Thủ tục kết hôn với người Hungary

0
389

Những thập niên trước, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hungary khá phổ biến. Thế nhưng, những năm trở lại đây mối quan hệ này trở lên khá hãn hữu. Do đó, thủ tục kết hôn với người Hungary cũng ít được mọi người quan tâm.

Đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam cấp Đại sứ từ những năm 1950, quan hệ giữa Việt Nam và Hungary đã được nâng tầm qua nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước thì lại trở lên rất hãn hữu. Những thập niên trước đây, người Việt kết hôn với người Hungary rồi xuất ngoại sang Hungary sinh sống là câu chuyện khá thường xuyên được nhắc tới. Bởi lẽ, quan hệ ngoại giao của Việt Nam giai đoạn đó khá hạn chế. Chủ yếu đất nước chúng ta chỉ giao lưu với các nước XHCN khu vực Đông Âu.

Ngày nay, làn sóng đầu tư ồ ạt từ nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc. Trong đó phải kể đến công dân của những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc. Do có nét tương đồng về văn hóa nên ngày nay đa số phụ nữ Việt lựa chọn yêu thương và kết hôn với công dân của những quốc gia này hơn là kết hôn với người Hungary.

Tuy vậy, Anzlaw vẫn quyết định chia sẻ về thủ tục và những vấn đề cần lưu ý khi kết hôn với người Hungary. Đây là những kinh nghiệm mà Anzlaw đã rút ra trong thực tiễn hỗ trợ khách hàng. Tin rằng, những thông tin này sẽ có giá trị đối với những ai đang tìm kiếm thông tin về kết hôn với người Hungary.

Kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam khá phức tạp, trong đó có kết hôn với người Hungary. Để có thể đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Thứ nhất, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hungary

Đây là vấn đề đầu tiên mà bạn nên quan tâm. Bởi lẽ, việc xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bạn biết rằng, kết hôn với người Hungary có thể kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Hungary tại Hungary. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Tương ứng với từng cơ quan mà giấy tờ và thủ tục sẽ có sự khác biệt. Do đó, chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có ý nghĩa định hướng cho việc chuẩn bị giấy tờ.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Thông thường, nếu hai bên nam nữ đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, dù việc kết hôn tại Việt Nam có nhiều trở ngại nhưng so với việc xin visa và sang Hungary làm thủ tục kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn.

Thu tuc ket hon voi nguoi Hungary
Thu tuc ket hon voi nguoi Hungary

Thứ hai, chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ để kết hôn với người Hungary

Đây cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, như bạn biết, nếu không chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ thì chắc chắn bạn không thể đạt được kết quả như mong muốn. Đồng thời bạn sẽ tốn thêm thời gian, công sức, tiền bạc để hoàn thiện lại hồ sơ.

Ngày hôm nay, Anzlaw chỉ trình bày về giấy tờ kết hôn với người Hungary tại Việt Nam. Anzlaw xin trình bày giấy tờ kết hôn với người Hungary tại Hungary trong một bài viết khác.

Mỗi bạn một hoàn cảnh nên chắc chắn giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt. Thế nhưng, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi kết hôn với người Hungary. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ về nhân thân;
 2. Giấy tờ về nơi cư trú;
 3. Giấy tờ về tình trạng hôn nhân
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì bổ sung thêm bản án hoặc quyết định của Tòa án
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì bổ sung thêm giấy chứng tử.

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

5. Tờ khai đăng ký kết hôn;

6. Ảnh theo mẫu.

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung tương đối phức tạp. Khám ở đâu và khám những nội dung gì là vấn đề khiến không ít bạn đau đầu. Bạn vui lòng tham khảo nội dung này qua bài viết “Giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Đối với công dân Hungary

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ nơi cư trú;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
 • Giấy tờ chứng minh việc ly hôn nếu đã từng kết hôn và ly hôn
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết nếu đã kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã chết.

5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

6. Tờ khai đăng ký kết hôn;

7. Ảnh theo mẫu.

Lưu ý: 

Giấy tờ của người Hungary cần sao y, dịch thuật, công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Chứng nhận/hợp pháp hóa là thủ tục khá phức tạp nếu bạn thực hiện lần đầu. Bạn nên tham khảo thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Thứ ba, thực hiện đăng ký kết hôn với người Hungary

Khi trong tay bạn đã có đầy đủ giấy tờ, bạn và người Hungary cần có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý: 

Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Thông tin bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…Trường hợp phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Nhiều bạn chỉ tập trung vào vấn đề bảo lãnh định cư sau khi kết hôn. Tuy nhiên, trước khi quan tâm tới bảo lãnh định cư bạn cần biết về thủ tục ghi chú kết hôn.

Vậy ghi chú kết hôn là gì và có tác dụng gì?

Thuật ngữ này được hiểu khá phức tạp nếu xét dưới góc độ pháp lý. Tuy nhiên, nôm na là công dân sẽ khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài với cơ quan của nước mình. Do đó, trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Hungary sẽ thực hiện việc ghi chú.

Ghi chú kết hôn có khá nhiều ý nghĩa. Bởi lẽ, bạn kết hôn tại Việt Nam thì pháp luật của Hungary không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn để công nhận và bảo vệ. Mà trong trong thực tế có rất nhiều thủ tục có liên quan tới quan hệ hôn nhân với người Hungary. Đó có thể là thủ tục bảo lãnh định cư tại Hungary, khai sinh cho con chung giữa hai bạn. Trong những trường hợp này, nếu không ghi chú kết hôn thì bạn khó có thể thực hiện được.

Về thủ tục ghi chú kết hôn, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, bạn có thể xem xét tới việc định cư. Định cư Hungary là mong muốn của hầu hết các bạn. Trong trường hợp này thì người Hungary sẽ thực hiện việc bảo lãnh cho bạn.

Nhưng cũng không ít trường hợp các bạn lựa chọn định cư tại Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

Miễn thị thực là thủ tục tương đối đơn giản. Anzlaw tin rằng, bạn có thể dễ dàng thực hiện khi đã tham khảo qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Thủ tục thẻ tạm trú sẽ phức tạp hơn chút, bạn nên tìm hiểu thêm qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Hungary

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong toàn bộ những vấn đề liên quan tới kết hôn với người Hungary. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người Hungary được đánh giá là thủ tục cực kỳ phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Hungary, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây