Thủ tục kết hôn với người Hungary

0
1943

Thủ tục kết hôn với người Hungary được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam cấp Đại sứ từ những năm 1950, quan hệ giữa Việt Nam và Hungary đã được nâng tầm qua nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước thì lại trở lên rất hãn hữu. Những thập niên trước đây, người Việt kết hôn với người Hungary rồi xuất ngoại sang Hungary sinh sống là câu chuyện khá thường xuyên được nhắc tới. Bởi lẽ, quan hệ ngoại giao của Việt Nam giai đoạn đó khá hạn chế. Chủ yếu đất nước chúng ta chỉ giao lưu với các nước XHCN khu vực Đông Âu.

Ngày nay, làn sóng đầu tư ồ ạt từ nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc. Trong đó phải kể đến công dân của những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc. Do có nét tương đồng về văn hóa nên ngày nay đa số phụ nữ Việt lựa chọn yêu thương và kết hôn với công dân của những quốc gia này hơn là kết hôn với người Hungary.

Do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hungary khá hãn hữu nên việc tìm kiếm các thông tin cần thiết để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn là rất khó khăn.

Vậy thủ tục kết hôn với người Hungary được pháp luật quy định như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Hungary


“Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề sau cần giải đáp:

Em quen bạn trai người Hungary khi hai đứa tụi em cùng làm cho một công ty của nước ngoài tại Hồ Chí Minh. Anh ấy hơn em 8 tuổi và đã có một đời vợ. Tụi em dự định cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn nên em đang tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hungary.

Em thấy trên mạng gần như không có thông tin nào hướng dẫn kết hôn với người Hungary. Vì vậy, mong anh/chị hướng dẫn em thực hiện thủ tục kết hôn với người Hungary

Em xin chân thành cảm ơn!”

Thủ tục kết hôn với người Hungary
Thủ tục kết hôn với người Hungary

2. Nội dung tư vấn về thủ tục kết hôn với người Hungary

Bạn thân mến!

Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Hungary về cho công ty. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với toàn thể lãnh đạo và nhân viên công ty Anzlaw.

Với đề nghị của bạn thì Anzlaw xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Hungary không phải là một trong những quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Do đó, việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho quá trình đăng ký kết hôn với người Hungary là không hề dễ dàng. Nếu kết hôn với người Hàn, người Trung hoặc người Đài thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin cần thiết thông qua rất nhiều bài viết chia sẻ từ những người đi trước hoặc thậm chí cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm đơn vị có uy tín để được trợ giúp thì kết hôn với người Hungary lại khó khăn hơn rất nhiều khi làm những điều này.

Vậy cặp đôi người Việt và người Hungary sẽ phải làm những gì khi muốn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hungary.

Kinh nghiệm thực tiễn và đối chiếu với quy định của pháp luật thì khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Hungary cặp đôi cần làm những công việc sau:

  • Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục kết hôn vơi người Hungary;
  • Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Hungary;
  • Ghi chú kết hôn với người Hungary và bảo lãnh định cư.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu toàn bộ những công việc mà cặp đôi sẽ phải làm để thực hiện thủ tục kết hôn vơi người Hungary.

2.1. Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục kết hôn với người Hungary

Đây là vấn đề đầu tiên mà bạn nên quan tâm. Bởi lẽ, việc xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bạn biết rằng, kết hôn với người Hungary có thể kết hôn tại một trong hai cơ quan. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Hungary tại Hungary. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Tương ứng với từng cơ quan mà giấy tờ và thủ tục sẽ có sự khác biệt. Do đó, chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có ý nghĩa định hướng cho việc chuẩn bị giấy tờ.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Thông thường, nếu hai bên nam nữ người Việt và người Hungary đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Những trường hợp còn lại thì cặp đôi nên ưu tiên đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Dù việc kết hôn tại Việt Nam có nhiều trở ngại nhưng so với việc xin visa và sang Hungary làm thủ tục kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn, đồng thời nếu được tư vấn chính xác thì việc kết hôn tại Việt Nam vẫn sẽ đạt kết quả như mong muốn.

Tới đây, bạn đã biết cách xác định đúng cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục kết hôn với người Hungary.

Thu tuc ket hon voi nguoi Hungary - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Hungary – Anh minh hoa

2.2. Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục kết hôn với người Hungary

Khi đã xác định được đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì cặp đôi người Việt và người Hungary sẽ chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của cơ quan đó rồi có mặt tại cơ quan đó để thực hiện thủ tục ết hôn với người Hungary theo quy trình.

Trong nội dung bài viết này thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hungary tại Việt Nam. Trường hợp mong muốn kết hôn tại Hungary thì các bạn nên tìm tới luật sư của Hungary để được trợ giúp thì sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Vậy kết hôn với người Hungary cần chuẩn bị những giấy tờ gì và đăng ký kết hôn như thế nào?

Chuẩn bị giấy tờ và trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tất cả các nội dung này đã được chúng tôi cụ thể hóa thông qua bài viết thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Kết hôn với người Hungary cũng sẽ được cặp đôi thực hiện theo đúng hướng dẫn trong bài viết và lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Một số vấn đề cần lưu ý

  • Giấy tờ độc thân của người Hungary phải hợp lệ, tức là phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền công bố là giấy tờ mà người Hungary cần chuẩn bị;
  • Giấy tờ của người Hungary trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn cần được dịch ra tiếng Việt và có công chứng bản dịch;
  • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Hungary cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục để xác nhận con dấu, chức danh, chữ ký của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ của Hungary là đúng;
  • Giấy khám sức khỏe phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người khám và trong thực tiễn nên có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn;
  • Quá trình thực hiện đăng ký kết hôn mà gặp vướng mắc tới từ sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam thì bạn cần phải khiếu nại hoặc tố cáo;
  • Khi nhận kết quả thì cần phải kiểm tra lại toàn bộ thông tin ghi trong giấy tờ này để tránh phải đi lại nhiều lần xin đính chính.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Hungary.

2.3. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Nhiều bạn chỉ tập trung vào vấn đề bảo lãnh định cư sau khi kết hôn. Tuy nhiên, trước khi quan tâm tới bảo lãnh định cư bạn cần biết về thủ tục ghi chú kết hôn.

Vậy ghi chú kết hôn là gì và có tác dụng gì?

Thuật ngữ này được hiểu khá phức tạp nếu xét dưới góc độ pháp lý. Tuy nhiên, nôm na là nếu công dân kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì sẽ cần khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài với cơ quan của nước mình. Do đó, trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Hungary sẽ thực hiện thủ tục này.

Ghi chú kết hôn có khá nhiều ý nghĩa. Bởi lẽ, bạn kết hôn tại Việt Nam thì pháp luật của Hungary không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn để công nhận và bảo vệ. Mà trong trong thực tế có rất nhiều thủ tục có liên quan tới quan hệ hôn nhân với người Hungary. Đó có thể là thủ tục bảo lãnh định cư tại Hungary, khai sinh cho con chung giữa hai bạn. Trong những trường hợp này, nếu không ghi chú kết hôn thì bạn khó có thể thực hiện được.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, bạn có thể xem xét tới việc định cư. Chắc rằng định cư Hungary là mong muốn của hầu hết các bạn. Trong trường hợp này thì người Hungary sẽ thực hiện việc bảo lãnh cho bạn thông qua việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Ngược lại, nếu mong muốn định cư tại Việt Nam thì bạn sẽ đứng ra để xin miễn thị thực cho người Hungary.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ thủ tục kết hôn với người Hungary một cách đầy đủ và chính xác nhất.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Hungary

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong toàn bộ những vấn đề liên quan tới thủ tục kết hôn với người Hungary.

Chúng tôi đánh giá thủ tục kết hôn với người Hungary là một trong những thủ tục khá khó khăn để cặp đôi tự thực hiện. Phần lớn những sai sót mà cặp đôi gặp phải thì đều là thiếu sót trong giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Tất nhiên, nếu có sai sót thì cặp đôi sẽ không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn và phải chuẩn bị lại hồ sơ.

Với hơn chục năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, cùng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền thì chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hungary đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất