Thủ tục khai sinh cho con khi là mẹ đơn thân

0
1133

Thủ tục khai sinh cho con khi là mẹ đơn thân là nội dung mà bạn không thể không quan tâm. Liệu rằng, trong trường hợp này trẻ có được khai sinh hay không và nếu có thủ tục sẽ như thế nào?

Trong thời kỳ xã hội phong kiến hoặc ngược thời gian về vài chục năm trước đây, “không chồng mà chửa” là hành vi bị cả xã hội, cộng đồng lên án gay gắt, thậm chí bị trừng phạt nghiêm khắc.

Thế nhưng, thời nay mọi thứ đã thay đổi. Khi đời sống vật chất được nâng cao thì nhận thức của người dân cũng có nhiều sự tiến bộ. Thay vì chỉ trích, lên án thì xã hội đã chấp nhận và coi “mẹ đơn thân” là bản năng làm mẹ thiên bẩm của phụ nữ. Cũng do nhận thức thay đổi mà nhiều chị em phụ nữ sẵn sàng làm mẹ đơn thân mà không muốn vướng bận vào một mối quan hệ hôn nhân ràng buộc.

Dưới góc độ xã hội là vậy, còn dưới góc độ pháp lý thì mỗi một thể nhân khi được sinh ra đều phải được đăng ký khai sinh tại cơ quan quản lý nhà nước về dân cư để được pháp luật bảo vệ.

Vậy vấn đề đặt ra là, trẻ sinh ra khi mẹ là đơn thân thì có được đăng ký khai sinh hay không và nếu có thì thủ tục như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục khai sinh cho con khi là mẹ đơn thân

Khi xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, bao giờ các nhà làm luật cũng dự liệu các tình huống có thể xảy ra trong thực tế, qua đó đặt ra cách thức ứng xử cho cơ quan, tổ chức, cá nhân và thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi mẹ là đơn thân chính là một trong những tình huống đã được pháp luật dự liệu.

Theo đó, dưới góc độ pháp lý thì trẻ có mẹ đơn thân rơi vào một trong số những trường hợp đặc biệt, đăng ký khai sinh cho trẻ lúc này được xác định là thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha. Đặc biệt, thông tin của cha trong giấy khai sinh của trẻ sẽ bỏ trống, thông tin nhân thân khác của bé như họ, dân tộc, quốc tịch, quê quán sẽ được xác định theo thông tin của mẹ.

Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào?

1.1. Cơ quan giải quyết việc đăng ký khai sinh cho trẻ

Cơ quan giải quyết việc đăng ký khai sinh cho trẻ trong trường hợp này không có sự khác biệt so với thủ tục đăng ký khai sinh thông thường không có yếu tố nước ngoài.

Đó vẫn là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ đang cư trú sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh.

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Để đăng ký khai sinh cho trẻ, mẹ đơn thân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  1. Tờ khai đăng ký khai sinh
  2. Giấy tờ nhân thân;
  3. Giấy chứng sinh;

Trường hợp không có giấy chứng sinh thì người đi đăng ký khai sinh cần thay thế bằng một trong những văn bản sau:

  • Nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh
  • Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh

Mẹ đơn thân có thể hoàn thiện tờ khai đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nhưng cũng có thể tự chuẩn bị từ trước. Nếu chuẩn bị từ trước, mẹ đơn thân vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký khai sinh.

1.3. Trình tự thực hiện

Mẹ đơn thân tự mình hoặc nhờ người thân thích đi đăng ký khai sinh cho trẻ. Người đi đăng ký khai sinh có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bé đang cư trú để nộp hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận giấy tờ từ người đi đăng ký khai sinh, công chức tư pháp – hộ tịch cần kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Sau đó, ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật thông tin của trẻ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Tiếp đó, công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh và giao cho người đi đăng ký khai sinh.

Phần thông tin về cha trong giấy khai sinh của trẻ sẽ bỏ trống. Họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ.

2. Đánh giá thủ tục khai sinh cho con khi là mẹ đơn thân

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong đăng ký khai sinh cho con khi là bà mẹ đơn thân mới nhất. Tất nhiên, nội dung hướng dẫn có thể còn thiếu sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn để bài viết hoàn thiện hơn nữa.

Theo đánh giá thì đây không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng đôi khi mẹ đơn thân cũng có thể gặp phải những vướng mắc nhất định cần sự tư vấn. Thậm chí, nếu đó là thủ tục khai sinh có yếu tố nước ngoài thì chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi, vướng mắc cần được hướng dẫn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ mẹ đơn thân khai sinh cho con!

Xem thêm: Khai sinh cho con với người nước ngoài