Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

0
837

Điều 12, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có quy định cụ thể các trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực tại Việt Nam. Theo điều luật đó thì có 05 trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực, đó là:

  1. Người nước ngoài đó thuộc trường hợp quy định tại Điều ước quốc tế về miễn thị thực mà Việt Nam là thành viên;
  2. Người nước ngoài đó sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam và thẻ thường trú, tạm trú đó còn thời hạn;
  3. Người nước ngoài vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;
  4. Người nước ngoài đó thuộc trường hợp đơn phương miễn thị thực;
  5. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực.

Bài viết này, ANZLAW sẽ giải đáp các vướng mắc của các bạn về trường hợp miễn thị thực dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

  1. mien-thi-thucĐiều kiện miễn thị thực

Người có đủ các điều kiện sau sẽ được miễn thị thực ở Việt Nam:

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm;
  • Các giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, là vợ/chồng/con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam;
  • Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh.
  1. Thời hạn của giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng.

  1. Hình thức của giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu hoặc cấp rời.

Có 05 trường hợp giấy miễn thị thực được cấp rời:

  • Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực;
  • Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;
  • Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
  • Theo đề nghị của người được cấp giấy miễn thị thực;
  • Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Các trường hợp còn lại, giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu.

Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có chung hộ chiếu với cha/mẹ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha/mẹ.

  1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Các bạn tìm hiểu thêm tại bài viết: HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY MIỄN THỊ THỰC

Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam
5 (100%) 2 votes

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN