Visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc

0
405

Theo thống kê mới nhất từ Chính phủ Hàn Quốc, người Việt sinh sống tại Hàn Quốc chiếm đa số trong tổng số người ngoại quốc tại Hàn. Chiếm số lượng đông đảo nhất trong số người Việt tại Hàn chính là những lao động người Việt. Để lao động tại Hàn Quốc, người Việt sẽ kí hợp đồng lao động với một công ty của Hàn Quốc, sau đó công ty này sẽ đứng ra bảo lãnh để xin visa cho lao động Việt Nam sang Hàn. Thời gian lao động tại Hàn, chắc chắn người Việt sẽ phát sinh nhu cầu muốn mời người thân sang Hàn Quốc. Câu hỏi đặt ra là, trong trường hợp đó, người thân của họ cần visa gì để sang Hàn Quốc? Câu trả lời đó chính là visa “Thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc”.

Xin visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc không dễ dàng

Về mặt lý thuyết là vậy, nhưng để có visa thăm thân Hàn Quốc là điều không hề dễ dàng. Thậm chí, ngay cả khi đã hoàn tất nộp hồ sơ, cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được visa để đặt chân lên đất nước Hàn Quốc thăm người thân.

Để xin visa thăm thân Hàn Quốc, người xin visa phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, đồng thời phải thực hiện theo đúng quy trình mà Sứ quán Hàn Quốc đã quy định. Trong đó, chuẩn bị giấy tờ là bước vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, đỗ hay trượt visa phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà người xin visa chuẩn bị.

Tuy nhiên, không hiếm trường hợp, mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện theo đúng quy trình, nhưng vẫn bị trượt visa thăm thân. Tại sao lại như vậy, nguyên nhân là gì? Lý do là, người xin visa đã không bổ sung thêm một số giấy tờ khác có liên quan ngoài giấy tờ do Sứ quán Hàn Quốc quy định. Việc đó tưởng chừng như đơn giản nhưng những giấy tờ bổ sung này, sẽ giúp cho hồ sơ xin visa trở lên nổi trội hơn, chắc chắn Sứ quán Hàn Quốc sẽ đánh giá cao hơn, đương nhiên kết quả xin visa sẽ tốt hơn. Đề nghị tư vấn dưới đây, Anzlaw nhận được từ một khách hàng là minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

Đề nghị tư vấn có nội dung visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc

“Em xin chào Anzlaw!

Em đang rất bối rối, cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Thu Hằng, 27 tuổi, em có hộ khẩu tại Hải Dương. Chồng em là người Việt Nam, hiện tại đang lao động tại Hàn Quốc. Gần đây, công ty của chồng em rất ít việc nên chồng e muốn mời em sang Hàn Quốc chơi. Khó khăn lắm, em mới chen được vào Đại sứ quán Hàn Quốc và đã nộp xong hồ sơ. Đóng tiền xong, em nhận được phiếu hẹn nhận visa.

Em cứ tưởng như vậy là xong, nào ngờ hôm đi nhận kết quả, họ báo visa của em bị trượt. Em hỏi họ tại sao, họ trả lời do lo sợ em bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc. Em đang rất hoang mang, không lẽ sang thăm chồng thôi mà thấy khó quá. Vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em. Em phải làm như thế nào để có thể sang Hàn Quốc thăm chồng.

Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn từ Anzlaw”.

Visa tham nguoi than dang lao dong tai Han Quoc
Visa tham nguoi than dang lao dong tai Han Quoc

Luật sư của Anzlaw tư vấn về visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc

Trước tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Trước đây, việc xin visa thăm thân Hàn Quốc khá dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, rất nhiều người Việt đã lợi dụng điều đó để xin visa thăm thân rồi nhập cảnh vào Hàn Quốc, sau đó bỏ trốn để trở thành lao động bất hợp pháp. Việc làm của một số người Việt đó, đã khiến Sứ quán Hàn Quốc siết chặt hơn việc cấp visa thăm thân cho công dân Việt Nam, trong đó có visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc.

Giấy tờ mà Sứ quán Hàn Quốc quy định để xin visa thăm thân thì khá ít và đơn giản. Nếu lần đầu xin visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc, chắc chắn người xin visa sẽ chỉ chuẩn bị đúng những giấy tờ mà Sứ quán quy định. Tuy nhiên, những giấy tờ đó là chưa đủ. Kinh nghiệm cho thấy, người xin visa nên bổ sung thêm một số giấy tờ khác. Đặc biệt giấy tờ về trình độ học vấn, tài chính, mục đích sang thăm thân.

Đối với trường hợp của bạn, khả năng cao nguyên nhân bạn bị trượt visa thăm chồng đang lao động tại Hàn Quốc là do bạn đã không bổ sung thêm những giấy tờ mà Anzlaw đã nói ở trên. Nếu bạn vẫn có ý định muốn sang Hàn Quốc để thăm chồng, bạn cần chuẩn bị lại hồ sơ và thực hiện theo đúng trình tự dưới đây.

Giấy tờ cần chuẩn bị theo đúng quy định của Sứ quán Hàn Quốc

1) Thư mời gốc;

2) Giấy bảo lãnh;

3) Photo mặt hộ chiếu có chữ ký của người;

4)  Các giấy tờ chứng minh người mời đang lao động tại Hàn Quốc;

5) Bản sao 2 mặt thẻ cư trú nước ngoài;

6) Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình giữa người mời và người được mời;

7) Chứng minh thư photo hai mặt của người xin Visa.

Một số giấy tờ nêu trên cần sao y, dịch thuật, công chứng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của Sứ quán Hàn Quốc.

Giấy tờ cần chuẩn bị thêm

Như các bạn thấy, nếu theo đúng quy định của Sứ quán Hàn Quốc thì giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều. Thực tế, tỷ lệ đỗ visa sẽ không cao nếu chỉ nộp hồ sơ xin visa bao gồm những giấy tờ trên. Kinh nghiệm là người xin visa nên bổ sung thêm một số giấy tờ có liên quan. Đặc biệt giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, trình độ học vấn của người được mời.

Ngoài ra, tùy theo mục đích mời, thời điểm mời mà người mời nên cung cấp thêm một số giấy tờ khác. Ví dụ: người mời đau ốm, muốn mời người  thân sang chăm sóc thì bổ sung giấy tờ của bệnh viện; người mời đạt thành tích tốt trong lao động, muốn mời người thân sang dự lễ vinh danh thì bổ sung thêm giấy tờ của công ty để chứng minh…

Trình tự thực hiện xin visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc

Khi đã có trong tay đầy đủ giấy tờ nêu trên, nếu ở miền Bắc hoặc có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra miền Bắc thì người xin visa có mặt tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc tại tầng 12 tòa nhà Discovery Complex 302 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội để nộp hồ sơ; trường hợp người xin visa ở miền Nam hoặc có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào miền Nam thì tới Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ.

Tại đó, người xin visa đăng kí để lấy số thứ tự nộp hồ sơ. Tới số thứ tự của mình, người xin visa tới đúng cửa để được phục vụ.  Nếu không có gì sai sót, người xin visa sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 8 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Để theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ, người xin visa có thể tra cứu trên website ghi trong giấy hẹn. Tới ngày trả kết quả, người xin visa cần có mặt tại Trung tâm để nhận visa.

Việc nộp hồ sơ và nhận kết quả có thể được thực hiện bởi người được ủy quyền.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp.

Visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc tương đối phức tạp. Để hoàn tất thủ tục này, đòi hỏi người xin visa phải có hiểu biết pháp luật nhất đinh. Nếu lần đầu tiên xin visa Hàn Quốc, thủ tục này thực sự là thử thách đối với các bạn. Chắc chắn các bạn sẽ gặp rất nhiều vướng mắc. Trong trường hợp này, các bạn nên liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259 để được hỗ trợ.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ xin visa Hàn Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể giải đáp và hỗ trợ các bạn xin visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc có kết quả tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2019

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây