Những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài

0
126

Những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

Theo nhận xét và đánh giá của nhiều bạn thì đăng ký kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp. Cặp đôi vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận và thực hiện.

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên có thể có nhiều lý do. Có thể do cặp đôi không am hiểu nên thông thường sẽ gặp nhiều sai sót khi chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Bởi lẽ, pháp luật của mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài, giấy tờ cần chuẩn bị, quy trình đăng ký kết hôn. Trong khi đó đa số các bạn kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu thực hiện, không có kinh nghiệm. Chính vì vậy, gặp sai sót khi chuẩn bị giấy tờ là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, nền hành chính công còn nhiều bất cập của Việt Nam cũng có thể là nguyên nhân khiến cặp đôi gặp khó khăn khi đăng ký kết hôn. Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam luôn được cải cách, thế nhưng tình trạng cán bộ công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Do đó, chỉ cần lỗi sai nhỏ trong giấy tờ cũng có thể khiến cặp đôi phải đi lại nhiều lần để khắc phục. Thậm chí, mỗi lần tới nộp hồ sơ lại được yêu cầu khắc phục 1 lỗi sai trong hồ sơ.

Vậy những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ nội dung những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài.

1. Những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài

Thực tiễn đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cho thấy, mặc dù pháp luật có quy định cán bộ, công chức không được yêu cầu người đi đăng ký kết hôn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Tuy nhiên, trong thực tiễn tình trạng cán bộ yêu cầu người đi đăng ký kết hôn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ vẫn còn phổ biến.

Để giải quyết những khó khăn thường gặp khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, cặp đôi phải chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kết hôn chính xác tuyệt đối, gần như không thể bị bắt bẻ, dù là lỗi nhỏ nhất.

Vậy những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

1.1. Quy định của pháp luật về những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài

Những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”


“Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

…”


Đó là quy định của pháp luật về những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài, còn trong thực tiễn áp dụng thì như thế nào?

1.2. Thực tiễn chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài

Mặc dù pháp luật về hộ tịch đã có quy định, công chức tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu công dân cung cấp giấy tờ ngoài quy định của pháp luật. Thế nhưng, trong thực tiễn chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài thì nếu chỉ chuẩn bị những giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật là chưa đủ. Chắc chắn cặp đôi sẽ không được tiếp nhận hồ sơ, đồng thời sẽ được yêu cầu bổ sung thêm một số giấy tờ khác.

Trong thực tiễn, những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ gồm có:

a) Giấy tờ người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận cư trú, trong trường hợp đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân;
 • Bản án/quyết định ly hôn/trích lục ly hôn/trích lục khai tử, trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn tại tổ chức y tế có thẩm quyền;
 • Văn bản của cơ quan nơi đang công tác đồng ý cho kết hôn với người nước ngoài, áp dụng cho trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất có dán ảnh nam và nữ ( tải tờ khai tại đây).

 b) Người nước ngoài cần chuẩn bị

 • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp như: Giấy tờ ly hôn, giấy tờ khai tử;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại nước ngoài;
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp xác nhận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.

Trên đây là những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài.

1.3. Một số lưu ý những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài

a) Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Trong thực tế, đây là thiếu sót mà phần lớn các bạn hay gặp phải. Thông thường, các bạn chỉ nghĩ đơn thuần là cứ mang giấy tờ độc thân của người nước ngoài về Việt Nam là có thể sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, quy định của pháp luật không phải như vậy. Chỉ trừ trường hợp được miễn chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại thì giấy tờ của người nước ngoài được sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn mà không cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Còn lại, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Giải đáp thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự.

b) Dịch thuật công chứng giấy tờ bằng tiếng nước ngoài

Theo quy định, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

Vì vậy, giấy tờ của người nước ngoài đều sẽ phải dịch sang tiếng Việt thì mới có thể sử dụng cho việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

c) Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò

Theo quy định của pháp luật, bản sao hộ chiếu của người nước ngoài là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, do hộ chiếu của người Trung Quốc có đường lưỡi bò không được Việt Nam công nhận nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và các tổ chức hành nghề công chứng không thực hiệc việc sao y hộ chiếu này.

Do không thể sao y hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò nên các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn vơi người Trung Quốc.

Chi tiết về sao y hộ chiếu đường lưỡi bò, mời bạn xem thêm: Sao y hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò.

d) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Có thể các bạn tìm hiểu thông tin và được biết phải khám sức khỏe kết hôn. Thế nhưng, khám ở đâu và khám những nội dung gì thì hầu hết rất ít bạn biết. Thậm chí, không ít trường hợp giấy khám sức khỏe kết hôn không được chấp nhận.

Quy định của pháp luật hiện nay về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài cũng chỉ nêu đó là giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền chứ không nêu rõ đó là tổ chức nào. Bệnh viện đa khoa cấp huyện hay cấp tỉnh, phòng khám đa khoa hay bệnh viên tư nhân có được chấp nhận không?

Thông thường, các bạn nên khám tại những bệnh viện hoặc trung tâm được phép khám sức khỏe kết hôn và trong nội dung giấy khám sức khỏe kết hôn có ghi rõ đủ sức khỏe kết hôn. Điều này để tránh những phiền hà có thể gặp phải khi bị công chức tiếp nhận hồ sơ soi mói giấy tờ.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi đã hướng dẫn bạn chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài.

Như đã trình bày ở phần đầu bài viết, mỗi một quốc gia lại có những quy định đặc thù liên quan tới giấy tờ cấp cho công dân để kết hôn với công dân Việt Nam. Cùng là giấy tờ chứng minh người nước ngoài là độc thân nhưng có quốc gia quy định đó là giấy xác nhận độc thân nhưng cũng có quốc gia quy định đó là giấy đủ điều kiện kết hôn, thậm chí có quốc gia lại là văn bản tuyên thệ độc thân.

Do không am hiểu nên các bạn sẽ gặp khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ là điều khó tránh khỏi. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn thì tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất vui được tư vấn những loại giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài cho các bạn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài chính xác tuyệt đối.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở bệnh viện nào?