Dịch vụ chứng nhận lãnh sự

0
8217

Dịch vụ chứng nhận lãnh sự là giải pháp phù hợp với những bạn không am hiểu hoặc không có thời gian đi lại.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục nhằm giúp giấy tờ được cấp bởi cơ quan, tổ chức tại một quốc gia được hợp pháp để sử dụng tại một quốc gia khác.

Nếu như trước đây, khi đất nước chúng ta còn chưa mở rộng cửa chào đón đầu tư từ nước ngoài và đời sống của người dân còn nhiều khó khăn thì chứng nhận lãnh sự giấy tờ là thủ tục rất ít người biết tới. Bởi vì, tại thời điểm này, quan hệ giữa Việt Nam và các nước còn rất hạn chế, người dân gần như chưa có điều kiện để ra nước ngoài sinh sống, học tập, lao động nên cũng không phát sinh nhu cầu sử dụng giấy tờ do cơ quan, tổ chức của Việt Nam cấp tại nước ngoài.

Thế nhưng, khi Việt Nam mở rộng cửa với các nước khác trên thế giới, mọi thứ đã rất nhanh chóng thay đổi. Người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, sinh sống làm việc phổ biến hơn. Ngược lại, người Việt ra nước ngoài để lao động, học tập cũng ngày một nhiều hơn.

1. Dịch vụ chứng nhận lãnh sự

Và tất nhiên, lúc này sẽ xuất hiện nhiều nhu cầu về giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam hoặc ngược lại giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại nước ngoài . Từ đó, thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ được quan tâm nhiều hơn.

Thế nhưng, thủ tục hành chính công nói chung và thủ tục chứng nhận lãnh sự nói riêng vẫn còn nhiều bất cập, khiến cho người không am hiểu khó có thể thực hiện. Giải pháp mà các bạn hay lựa chọn lúc này là tìm tới đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự để được trợ gúp.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin nói qua về thủ tục chứng nhận lãnh sự và cách nhận biết một đơn vị cung cấp dịch vụ chứng nhận lãnh sự uy tín. Và để các bạn dễ dàng năm bắt nội dung bài viết, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó.

2. Câu hỏi dịch vụ chứng nhận lãnh sự


Chào luật sư!

Tôi đang chuẩn bị giấy tờ để sang Trung Quốc cùng bạn trai tôi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Tôi đã chuẩn bị đủ giấy tờ và chuẩn bị đi chứng nhận lãnh sự. Tôi có gọi hỏi mấy chỗ nhưng họ tư vấn mà tôi không hiểu nên tôi định tìm một đơn vị dịch vụ để hỗ trợ.

Vậy mong anh chị tư vấn giúp tôi về thủ tục này và nếu tôi không làm được thì tìm dịch vụ uy tín ở đâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Dịch vụ chứng nhận lãnh sự | Ảnh minh họa
Dịch vụ chứng nhận lãnh sự | Ảnh minh họa

3. Nội dung giải đáp

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn về cho chúng tôi. Đây thực sự là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với toàn thể lãnh đạo và nhân viên công ty chúng tôi.

Sau khi nghiên cứu đề nghị tư vấn của bạn, đối chiếu với quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là thủ tục chứng nhận lãnh sự là một trong những thủ tục tương đối phức tạp. Và nếu không được tư vấn chính xác thì người đề nghị chứng nhận lãnh sự rất khó có thể hoàn tất thủ tục và nhận được kết quả như mong muốn. Vì vậy, tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ chứng nhận lãnh sự cũng là giải pháp được nhiều bạn lựa chọn.

Với 02 nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời chi tiết như sau:

3.1. Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Thủ tục này có thể được chia làm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện chứng nhận lãnh sự.

a) Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ

Người đề nghị chứng nhận lãnh sự sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy tờ cần chứng nhận lãnh sự;
  • Bản dịch của giấy tờ;
  • Bản sao của giấy tờ;
  • Văn bản ủy quyền trường hợp nộp và nhận kết quả thay.

b) Thực hiện chứng nhận lãnh sự

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, người xin đề nghị có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Và như mọi thủ tục hành chính khác, người đề nghị xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp cho chuyên viên bộ phận tiếp nhận.

Chuyên viên này sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ. Nếu hồ sơ còn thiếu sót, chuyên viên sẽ thông báo để người nộp hồ sơ sửa chữa, bổ sung. Ngược lại, nếu mọi thứ đã hợp lệ, chuyên viên sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả.

Và tới lịch trả kết quả, người xin chứng nhận lãnh sự có mặt để nhận giấy tờ đã được chứng nhận.

Một số vấn đề cần lưu ý

Lưu ý, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là xác nhận con dấu, chữ ký và chức danh của người ký tên trên giấy tờ là đúng sự thật nên nếu người ký trong giấy tờ của bạn chưa đăng ký mẫu chữ ký, chức danh, mẫu dấu của cơ quan tổ chức tại cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ này sẽ không được chứng nhận lãnh sự.

Trường hợp giấy tờ có dấu hiệu bị tẩy xóa, bị làm giả, chữ ký, chức danh hoặc mẫu dấu của cơ quan, tổ chức không trùng khớp với thông tin đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh.

Thời hạn xác minh theo quy định là không quá 15 ngày. Tuy nhiên, trong thực tế thời hạn này có thể kéo dài hơn rất nhiều, tùy thuộc vào văn bản trả lời giữa các cơ quan có liên quan.

4. Nhận biết đơn vị cung cấp dịch vụ chứng nhận lãnh sự uy tín

Trong xã hội thật giả lẫn lộn như hiện nay thì việc tìm kiếm một đơn vị uy tín đôi khi không hề dễ dàng.

Đây là thủ tục pháp lý nên tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị tư vấn pháp luật để nhờ họ hỗ trợ là tốt nhất. Với những đơn vị này, họ sẽ hiểu đúng bản chất của thủ tục và chắc chắn sẽ giải quyết được những vấn đề phát sinh.

Và với những đơn vị uy tín thì bao giờ cũng có trụ sở rõ ràng, chuyên viên tư vấn am hiểu và chuyên nghiệp. Nếu có điều kiện thì bạn có thể có mặt để nghe họ tư vấn và ký hợp đồng, bàn giao giấy tờ và cùng ký vào biên nhận. Còn nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chuyển phát giấy tờ cho những đơn vị này và thanh toán khi nhận kết quả.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự