Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

0
1333

Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản là giải pháp mà bạn có thể tính tới để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất, nếu không thực sự am hiểu.

Mặc dù luôn được cải cách nhưng thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Nhật Bản chưa bao giờ là dễ dàng đối với cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật. Nếu là trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì đăng ký kết hôn với người Nhật Bản thực sự là thử thách không nhỏ với những ai có ý định kết hôn rồi sang Nhật Bản sinh sống.

Kể từ thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực ngày 1/1/2016, thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có kết hôn với người Nhật Bản nói riêng đã trở lên dễ dàng hơn. Việc phỏng vấn kết hôn đã được bãi bỏ. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cũng đã được giao xuống cho UBND cấp huyện, thay vì Sở Tư pháp như trước đây.

Thế nhưng, tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nhũng nhiễu, tình cách gây khó dễ để buộc cặp đôi phải tìm cách “bôi trơn” vẫn diễn ra khá phổ biến.

Do đó, sử dụng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản là giải pháp mà nhiều bạn tính tới

1. Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Hướng dẫn kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Nhật Bản;
 • Quy trình đăng ký kết hôn với người Nhật Bản
 • Lý do nên dùng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

Thông thường, viẹc lựa chọn đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam hoặc người Nhật có thể thu xếp thời gian, công việc sang Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Còn nếu mỗi người cư trú tại một quốc gia hoặc người Nhật Bản gặp khó khăn trong việc thu xếp thời gian, công việc sang Việt Nam kết hôn thì cặp đôi nên kết hôn tại Nhật Bản. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Nhật Bản đơn giản hơn tại Việt Nam, khi mà cho phép người Nhật kết hôn vắng mặt người Việt. Vì lẽ đó, người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết và gửi sang Nhật Bản để người Nhật làm thủ tục kết hôn.

Sau khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, cặp đôi sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Cuối cùng, người Nhật xin tư cách lưu trú cho người Việt và người Việt xin visa sang Nhật định cư.

Tới đây, các bạn đã biết cách lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Một trong những nội dung tư vấn của dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

1.1. Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này thì các bạn sẽ bám theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn thi hành bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.


Tới đây, các bạn đã biết quy định của pháp luật về hồ sơ kết hôn với người Nhật Bản. Một trong những nội dung tư vấn của dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

b) Trường hợp kết hôn tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản thì các bạn sẽ chuẩn bị những giấy tờ sau:

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Người Việt cần chuẩn bị

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh hiện tại đang độc thân; trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ ly hôn hoặc giấy chứng tử;

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Nhật Bản

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân);

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú (hộ khẩu hoặc sổ tạm trú);

– Giấy khai sinh;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của Nhật Bản

 • Người Nhật Bản cần có

– Chứng minh thư Nhật Bản;

– Giấy tờ hộ tịch của Nhật Bản cấp.

Tới đây, bạn đã biết giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn tại Nhật Bản. Một trong những nội dung của dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

1.2. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

 • Người Việt cần chuẩn bị

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh hiện tại đang độc thân; trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ ly hôn hoặc giấy chứng tử;

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân);

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú (hộ khẩu hoặc sổ tạm trú);

– Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp.

Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản | Ảnh minh họa
Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản | Ảnh minh họa

 • Người Nhật Bản cần có

– Giấy độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp còn hạn sử dụng 06 tháng, kể từ ngày cấp;

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp.

Những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cần được dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch.

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

 • Giấy tờ người Việt cần chuẩn bị

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích kết hôn với người Nhật Bản;

– Hộ chiếu;

– Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú;

– Giấy khai sinh;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của Nhật Bản.

 • Người Nhật Bản cần có

– Chứng minh thư Nhật Bản;

– Giấy tờ hộ tịch của Nhật Bản cấp.

Tới đây, các bạn đã biết về kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản. Một trong những nội dung tư vấn của dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

1.3. Quy trình đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Dù kết hôn tại Nhật Bản hay tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước sau:

 • Bước 1: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Khắc phục lại thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn (nếu có);
 • Bước 4: Quay trở lại cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp kết hôn tại Nhật Bản thì cặp đôi cũng nhận kết quả sau khoảng 3 tuần.

Tới đây, các bạn đã biết về quy trình kết hôn với người Nhật Bản. Một trong những nội dung của dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

Bài viết khác:  5 bước kết hôn với người Nhật Bản
Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản
Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

1.4. Vì sao nên dùng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

 • Bảo đảm không có thiếu só trong hồ sơ đăng ký kết hôn

Khó khăn nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản chính là làm sao chuẩn bị đúng và đủ bộ hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ mà pháp luật đã quy định.

Khi giấy tờ mà cặp đôi người Việt và người Nhật chuẩn bị đã chính xác thì ngay cả khi gặp khó khăn, trở ngại từ thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền thì cặp đôi vẫn có thể phản ánh, kiến nghị hoặc khiếu nại và nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Ngược lại, khi thiếu sót giấy tờ thì cặp đôi sẽ không thể hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và không có giải pháp nào khác là phải hoàn thiện lại hồ sơ.

Vơi đơn vị dịch vụ có nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ. Qua đó, gúp bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không gặp vướng mắc.

 • Nhận kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp

Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn quyết định sử dụng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn với người Nhật Bản kéo dài tới 15 ngày làm việc là khoảng thời gian tương đối dài. Trong khi đó, người Nhật không dễ gì thu xếp thời gian, công việc để ở Việt Nam trong khoảng thời gian dài như vậy. Chính vì vậy, đa số các bạn đều mong muốn lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm.

Và đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ biết cách giúp bạn lấy được kết quả đăng ký kết hôn sớm, trong thời gian phù hợp.

 • Không phải đi lại nhiều lần, đỡ tốn thời gian, công sức

Đây cũng là lợi ích của việc dùng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

Bởi lẽ, đơn vị dịch vụ sẽ làm thay cho bạn những việc không cần sự có mặt của bạn. Thậm chí, bạn chỉ cần có mặt khi ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

Tới đây, các bạn đã biết lý do nên dùng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

2. Kết luận dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, hồ sơ đăng ký kết hôn, quy trình thực hiện và lý do nên dùng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản.

Theo đánh giá và nhận xét của nhiều bạn thì thủ tục kết hôn với người Nhật Bản vẫn được đánh giá là phức tạp, đặc biệt với những bạn lần đầu thực hiện thì thủ tục này lại càng có nhiều khó khăn, trở ngại.

Trường hợp vì những lý do nhất định mà không thể tự mình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, cặp đôi có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp.

Với hơn chục năm kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng có thể giúp bạn hoàn thiện các giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản nhanh chóng và chính xác.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản