Có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?

0
873

Có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không là nội dung mà những bạn đang không sinh sống ở nơi thường trú thường quan tâm.

Thông thường, khi nam và nữ đăng ký kết hôn sẽ thực hiện theo hướng dẫn của cha mẹ hoặc từ những người đi trước và sẽ tới nơi mà một trong hai bên đang thường trú để đăng ký kết hôn.

Nếu là kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước với nhau thì đó sẽ là UBND cấp xã, nơi một trong hai bên có hộ khẩu. Còn đối với việc kết hôn có yếu tố nước ngoài như kết hôn giữa người Việt với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt đang thường trú.

Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp các bạn đang sinh sống, học tập, làm việc ở những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh và chỉ có đăng ký tạm trú tại nơi đang thuê trọ thì liệu rằng có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không.

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không, chúng tôi xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng và giải đáp câu hỏi đó.

1. Câu hỏi về có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần Công ty tư vấn:

Em tên Nguyễn Thị Thủy, quê ở Bắc Giang nhưng đang làm việc tại Hồ Chí Minh. Em quen và yêu bạn trai khi tụi em cùng làm chung cho một công ty ở Hồ Chí Minh. Tụi em đang có dự định sẽ đăng ký kết hôn. Công việc của hai tụi em rất bận nên giờ mà phải bay về Bắc Giang đăng ký thì em sợ không thu xếp được công việc.

Vậy Công ty cho em hỏi, em và bạn trai có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?

Em xin cảm ơn!”


Có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?
Có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?

2. Giải đáp có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không

Anzlaw xin được gửi lời chào và lời cảm ơn tới Thủy!

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi làm đơn vị giải đáp câu hỏi có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không cho bạn.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang tạm trú

Đối với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Câu hỏi của bạn là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu, đặc biệt với những bạn đang tạm trú ở những thành phố lớn cách xa nơi các bạn có hộ khẩu.

Rõ ràng, trong những trường hợp như vậy mà phải di chuyển một quãng đường rất xa xôi để thực hiện việc đăng ký kết hôn thì quá phiền phức và tốn kém thời gian, tiền bạc. Và nếu có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề cho cặp đôi nam và nữ.

Vậy trong những trường hợp như vậy, pháp luật có dự liệu được những tình huống đó sẽ xảy ra và có quy định như thế nào về có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?

2.1. Quy định của pháp luật về có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không

Luật Hộ tịch 2014 đã dự liệu được những trường hợp giống như của bạn và có quy định rất chi tiết như sau:


“Điều 5. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

4. Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.”


Vậy câu hỏi đặt ra là đăng ký kết hôn có phải đăng ký hộ tịch không?

Theo quy định tại Điều 3, Luật Hộ tịch nói trên thì đăng ký kết hôn là một trong những trường hợp của đăng ký hộ tịch, chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống

“Điều 3. Nội dung đăng ký hộ tịch

1. Xác nhận vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch:

a) Khai sinh;

b) Kết hôn;

…”


Tờ khai đăng ký kết hôn | Có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?
Tờ khai đăng ký kết hôn | Có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?

Như vậy, đăng ký kết hôn là một trong những thủ tục hộ tịch mà các bạn CÓ THỂ thực hiện tại nơi đang tạm trú.

Sau khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền đã đăng ký kết hôn cho hai bạn có trách nhiệm gửi thông báo việc hai bạn đã đăng ký kết hôn về nơi bạn có hộ khẩu.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không.

2.2. Thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú

Thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú sẽ gồm 02 bước, bao gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Đây là những nội dung mà chúng tôi đã có bài viết Thủ tục đăng ký kết hôn hướng dẫn chi tiết từng bước để các bạn đăng ký kết hôn với người Việt Nam cư trú trong nước, với người nước ngoài, với người Việt Nam định cư tại nước ngoài tại từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Để tránh trùng lặp nội dung, chúng tôi xin phép không trình bày lại mà chỉ nêu thêm một số vấn đề có liên quan tới đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú.

Một số vấn đề cần lưu ý khi đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú

  • Giấy tờ cần chuẩn bị

So với đăng ký kết hôn tại nơi thường trú thì đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì các bạn cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh nơi tạm trú. Đây là điểm khác biệt duy nhất về giấy tờ cần chuẩn bị so với việc các bạn đăng ký kết hôn tại nơi thường trú. Các giấy tờ còn lại khác, các bạn sẽ chuẩn bị như khi đăng ký kết hôn tại nơi thường trú.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống

Ngoài ra, trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân các bạn sẽ ghi nơi dự định đăng ký kết hôn là nơi đang tạm trú. Còn trong tờ khai đăng ký kết hôn, các bạn sẽ điền cả nơi đang thường trú và nơi đang tạm trú.

  • Có thể bị từ chối tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn

Mặc dù pháp luật có quy định là người đi đăng ký kết hôn có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú nhưng trong thực tiễn có thể bạn gặp phải tình huống chuyên viên tiếp nhận hồ sơ đề nghị bạn về nơi thường trú để đăng ký kết hôn.

Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn có thể yêu cầu chuyên viên trả lời băng văn bản nêu rõ lý do từ chối.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không.

3. Nhận xét về có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không.

Việc cho phép nam và nữ có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú là một quy định hoàn toàn phù hợp nhằm tạo điều kiện cho cá nhân thực hiện các quyền cơ bản được pháp luật công nhận, bảo vệ. Và khi những sự kiện hộ tịch được đăng ký đúng hạn cũng sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước thuận lợi trong việc quản lý dân cư.

Thêm vào đó, quy định này cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của công dân.

Rất vui được giải đáp có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không cho các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sông!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất