Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

0
848

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản là nội dung mà cặp đôi không thể không tìm hiểu. 

Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm, ngay từ thời điểm Việt Nam mở cửa nền kinh tế. Làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đã kéo theo hàng ngàn người Nhật sang Việt Nam cư trú đầu tư, làm việc. Ngày này, bạn dễ dàng bắt gặp người Nhật khi họ hòa nhịp vào cuộc sống đời thường của khu dân cư hay thậm chí bắt gặp họ trên những tuyến phố đông đúc tại các thành phố lớn.

Và như một tất yếu của tự nhiên, trong thời gian sinh sống tại Việt Nam, nhiều người Nhật sẽ gặp gỡ rồi tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam.

Chiều ngược lại, xuất phát từ sự thiếu hụt lao động phổ thông, Nhật Bản cũng trở thành thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam. Ngoài hình thức lao động tại Nhật Bản, nhiều bạn lựa chọn hình thức vừa học vừa làm như tu nghiệp sinh, thực tập sinh hoặc trở thành du học sinh tại Nhật Bản. Và trong thời gian cư trú tại Nhật Bản, nhiều bạn cũng đem lòng yêu và mong muốn tiến tới hôn nhân với người Nhật.

Vậy thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Khi kết hôn với người Nhật Bản, phần lớn cặp đôi sẽ quan tâm tới thủ tục đăng ký kết hôn nhưng ít bạn biết rằng, trước khi quan tâm tới thủ tục này bạn cần phải tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Trong rất nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng, khi kết hôn với người nước ngoài, cặp đôi nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Nguyên tắc này cũng áp dụng đối với kết hôn với người Nhật Bản. Và do đó, cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì nam và nữ sẽ phải thực hiện tại Nhật Bản.

Thông thường, đăng ký kết hôn tại cơ quan này chỉ phù hợp cho cặp đôi đang cùng cư trú tại Nhật Bản. Phổ biến nhất là trường hợp người Việt là lao động, thực tập sinh, tu nghiệp sinh hoặc du học tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, trước khi đăng ký kết hôn với người Nhật, bạn cũng nên hỏi ý kiến của đơn vị bảo lãnh cho bạn, tránh trường hợp trong hợp đồng của bạn với các đơn vị này có điều khoản cấm kết hôn với người Nhật Bản trong thời gian hợp đồng.

Những trường hợp còn lại thì các bạn nên kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Tuy rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn phức tạp nhưng nếu được sự tư vấn, hỗ trợ thì bạn vẫn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn – Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

1.2.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Theo quy định, trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Công dân Nhật Bản cần có
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Nhật Bản cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật Bản;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ chứng minh người Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Nhật đang độc thân;
 • Nếu trước đó người Nhật đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định của pháp luật;
 • Ảnh thẻ.
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản | Ảnh minh họa

b) Công dân Việt Nam cần có
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt, trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.
c) Những vấn đề cần lưu ý về hồ sơ đăng ký kết hôn

Trong hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh sai sót. Thông thường, chúng tôi sẽ phải tư vấn, hướng dẫn ngay từ đầu cho khách hàng để tránh những sai sót này.

Còn nếu tự thực hiện, bạn sẽ phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tính hợp pháp và hợp lệ giấy tờ của người Nhật Bản

Quốc gia nào cũng đều có chủ quyền lãnh thổ và hệ thống chính trị riêng biệt. Và để bảo vệ nó, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải kiểm soát giấy tờ của nước ngoài trước khi giấy tờ sử dụng tại quốc gia đó. Thêm vào đó, cơ quan quản lý nhà nước cũng cần phải kiểm tra xem giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại quốc gia đó có đúng là giấy tờ thật hay không.

Đó chính là mục đích và ý nghĩa cơ bản của thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy tờ của người Nhật Bản cần được cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản chứng nhận lãnh sự và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài đòi hỏi hợp pháp thì giấy tờ của người Nhật cũng phải hợp lệ. Tức là giấy tờ này cần đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định.

Thông thường, trước khi người Nhật sang Việt Nam, chúng tôi sẽ phải kiểm tra kỹ giấy tờ này.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Hơn chục năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật nói riêng, chúng tôi nhận thấy đây cũng là vấn đề thường phát sinh nhiều sai sót. Với những địa phương nổi tiếng về sự thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên thì giấy khám sức khỏe kết hôn cũng là giấy tờ hay bị soi mói, bắt bẻ nhất.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu?

Và bạn sẽ phải nhớ quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn để biết được rằng, giấy tờ này của bạn đã đáp ứng theo quy định hay chưa.

Luật Hộ tịch 2014 quy định, giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người được khám không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Thông thường, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng khám tại những cơ sở y tế có ghi rõ kết luận: “Đủ sức khỏe kết hôn”. Có như vậy thì rất ít cán bộ, công chức nào bắt bẻ được giấy tờ này.

 • Tờ khai đăng ký kết hôn – thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Khi có mặt nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, lúc đó bạn mới hoàn thiện tờ khai này cũng được. Tuy nhiên, kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, bạn nên hoàn thiện tờ khai này ngay từ ở nhà và kẹp vào hồ sơ đăng ký kết hôn để hoàn tất thành 1 bộ hoàn chỉnh. Như vậy sẽ thể thiện được với chuyên viên rằng bạn có am hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản và sẽ khiến họ phải dè chừng khi có ý định gây khó khăn cho bạn.

Nếu muốn chuẩn bị tờ khai trước khi có mặt để nộp hồ sơ, bạn vui lòng tải và điền tờ khai theo hướng dẫn: Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

 

1.2.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Về cơ bản, bộ hồ sơ đăng ký kết hôn tại Nhật Bản cũng sẽ bao gồm các loại giấy tờ nói trên. Tuy nhiên, có một số giấy tờ sẽ phải sửa lại nơi đăng ký kết hôn cho phù hợp.

Và bạn cũng phải lưu ý về tính hợp pháp và hợp lệ của giấy tờ.

1.3. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

1.3.1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì nam và nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ.

Và theo mọi quy trình, nam và nữ sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên. Chuyên viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Nếu giấy tờ đã hợp lệ thì viết phiếu hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Ngược lại, nếu giấy tờ còn thiếu sót thì thông báo cho cặp đôi để hoàn thiện lại.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Nhật Bản là 15 ngày làm việc. Thời hạn này được tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ và không tính ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ. Trong thực tế, các địa phương sẽ chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc. Và nếu muốn lấy kết quả sớm hơn, bạn sẽ đặt vấn đề đề nghị cán bộ hỗ trợ.

Bài viết khác:  Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Tới lịch trả kết quả, cả hai có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Lưu ý, cặp đôi cũng cần phải kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy, nếu có sai sót thì đề nghị cấp đổi.

1.3.2. Đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để nộp hồ sơ.

Và cũng giống như tại Việt Nam, cả hai cũng phải hoàn thiện tờ khai và xuất trình giấy tờ tùy thân.

2. Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Đây là công việc mà rất ít bạn biết. Phần lớn các bạn đều lầm tưởng rằng, chỉ cần nhận được Giấy chứng nhận kết hôn là đã xong. Thực tế không phải như vậy.

Theo quy định thì mỗi một sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn với người Nhật Bản chỉ đăng ký một lần. Thế nhưng, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Nhật Bản thì quốc gia còn lại không thể biết được quan hệ hôn nhân đó. Và ghi chú kết hôn chính là giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật sẽ thực hiện thủ tục này. Còn nếu kết hôn tại Nhật Bản thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này, bạn vui lòng xem Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

To khai ghi chu ket hon voi nguoi Nhạt Ban - Anh minh hoa
To khai ghi chu ket hon voi nguoi Nhạt Ban – Anh minh hoa

3. Kết luận thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản.

Như các bạn đều biết thì thủ tục hành chính của Việt Nam rất phức tạp. Nếu không phải người am hiểu thì rất khó có thể hoàn tất được thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật mà không gặp vướng mắc.

Kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng của chúng tôi cho thấy, các bạn có thể nhờ tới sự tư vấn có trả phí để tự chuẩn bị hồ sơ và thực hiện việc đăng ký kết hôn. Nếu không am hiểu, bạn có thể nhờ tới đơn vị uy tín để họ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, việc còn lại là cặp đôi sẽ tự đi nộp hồ sơ.

Đây là giải pháp tốt nhất để phòng tránh rủi ro khi đăng ký kết hôn với người Nhật, đồng  thời tiết kiệm tối đa chi phí. Trường hợp cần chúng tôi hỗ trợ, bạn vui lòng có mặt tại văn phòng công ty hoặc gọi tới hotline.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản!

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam