Bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không?

0
393

Bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm.

Trong thực tế, rất nhiều người Việt Nam vượt biên qua Trung Quốc không có visa và sinh sống, làm việc tại Trung Quốc bất hợp pháp. Khi công an Trung Quốc truy quét và bị bắt, đa số các bạn sẽ bị lập hồ sơ, lấy dấu vân tay và được trả về Việt Nam.

Trong số những trường hợp cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc và bị bắt thì có không ít bạn đã nảy sinh tình cảm yêu đương với người Trung. Thậm chí, không ít trường hợp đã chung sống và có con với người Trung Quốc.

Sau khi bị trục xuất về nước, các bạn mong muốn làm visa để sang Trung Quốc kết hôn với người mình yêu, với người mà mình đang chung sống để có thể đoàn tụ sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không và giải pháp nếu bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

1. Gải đáp bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không

Theo như những gì chúng tôi được biết và kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ xin visa kết hôn Trung Quốc thì những người bị công an Trung Quốc bắt có thể sẽ có những trường hợp sau:

 • Bị lập hồ sơ, lấy dấu vân tay và bị cấm nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định;
 • Bị lập hồ sơ, lấy dấu vân tay nhưng có thể không bị cấm nhập cảnh;
 • Bị công an Trung Quốc bắt nhưng không bị lập hồ sơ và bị lấy dấu vân tay.

Với những trường hợp vi phạm pháp luật Trung Quốc nghiêm trọng như cư trú bất hợp pháp trong thời gian dài, tham gia hoạt động phi pháp tại Trung Quốc thì thường sẽ bị cấm nhập cảnh. Ngoài ra, thời hạn cấm nhập cảnh cũng phụ thuộc vào mức độ vi phạm pháp luật của từng trường hợp. Có những trường hợp bị cấm nhập cảnh 05 năm nhưng cũng có trường hợp bị cấm nhập cảnh chỉ có 06 tháng hoặc 1 năm.

Bài viết khác:  Visa kết hôn với người Trung Quốc

Còn đối với những trường hợp vi phạm pháp Trung Quốc không nghiêm trọng như: Cư trú bất hợp pháp trong thời gian ngắn dưới 06 tháng thì thường sẽ không bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

Tiếp theo, để giải đáp cho câu hỏi bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình xin visa kết hôn Trung Quốc.

1.1. Quy trình khi xin visa kết hôn Trung Quốc

Theo đó, để xin visa kết hôn Trung Quốc thì người có đề nghị phải thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nười xin visa chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết;
 • Bươc 2: Người xin visa tới Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ xin chứng nhận giấy tờ độc thân;
 • Bước 3: Người xin visa nhận kết quả chứng nhận lãnh sự;
 • Bước 4: Người xin visa quay trở lại Trung tâm visa Trung Quốc nộp hồ sơ xin visa kết hôn S2 và lấy dấu vân tay (áp dụng cho trường hợp chưa từng được lấy dấu vân tay).

Nếu như sau khi lấy dấu vân tay của người xin visa và đối chiếu với thông tin trong hệ thống, người xin visa không thuộc trường hợp bị cấm nhập cảnh thì Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Trung Quốc sẽ cấp visa kết hôn cho người đề nghị. Ngược lại, nếu trường hợp qua đối chiếu phát hiện người xin visa bị cấm nhập cảnh thì cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Việt Nam sẽ từ chối cấp visa.

Như vậy, không phải trường hợp nào bị công an Trung Quốc bắt thì cũng không xin được visa kết hôn Trung Quốc. Việc có được cấp visa sẽ phụ thuộc vào việc bạn có/không bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu làm sao để biết có bị cấm nhập cảnh hay không và giải pháp nếu bị cấm nhập cảnh, qua đó có câu trả lời bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không.

Bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không?
Bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không?

1.2. Giải pháp bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không

Để giải đáp bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không, chúng ta sẽ có giải pháp gồm những bước sau:

 • Kiểm tra về việc có hay không bị cấm nhập cảnh;
 • Giải pháp cho trường hợp bị cấm nhập cảnh.
Bài viết khác:  Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

a) Kiểm tra về việc có hay không bị cấm nhập cảnh

Để biết được trường hợp của mình bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không, các bạn cần thực hiện theo phương án như sau:

 • Bước 1: Xin visa du lịch hoặc Sổ thông hành

Do các bạn không biết mình có bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc hay không nên cách tốt nhất bạn phải xin visa du lịch hoặc Sổ thông hành của Trung Quốc.

Nếu ở xa, các bạn có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị làm visa du lịch Trung Quốc hoặc bạn cũng có thể tới cửa khẩu của Việt Nam giáp với Trung Quốc và đề nghị cấp Sổ thông hành để nhập cảnh vào Trung Quốc

 • Bước 2: Dùng visa du lịch hoặc Sổ thông hành để nhập cảnh vào Trung Quốc

Sau khi có visa du lịch hoặc Sổ thông hành, các bạn sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc.

Khi qua cửa khẩu Trung Quốc, các bạn sẽ được đề nghị kiểm tra dấu vân tay. Nếu bị cấm nhập cảnh thì hệ thống của Trung Quốc sẽ thông báo và cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh của Trung Quốc sẽ yêu cầu bạn trở về Việt Nam mà không cho phép nhập cảnh Trung Quốc.

Bạn cũng có thể hỏi cán bộ đó về thời hạn bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

b) Trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc

Trường hợp bạn bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc thì có thể thực hiện theo phương án mà nhiều người đánh giá là có thể có hi vọng thành công như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 3: Có văn bản giải trình gửi tới Công an Trung Quốc đề nghị xem xét tạo điều kiện cho người Việt nhập cảnh vào Trung Quốc với lý do nhận đạo (đã kết hôn với công dân Trung Quốc).
Bài viết khác:  Hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì?

Lưu ý, văn bản giải trình phải kèm các tài liệu chứng minh đã kết hôn với công dân Việt Nam tại Việt Nam.

 • Bước 4: Nhận công văn phản hồi của Công an Trung Quốc và xin visa sang Trung Quốc đoàn tụ.

Tới đây, bạn đã có lời giải đáp bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không.

Visa du lịch để biết bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không
Visa du lịch để biết bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không

2. Kết luận bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau giải đáp cho câu hỏi bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không.

Bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không sẽ phụ thuộc vào việc bạn có bị công an Trung Quốc cấm nhập cảnh hay không. Nếu không bị cấm nhập cảnh thì bạn có thể xin visa kết hôn mà không gặp vấn đề gì. Nếu bị cấm nhập cảnh thì bạn sẽ phải tìm giải pháp phù hợp với hoàn cảnh của cặp đôi.

Muốn biết có bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc hay không thì các bạn nên dùng visa du lịch Trung Quốc hoạc Sổ thông hành để nhập cảnh vào Trung Quốc. Khi đó, bạn sẽ có câu trả lời bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không.

Xin visa kết hôn Trung Quốc được nhiều bạn đánh giá là phức tạp. Bởi lẽ, nếu không chứng minh được mối quan hệ với người Trung thì thường sẽ bị từ chối cấp visa. Ngoài ra, cũng có trường hợp khi sang Trung Quốc lại phải tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc để xin thêm giấy tờ. Vì vậy, đôi khi thủ tục kết hôn tại Trung Quốc lại trở lên phức tạp.

Vì vậy, nhiều bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam rồi sau đó xin visa sang Trung Quốc đoàn tụ, thay vì xin visa sang Trung Quốc kết hôn.

Rất vui được giải đáp bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không cho bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc