Nam ổn định, người nước ngoài rất mong muốn mỗi lần xuất cảnh, nhập cảnh ở Việt Nam thì không cần phải xin visa. Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam chính là giải pháp cho mong muốn này.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu toàn bộ các vấn đề có liên quan tới miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam.

1. Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Phần nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và nêu ra một số quy định mới nhất của pháp luật về miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam.

1.1. Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam là gì?

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 không có định nghĩa thế nào là miễn thị thực. Thế nhưng, chúng ta sẽ hiểu về thuật ngữ này thông qua thuật ngữ “thị thực”.

Theo đó:

“Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.”

Với định nghĩa nói trên thì miễn thị thực sẽ được hiểu là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần có thị thực.

Bài viết khác:  Miễn thị thực là gì?
Giấy miễn thị thực | Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam
Giấy miễn thị thực | Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

1.2. Các trường hợp được miễn thị thực

Chúng ta có thể hiểu, miễn thị thực chính là ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng là đối tượng được hưởng quyền ưu đãi này. Về nguyên tắc, chỉ những người nước ngoài sinh sống, làm việc ổn định, dài hạn tại Việt Nam hoặc là vợ chồng, con của công dân Việt Nam thì mới được miễn thị thực. Chi tiết như sau:

Điều 12, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có quy định cụ thể các trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực tại Việt Nam. Theo điều luật đó thì có 05 trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực, đó là:

 • Người nước ngoài đó thuộc trường hợp quy định tại Điều ước quốc tế về miễn thị thực mà Việt Nam là thành viên;
 • Người nước ngoài đó sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam và thẻ thường trú, tạm trú đó còn thời hạn;
 • Người nước ngoài vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;
 • Người nước ngoài đó thuộc trường hợp đơn phương miễn thị thực;
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực.

1.3. Điều kiện miễn thị thực

Người có đủ các điều kiện sau sẽ được miễn thị thực ở Việt Nam:

 • Thuộc một trong những trường hợp được miễn thị thực;
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm;
 • Các giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, là vợ/chồng/con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam;
 • Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh.
Bài viết khác:  Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

1.4. Thời hạn của giấy miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Giấy miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng.

Giấy miễn thị thực cho phép người mang giấy tờ này nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam trong thời hạn tối đa không quá 06 tháng, kể từ ngày nhập cảnh. Nếu hết thời hạn nêu trên, người mang giấy miễn thị thực có nhu cầu cư trú tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục gia hạn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.5. Hình thức của giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu hoặc cấp rời.

Có 05 trường hợp giấy miễn thị thực được cấp rời:

 • Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực;
 • Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;
 • Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
 • Theo đề nghị của người được cấp giấy miễn thị thực;
 • Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Các trường hợp còn lại, giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu.

Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có chung hộ chiếu với cha/mẹ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha/mẹ.

1.6. Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Để xin được giấy miễn thị thực, người có yêu cầu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ chứng minh điều kiện được miễn thị thực, tờ khai thể hiện ý chí, giấy tờ tùy thân… Nhưng giấy tờ này người xin miễn thị thực sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Giải đáp về Giấy miễn thị thực

Chuẩn bị hồ sơ là cực kỳ quan trọng, kết quả của thủ tục xin miễn thị thực phụ thuộc hoàn toàn vào tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ. Nếu hồ sơ có sai sót, tất yếu người có yêu cầu sẽ mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại hồ sơ.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết. Mời bạn tham khảo thêm: “Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực.”

1.7. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực

Người có yêu cầu xin miễn thị thực có thể nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan đại diện ngoại giao có chức năng lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài;
 • Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ở trung ương và địa phương của Việt Nam.
Cơ quan cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam
Cơ quan cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

2. Kết luận miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Anzlaw về miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Miễn thị thực là một trong nhưng ưu đãi mà pháp luật dành cho người nước ngoài để họ có thể cư trú hợp pháp tại Việt Nam mà không cần phải xin thị thực nhiều lần. Thủ tục này cũng không quá khó để có thể thực hiện. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn không thể tự thực hiện. Sai sót phổ biến nhất là người thực hiện thủ tục đã chuẩn bị không chính xác hồ sơ.

Để khắc phục những sai sót này, đồng thời không muốn phải đi lại nhiều lần thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Với kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ bạn xin giấy tờ này đạt kế quả tốt nhất.

Rất vui được tư vấn miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất