Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

0
1792

Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc gồm những câu hỏi gì?

Như các bạn đều biết, Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới kéo dài qua nhiều tỉnh thành. Công dân hai nước thường xuyên gặp gỡ để giao lưu, giao thương. Tất yếu sẽ làm phát sinh quan hệ yêu đương giữa hai bên nam nữ Việt-Trung.

Chính sách “một con” của Trung Quốc những năm 1980 đã khiến quốc gia này rơi vào tình trạng thiếu hụt phụ nữ. Ngày nay, đàn ông Trung khó có thể tìm kiếm được đối tác kết hôn nếu không có điều kiện về tài chính và địa vị trong xã hội. Vì vậy, sang Việt Nam tìm vợ đang là xu hướng của rất nhiều thanh niên Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, sự chênh lệch về thu nhập đã khiến không ít người Việt vượt biên sang Trung Quốc làm việc. Quá trình làm việc dù là bất hợp pháp tại Trung Quốc cũng sẽ phát sinh không ít quan hệ yêu thương giữa người Việt và người Trung, thậm chí có những cặp đôi đã chung sống với nhau như vợ chồng và có con chung.

Thêm vào đó, nạn buôn bán phụ nữ Việt Nam qua biên giới đã khiến không ít phụ nữ Việt chung sống với người Trung có con cái nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Vậy trong những trường hợp như vậy, làm gì để đăng ký kết hôn với người Trung. Tất cả sẽ được Anzlaw giải đáp qua phần trả lời dưới đây.

1. Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

  • Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xin visa kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau nên việc chuẩn bị giấy tờ cũng sẽ có sự khác biệt đôi chút. Tuy nhiên, có một số giấy tờ là bắt buộc phải có khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

Giấy tờ đó bao gồm các giấy tờ về tình trạng hôn nhân, giấy tờ tùy thân của hai bên nam nữ, tường trình kết hôn, hộ chiếu…

Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm thông qua bài viết: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc“.

Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc
Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

  • Tới đâu để xin visa kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Trước đây, để xin visa kết hôn với người Trung Quốc thì người xin visa nộp hồ sơ trực tiếp tại Sứ quán Trung ở Việt Nam.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 05/09/2019 người xin visa sẽ phải nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Nếu có hộ khẩu từ Phú Yên trở ra ngoài Bắc thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Trường hợp có hộ khẩu tại những tỉnh còn lại thì bạn sẽ nộp hồ sơ ở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. HCM

  • Tôi không biết tiếng Trung có thể xin visa kết hôn không?

Trả lời:

Nếu không biết tiếng Trung thì hai bạn phải chứng minh hai bạn giao tiếp bằng một ngôn ngữ chung khác.

Ví dụ như: Tiếng Việt hoặc tiếng Anh… Việc xin visa kết hôn là để hòa nhập vào cộng đồng người Trung tại Trung Quốc nên Sứ quán Trung đòi hỏi rất cao về khả năng giao tiếp tiếng Trung.

Trường hợp không chứng minh được ngôn ngữ mà hai bạn giao tiếp thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

  • Visa kết hôn với người Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Trả lời:

Visa kết hôn với người Trung Quốc chỉ sử dụng một lần và có thời hạn 90 ngày, kể từ ngày cấp.

Visa này cho phép người được cấp lưu trú 30 tại Trung Quốc để làm thủ tục kết hôn.

  • Người Trung Quốc có phải có mặt để xin visa kết hôn không? – Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Trả lời:

Trước đây, xin visa kết hôn Trung Quốc không cần có mặt người Trung. Thậm chí, người xin visa còn có thể ủy quyền cho đơn vị dịch vụ mà không cần có mặt.

Bài viết khác:  Visa kết hôn với người Trung Quốc

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thì người Trung bắt buộc phải có mặt cùng người Việt để xin visa kết hôn. Trường hợp không thể về Việt Nam thì phải có lý chính đáng và có xác nhận của chính quyền bên Trung Quốc.

  • Nộp hồ sơ xong thì sau bao lâu nhận được visa kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Visa kết hôn được cấp sau 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp hồ sơ có sai sót thì thời gian bổ sung không tính vào thời hạn giải quyết việc xin visa.

  • Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc mất bao nhiêu tiền? – Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Trả lời:

Lệ phí của Sứ quán Trung Quốc là 60 USD đối với visa kết hôn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thanh toán thêm 30 USD cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Ngoài ra, nếu hồ sơ của bạn không đầy đủ và chính xác thì bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ những đơn vị dịch vụ. Lúc này chi phí sẽ dao động tùy theo uy tín của đơn vị đó, tính chất của công việc và thời gian xử lý.

  • Tôi có phải phỏng vấn khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc hay không?

Trả lời:

Việc phỏng vấn chỉ áp dụng đối với những trường hợp Sứ quán Trung Quốc nghi ngờ mục đích kết hôn. Vì vậy, nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, chính xác, kết hợp với mối quan hệ của hai bạn rõ ràng thì tỷ lệ đỗ visa sẽ rất cao mà không phải phỏng vấn.

  • Tôi có thể xin giấy tờ tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn hay không? – Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Trả lời:

Bạn có thể xin giấy tờ tại Trung Quốc để kết hôn nhưng chỉ áp dụng đối với những trường hợp đã biệt tích lâu năm tại Việt Nam. Nếu ở Việt Nam bạn vẫn còn hộ khẩu thì bạn nên về Việt Nam làm hộ chiếu và giấy tờ để xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

  • Tôi có thể xin visa cho người thân sang dự lễ cưới khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể xin visa cho người thân sang dự lễ cưới cùng thời điểm với việc xin visa kết hôn. Lúc này, bạn cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với người cần xin visa, thư mời của người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không?

2. Nhận xét giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên sự hiểu biết của mình thì Anzlaw đã giải đáp xong xin visa kết hôn với người Trung Quốc. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Xin visa kết hôn với người Trung Quốc là thủ tục phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ thì rất khó người xin visa có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa kết hôn Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc