Visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc

0
1858

Visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc thực hiện như thế nào?

Theo thống kê mới nhất từ Chính phủ Hàn Quốc, người Việt sinh sống tại Hàn Quốc chiếm đa số trong tổng số người ngoại quốc tại Hàn. Chiếm số lượng đông đảo nhất trong số người Việt tại Hàn chính là những lao động người Việt.

Để lao động tại Hàn Quốc, người Việt sẽ ký kết hợp đồng lao động với một công ty của Hàn Quốc. Sau đó, công ty này sẽ đứng ra bảo lãnh để xin visa cho lao động Việt Nam sang Hàn. Thông thường, thời hạn của hợp đồng là 03 năm. Visa lao động có giá trị 01 năm và gần hết hạn thì công ty của chủ sử dụng lao động sẽ tiếp tục gia hạn.

Thời gian lao động tại Hàn, chắc chắn người Việt sẽ phát sinh nhu cầu muốn mời người thân sang Hàn Quốc. Câu hỏi đặt ra là, trong trường hợp đó, người thân của họ cần visa gì để sang Hàn Quốc?

Câu trả lời đó chính là visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc.

1. Visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc

Các cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc khá quen với việc người Việt lợi dụng visa ngắn hạn để nhập cảnh rồi bỏ trốn ở lại Hàn Quốc lao động bất hợp pháp.

Vì vậy, việc xin bất kỳ một loại visa nào để nhập cảnh vào Hàn Quốc trong giai đoạn hiện nay thì đều khá là khó khăn.

Thậm chí, ngay cả khi đã hoàn tất nộp hồ sơ, cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được visa để đặt chân lên đất nước Hàn Quốc thăm người thân.

Để xin visa thăm thân Hàn Quốc, người xin visa phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, đồng thời phải thực hiện theo đúng quy trình mà Sứ quán Hàn Quốc đã quy định. Trong đó, chuẩn bị giấy tờ là bước vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, đỗ hay trượt visa phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà người xin visa chuẩn bị.

Tuy nhiên, không hiếm trường hợp, mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện theo đúng quy trình, nhưng vẫn bị trượt visa thăm thân.

1.2. Đề nghị tư vấn visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc


Em xin chào Anzlaw!

Em đang rất bối rối, cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Thu Hằng, 27 tuổi, em có hộ khẩu tại Hải Dương. Chồng em là người Việt Nam, hiện tại đang lao động tại Hàn Quốc. Gần đây, công ty của chồng em rất ít việc nên chồng e muốn mời em sang Hàn Quốc chơi. Khó khăn lắm, em mới chen được vào Đại sứ quán Hàn Quốc và đã nộp xong hồ sơ. Đóng tiền xong, em nhận được phiếu hẹn nhận visa.

Em cứ tưởng như vậy là xong, nào ngờ hôm đi nhận kết quả, họ báo visa của em bị trượt. Em hỏi họ tại sao, họ không trả lời. Em đang rất hoang mang, không lẽ sang thăm chồng thôi mà thấy khó quá. Vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em. Em phải làm như thế nào để có thể sang Hàn Quốc thăm chồng.

Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn từ Anzlaw!”.

Visa tham nguoi than dang lao dong tai Han Quoc - Anh minh hoa
Visa tham nguoi than dang lao dong tai Han Quoc – Anh minh hoa

1.2. Anzlaw tư vấn

Trước tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Trước đây, việc xin visa thăm thân Hàn Quốc khá dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, rất nhiều người Việt đã lợi dụng điều đó để xin visa thăm thân rồi nhập cảnh vào Hàn Quốc, sau đó bỏ trốn để trở thành lao động bất hợp pháp. Việc làm của một số người Việt đó, đã khiến Sứ quán Hàn Quốc siết chặt hơn việc cấp visa thăm thân cho công dân Việt Nam, trong đó có visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc.

Mặc dù, giấy tờ mà Sứ quán Hàn Quốc quy định để xin visa thăm thân thì khá ít và đơn giản. Nếu lần đầu xin visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc, chắc chắn người xin visa sẽ chỉ chuẩn bị đúng những giấy tờ mà Sứ quán quy định.

Tuy nhiên, những giấy tờ đó là chưa đủ. Kinh nghiệm cho thấy, người xin visa nên bổ sung thêm một số giấy tờ khác. Đặc biệt giấy tờ về trình độ học vấn, tài chính, mục đích sang thăm thân…

Đối với trường hợp của bạn, khả năng cao nguyên nhân bạn bị trượt visa thăm chồng đang lao động tại Hàn Quốc là do bạn đã không bổ sung thêm những giấy tờ mà Anzlaw đã nói ở trên. Nếu bạn vẫn có ý định muốn sang Hàn Quốc để thăm chồng, bạn cần chuẩn bị lại hồ sơ và thực hiện theo đúng trình tự dưới đây.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa

  • Thư mời theo đúng quy định;

Trong nội dung thư sẽ phải nêu rõ thông tin người mời, người được mời, thời gian mời, ai là người chi trả trong thời gian được mời.

  • Tờ khai xin visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc;
  • Giấy bảo lãnh theo mẫu của Sứ quán Hàn Quốc;
  • Bản photo mặt hộ chiếu có chữ ký của người mời;
  • Các giấy tờ chứng minh người mời đang lao động hợp pháp tại Hàn Quốc;
  • Bản sao 2 mặt thẻ cư trú nước ngoài (trường hợp đã được cấp thẻ cư trú);
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình giữa người mời và người được mời;
  • Chứng minh thư photo hai mặt của người xin Visa.
Một số giấy tờ cần chuẩn bị thêm

Nếu chỉ chuẩn bị đủ những giấy tờ nêu trên thì tỷ lệ đỗ visa là không cao, đặc biệt nếu là lần đầu xin visa mà người xin visa lại chưa từng đi nước ngoài bao giờ thì lại càng bất lợi.

Chính vì vậy, người xin visa nên bổ sung thêm các giấy tờ khác để chứng minh với Sứ quán Hàn Quốc về việc bạn sẽ không bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi được cấp visa.

Đó là những giấy tờ chứng minh công việc, thu nhập, tài chính, học vấn và giấy tờ cho mục đích thăm thân. Thậm chí, nếu có thể thì bạn có thể đặt vé khứ hồi và nộp bản photo cho Sứ quán.

b) Trình tự thực hiện xin visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị giấy tờ, bạn có mặt tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc để xuất trình giấy tờ và nộ hồ sơ.

Bước này sẽ khá đơn giản nếu bạn đã làm tốt công tác chuẩn bị giấy tờ.

Chuyên viên của Trung tâm sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân của bạn và giấy tờ trong hồ sơ. Nếu mọi thứ đã đúng và đủ, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả visa.

Thời hạn giải quyết việc cấp visa là 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Kết luận về visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc.

Mong muốn có visa để sang Hàn Quốc thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, do những hành vi xấu xí của nhiều người Việt mà ngày nay Sứ quán Hàn Quốc đã siết chặt việc cấp visa này.

Nếu không biết cách chuẩn bị chính xác hồ sơ thì tỷ lệ đỗ visa này thường không cao.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa thăm người thân đang lao động tại Hàn Quốc!

Xem thêm:Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Visa thăm người thân đang học tập tại Hàn Quốc