Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

0
458

Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản là thủ tục cực kỳ quan trọng và là tiền đề để xin visa định cư.

Kết hôn với người Nhật Bản thì hầu hết các bạn đều có sự quan tâm, tìm hiểu. Các bạn sẽ tìm hiểu từ cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho tới việc chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thế nhưng, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Nhật không đơn thuần chỉ một quốc gia công nhận. Vì vậy, một câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra là nếu kết hôn tại Việt Nam thì có hợp pháp tại Nhật Bản hay không hoặc ngược lại trường hợp kết hôn tại Nhật Bản thì có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Điều này đã được các nhà làm luật dự liệu và có quy định về một thủ tục hành chính được gọi là ghi chú kết hôn.

1. Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Như đã trình bày ở trên, nếu như các bạn kết hôn tại Việt Nam thì sẽ phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, trường hợp các bạn đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì sẽ cần thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai ghi chú kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Việc thông báo này nôm na chính là mục đích của thủ tục ghi chú kết hôn. Thủ tục này nhằm giúp cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Nhật Bản cùng biết và công nhận mối quan hệ hôn nhân của cặp đôi.

1.1. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Cặp đôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân

Người Việt là Căn cước công dân/hộ chiếu. Còn người Nhật Bản thì đó là hộ chiếu.

  • Giấy tờ hộ tịch do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp

Đây là giấy tờ tương đương với sổ hộ khẩu của Việt Nam. Trong nội dung giấy tờ hộ tịch sẽ xác nhận người Nhật Bản và người Việt Nam đã đăng ký kết hôn.

Theo quy định, giấy tờ này sẽ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự. Do đó, cặp đôi chỉ cần dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.

  • Tờ khai ghi chú kết hôn.

b) Quy trình thực hiện

Khi đã có đủ giấy tờ, người Việt sẽ có mặt tại UBND cấp huyện nơi đang cư trú để nộp hồ sơ ghi chú kết hôn.

Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu với quy định của pháp luật về thành phần hồ sơ. Trường hợp giấy tờ đã đúng và đủ thì tiếp nhận và viết biên nhận hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ công dân nộp còn thiếu sót thì thông báo để công dân hoàn thiện.

Bài viết khác:  Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Ngoài ra, người Việt cũng có thể nộp hồ sơ online thông qua cổng dịch vụ công.

Tới ngày trả kết quả trong phiếu hẹn, người Việt có mặt để nhận kết quả. Kết quả thủ tục ghi chú kết hôn là bản trích lục ghi chú kết hôn với đầy đủ các thông tin về nhân thân của nam, nữ và xác nhận đã ghi vào sổ hộ tịch việc nam, nữ đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản | Ảnh minh họa
Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản | Ảnh minh họa

1.2. Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ thực hiện như sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

Giấy tờ này cũng được miễn hợp pháp hóa lãnh sự nên các bạn chỉ cần dịch sang tiếng Nhật có công chứng/chứng thực chữ ký.

b) Quy trình thực hiện

Khi đã có đủ giấy tờ, người Nhật Bản sẽ có mặt tại Văn phòng hành chính cấp tương đương với huyện của Việt Nam để nộp hồ sơ ghi chú kết hôn.

Kết quả của thủ tục này tại Nhật chính là bổ sung thông tin về nhân thân của người Việt vào giấy tờ hộ tịch của người Nhật Bản.

2. Kết luận về ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thủ tục này không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tế thì các bạn cũng hay gặp vướng mắc. Vướng mắc lớn nhất chính là việc cán bộ, công chức của Việt Nam nếu chưa có tiền lệ áp dụng pháp luật thường sẽ lúng túng và tìm cách từ chối tiếp nhận để không phải giải quyết hoặc giải quyết nhưng không theo đúng như mong muốn của các bạn.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn ghi chú kết hôn với người Nhật Bản!

Toàn bộ quy trình kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản