Đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ

0
115

Có được đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hay không? Nếu có, thực hiện thủ tục này như thế nào? Đây là hai trong số những câu hỏi phổ biến được các bà mẹ thường xuyên tìm hiểu. Vậy hãy cùng xem, pháp luật quy định như thế nào về nội dung này nhé.

Như các bạn đều biết, khi trẻ em sinh ra sẽ cần thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trong nội dung của giấy khai sinh bao giờ cũng có thông tin về họ và tên của trẻ. Theo quy định của pháp luật, họ của trẻ sẽ do cha và mẹ của trẻ thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì họ của trẻ sẽ được đặt theo tập quán.

Và thông thường, họ của trẻ được đặt theo họ của cha. Đặc biệt hơn, có nhiều trẻ được đặt ghép cả họ của mẹ và họ của cha. Ví dụ như: Nguyễn Phạm, Bùi Lê…

Tất nhiên là, trong cuộc sống có vô vàn những tình huống có thể xẩy ra, làm nảy sinh mong muốn đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ. Một trong những tình huống thường thấy đó là khi vợ chồng ly hôn.

Khi ly hôn, có thể vì nhiều lý do khác nhau, có thể do thù ghét hoặc mong con có cuộc sống mới tốt hơn khi người mẹ làm lại từ đầu mà các bà mẹ thường muốn đổi họ cho con.

Vậy vấn đề đặt ra là, pháp luật có cho phép đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ hay không? Nếu được phép thì thủ tục này được thực hiện như thế nào?

Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ

“Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề sau cần tư vấn.

Tôi kết hôn năm 2012, tới năm 2018 thì ly hôn. Tôi đang nuôi cháu gái 7 tuổi. Thời gian này, tôi có bạn trai mới và chúng tôi dự định sẽ kết hôn. Bạn trai mới rất quý con gái riêng của tôi. Và cháu cũng rất quý người này.

Tôi rất muốn đổi họ cho cháu từ họ của bố cháu sang họ của tôi. Vì tôi muốn xóa hết những gì của quá khứ cho cả tôi và cháu để chúng tôi có thể bắt đầu lại một cuộc sống mới.

Tôi muốn anh/chị tư vấn giúp tôi, trường hợp của tôi có đổi được họ của cháu từ họ của cha sang họ của tôi không? Nếu có, tôi làm thế nào để có thể đổi được?

Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

Đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ - Hình minh họa
Đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ – Hình minh họa

Anzlaw tư vấn đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ

Anzlaw xin chào chị!

Lời đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn cho công ty. Với đề nghị tư vấn này, Anzlaw xin giải đáp cho chị như sau:

1. Quyền thay đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, đổi họ cho con từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ hoặc ngược lại là một trong những trường hợp được quyền thay đổi họ.

Nguyên văn như sau:

“Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.”

Tuy nhiên, cháu có quan hệ nhân thân với cả chị và cha đẻ của cháu nên việc thay đổi họ của cháu như mong muốn của chị phải được sự đồng ý từ cha đẻ của cháu.

Hay nói dễ hiểu hơn, mong muốn đổi họ của cháu từ họ của cha sang họ của chị phải là sự thỏa thuận và đồng ý của chị và cha đẻ của cháu, chứ không phải y chí của một bên.

2. Thủ tục thay đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ

Thủ tục này chính là thủ tục thay đổi hộ tịch được Luật Hộ tịch quy định. Chị sẽ thực hiện thủ tục này như sau:

a. Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho cháu

Về nguyên tắc, cơ quan nào đăng ký khai sinh cho cháu trước đây thì thực hiện việc thay đổi này. Tuy nhiên, chị cũng có thể thực hiện thủ tục này tại nơi chị hoặc cha đẻ của cháu đang cư trú.

b. Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện

Trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền, chị và cha đẻ của cháu cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy khai sinh của cháu bản gốc;
  • Giấy tờ tùy thân của chị và cha đẻ của cháu;
  • Tờ khai đề nghị thay đổi họ cho cháu;
  • Văn bản thống nhất của chị và cha đẻ của cháu về việc thay đổi họ cho cháu;
  • Văn bản đồng ý của cháu về việc thay đổi họ cho cháu, trường hợp cháu từ đủ 9 tuổi.

Sau khi có đầy đủ giấy tờ nói trên, chị và cha đẻ của cháu đưa cháu tới cơ quan có thẩm quyền để thay đổi họ.

Tại đây, công chức tư pháp sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu đầy đủ, chị sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc thay đổi họ cho cháu là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp

Trên đây, Anzaw đã giải đáp về đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ.

Trong thực tế, thủ tục này không quá phức tạp. Chỉ cần chị và cha đẻ của cháu đồng ý đổi họ cho cháu thì gần như không gặp vướng mắc.

Trường hợp còn có thắc mắc cần giải đáp, chị vui lòng gọi tới đường dây nóng hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc chị sớm hoàn thiện việc đổi họ cho cháu!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây