Cấp visa tại cửa khẩu quốc tế

0
1148

Cấp visa tại cửa khẩu quốc tế cho những trường hợp nào và thủ tục như thế nào?

Visa là thuật ngữ chắc có lẽ đã quá quen thuộc với phần lớn mọi người, đặc biệt với những bạn thường xuyên ra nước ngoài công tác, học tập hoặc du lịch. Tại Việt Nam, visa được gọi dưới tên gọi khác là thị thực.

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì cần phải có thị thực, trừ trường hợp được miễn thị thực. Phổ biến nhất, người nước ngoài sẽ xin thị thực tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở quốc gia mà người nước ngoài đang cư trú. Sau khi nộp xong hồ sơ đề nghị cấp thị thực, người nước ngoài sẽ được cấp thị thực vào trong hộ chiếu hoặc cấp rời. Có được thị thực rồi, người nước ngoài sẽ dễ dàng đặt vé máy bay và nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, còn một cách thức khác mà người nước ngoài cũng hay sử dụng đó là xin cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế.

Vậy trường hợp nào được cấp thị thực (visa) tại cửa khẩu quốc tế và thủ tục xin cấp thị thực như thế nào?

1. Quy định của pháp luật về cấp visa tại cửa khẩu quốc tế

a) Điều kiện được cấp visa tại cửa khẩu quốc tế

Theo quy định tại Điều 18, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì người nước ngoài sẽ được cấp visa tại cửa khẩu quốc tế trong các trường hợp sau:

  • Xuất phát từ nước không có cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam

Hiện nay, trên toàn thế giới có gần 200 quốc gia lớn nhỏ. Đất nước chúng ta có đặt quan hệ với rất nhiều quốc gia khác trên thế giới nhưng vẫn còn nhiều quốc gia mà Việt Nam chưa đặt quan hệ hoặc có đặt quan hệ nhưng chưa đặt cơ quan đại diện ngoại giao.

Vì vậy, công dân của những quốc gia mà Việt Nam chưa đặt quan hệ hoặc có đặt nhưng chưa đặt Cơ quan đại diện ngoại giao thì không thể xin được visa tại quốc gia mà họ có quốc tịch.

Do đó, việc cấp visa cho họ tại cửa khẩu quốc tế là phù hợp.

  • Trước khi đến Việt Nam phải đi qua nhiều nước

Trường hợp này người nước ngoài sẽ có lịch trình dầy đặc và phải đi qua nhiều quốc gia mới vào được Việt Nam nên việc xin visa tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài là không thể.

Vì vậy, những người này được phép cấp visa tại cửa khẩu quốc tế là hoàn toàn chính xác.

  • Vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức

Đây có lẽ là chính sách của Nhà nước nhằm giúp cho hoạt động kinh doanh du lịch được thuận lợi. Việc cấp visa tại cửa khẩu sẽ giúp cho tour du lịch của những công ty lữ hành dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

  • Thuyền viên nước ngoài đang ở trên tàu neo đậu tại cảng biển Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu khác

  • Vào để dự tang lễ thân nhân hoặc thăm người thân đang ốm nặng

Đây là trường hợp do tính chất cấp thiết của tình huống nên người nước ngoài cần khẩn trương nhập cảnh vào Việt Nam chứ không thể tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam xin visa rồi khi có visa mới nhập cảnh vào Việt Nam.

  • Vào Việt Nam tham gia xử lý sự cố khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, dịch bệnh hoặc vì lý do đặc biệt khác theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Đây cũng là trường hợp vì lý do nhân đạo, khẩn cấp nên việc cấp visa tại cửa khẩu quốc tế cho những đối tượng này là cần thiết và phù hợp.

Cấp visa tại cửa khẩu quốc tế
Cấp visa tại cửa khẩu quốc tế

b) Thủ tục cấp visa

Bước 1: Cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam thực hiện thủ tục mời người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam theo diện ngoại giao được pháp luật quy định;

Bước 2: Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế;

Bước 3: Tại cửa khẩu quốc tế, người nước ngoài được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế nộp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, khai tờ khai đề nghị cấp thị thực có dán ảnh tại đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh.

Trẻ em dưới 14 tuổi được khai chung với tờ khai đề nghị cấp thị thực của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ trong trường hợp có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

Bước 4: Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu với thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thực hiện việc cấp thị thực.

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn tìm hiểu về việc cấp visa tại cửa khẩu quốc tế.

Đây không phải thủ tục quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, đôi khi quy trình thủ tục nhiều bước cũng khiến các bạn cảm thấy phiền hà và muốn tìm đơn vị dịch vụ để được hỗ trợ.

Cách làm này cũng rất hay khi tiết kiệm cho các bạn thời gian, công sức đi lại.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài