Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

0
1840

Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc gồm những câu hỏi gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc xin visa kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Như các bạn đều biết, Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới kéo dài qua nhiều tỉnh thành. Công dân hai nước thường xuyên gặp gỡ để giao lưu, giao thương. Tất yếu sẽ làm phát sinh quan hệ yêu đương giữa hai bên nam nữ Việt-Trung.

Chính sách “một con” của Trung Quốc những năm 1980 đã khiến quốc gia này rơi vào tình trạng thiếu hụt phụ nữ. Ngày nay, đàn ông Trung khó có thể tìm kiếm được đối tác kết hôn nếu không có điều kiện về tài chính và địa vị trong xã hội. Vì vậy, sang Việt Nam tìm vợ đang là xu hướng của rất nhiều thanh niên Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, sự chênh lệch về thu nhập đã khiến không ít người Việt vượt biên sang Trung Quốc làm việc. Quá trình làm việc dù là bất hợp pháp tại Trung Quốc cũng sẽ phát sinh không ít quan hệ yêu thương giữa người Việt và người Trung, thậm chí có những cặp đôi đã chung sống với nhau như vợ chồng và có con chung.

Thêm vào đó, nạn buôn bán phụ nữ Việt Nam qua biên giới đã khiến không ít phụ nữ Việt chung sống với người Trung có con cái nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc cho các bạn một cách đầy đủ và chính xác nhất.

1. Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Để giúp các bạn hiểu rõ và hiểu đúng về đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi xin trích dẫn một số câu hỏi phổ biến nhất về visa kết hôn với người Trung Quốc và trả lời.

 • Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xin visa kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc là một trong những nội dung giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc mà hầu hết các bạn sẽ phải tìm hiểu.

Mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau nên việc chuẩn bị giấy tờ cũng sẽ có sự khác biệt đôi chút. Tuy nhiên, có một số giấy tờ là bắt buộc phải có khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc. Giấy tờ đó bao gồm các giấy tờ về tình trạng hôn nhân, giấy tờ tùy thân của hai bên nam nữ, tường trình kết hôn, hộ chiếu…

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc sẽ bao gồm:

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn ít nhất 06 tháng;
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư của người Việt;
 • Giấy xác nhận cư trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Bản trường trình hôn nhân của nam, nữ;
 • Giấy tờ tùy thân của người Trung Quốc.
Bài viết khác:  Nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc

Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm thông qua bài viết: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc“.

Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc
Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

 • Tới đâu để xin visa kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Cơ quan có thẩm quyền cấp visa kết hôn với người Trung Quốc cũng là nội dung giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc mà bạn nên tìm hiểu.

Trước đây, để xin visa kết hôn với người Trung Quốc thì người xin visa nộp hồ sơ trực tiếp tại Sứ quán Trung ở Việt Nam.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 05/09/2019 người xin visa sẽ phải nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Nếu có hộ khẩu từ Phú Yên trở ra ngoài Bắc thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Trường hợp có hộ khẩu tại những tỉnh còn lại thì bạn sẽ nộp hồ sơ ở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. HCM

 • Tôi không biết tiếng Trung có thể xin visa kết hôn không?

Trả lời:

Khi kết hôn với người Trung Quốc thì việc giao tiếp của cặp đôi là một trong những điều kiện xem xét khi cấp visa kết hôn và đây cũng là nội dung giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc cần tìm hiểu.

Nếu không biết tiếng Trung thì hai bạn phải chứng minh hai bạn giao tiếp bằng một ngôn ngữ chung khác.

Ví dụ như: Tiếng Việt hoặc tiếng Anh… Việc xin visa kết hôn là để hòa nhập vào cộng đồng người Trung tại Trung Quốc nên Sứ quán Trung đòi hỏi rất cao về khả năng giao tiếp tiếng Trung.

Trường hợp không chứng minh được ngôn ngữ mà hai bạn giao tiếp thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

 • Visa kết hôn với người Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Trả lời:

Ngoài tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình xin visa kết hôn với người Trung Quốc thì thời hạn visa kết hôn cũng là nội dung giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc mà bạn nên quan tâm.

Visa kết hôn với người Trung Quốc chỉ sử dụng một lần và có thời hạn 90 ngày, kể từ ngày cấp.

Visa này cho phép người được cấp lưu trú 30 tại Trung Quốc để làm thủ tục kết hôn. Trong thời hạn nêu trên mà chưa thể thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc thì người Việt phải quay trở lại Việt Nam để xin cấp lại visa kết hôn Trung Quốc.

 • Người Trung Quốc có phải có mặt để xin visa kết hôn không? 

Trả lời:

Liệu rằng, người Trung không cần có mặt thì người Việt có xin được visa kết hôn với người Trung Quốc hay không cũng là nội dung giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc quan trọng mà bạn nêm tìm hiểu.

Bài viết khác:  Bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không?

Trước đây, xin visa kết hôn Trung Quốc không cần có mặt người Trung. Thậm chí, người xin visa còn có thể ủy quyền cho đơn vị dịch vụ mà không cần có mặt.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thì người Trung bắt buộc phải có mặt cùng người Việt để xin visa kết hôn. Trường hợp không thể về Việt Nam thì phải có lý chính đáng và có xác nhận của chính quyền bên Trung Quốc.

 • Nộp hồ sơ xong thì sau bao lâu nhận được visa kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Tìm hiểu về thời hạn cấp visa kết hôn với người Trung Quốc cũng là nội dung quan trọng của giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Visa kết hôn được cấp sau 04 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có sai sót thì thời gian bổ sung không tính vào thời hạn giải quyết việc xin visa.

 • Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc mất bao nhiêu tiền? 

Trả lời:

Lệ phí của Sứ quán Trung Quốc là 60 USD đối với visa kết hôn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thanh toán thêm 30 USD cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Ngoài ra, nếu hồ sơ của bạn không đầy đủ và chính xác thì bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ những đơn vị dịch vụ. Lúc này chi phí sẽ dao động tùy theo uy tín của đơn vị đó, tính chất của công việc và thời gian xử lý.

 • Tôi có phải phỏng vấn khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc hay không?

Trả lời:

Phỏng vấn khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc được thực hiện như thế nào là nội dung quan trọng giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Việc phỏng vấn chỉ áp dụng đối với những trường hợp Sứ quán Trung Quốc nghi ngờ mục đích kết hôn. Vì vậy, nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, chính xác, kết hợp với mối quan hệ của hai bạn rõ ràng thì tỷ lệ đỗ visa sẽ rất cao mà không phải phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để đạt được kết quả visa tốt nhất mà không cần phải thực hiện phỏng vấn kết hôn.

 • Tôi có thể xin giấy tờ tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn hay không? 

Trả lời:

Ngoài xin giấy tờ tại Việt Nam để sang Trung Quốc kết hôn thì người Việt Nam có thể xin giấy tờ tại đâu nữa để kết hôn cũng là một trong những nội dung giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc

Bạn có thể xin giấy tờ tại Trung Quốc để kết hôn nhưng chỉ áp dụng đối với những trường hợp đã biệt tích lâu năm tại Việt Nam. Nếu ở Việt Nam bạn vẫn còn hộ khẩu thì bạn nên về Việt Nam làm hộ chiếu và giấy tờ để xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

 • Tôi có thể xin visa cho người thân sang dự lễ cưới khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể xin visa cho người thân sang dự lễ cưới cùng thời điểm với việc xin visa kết hôn. Lúc này, bạn cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với người cần xin visa, thư mời của người Trung Quốc.

Khi xin visa S2 kết hôn với người Trung Quốc thì bạn sẽ xin visa cho người thân để sang Trung Quốc cùng một đợt.

Cách làm visa cho những người thân cũng thực hiện như khi bạn xin visa kết hôn cho bản thân bạn.

Tới đây, bạn đã được giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc đầy đủ các nội dung và chính xác nhất.

2. Nhận xét giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên sự hiểu biết của mình thì Anzlaw đã giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc cho các bạn.

Giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc có rất nhiều nội dung nhưng những câu hỏi nêu trên là câu hỏi phổ biến nhất mà các bạn xin visa kết hôn với người Trung Quốc quan tâm. Tin rằng, chỉ cần tìm hiểu toàn bộ những nội dung nêu trên là bạn đã biết cách làm sao có được visa kết hôn Trung Quốc.

Kinh nghiệm thực tiễn thì việc xin visa kết hôn với người Trung Quốc là thủ tục phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ thì rất khó người xin visa có thể thực hiện mà không gặp trở ngại. Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm kiếm đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ giải đáp xin visa kết hôn với người Trung Quốc cho các bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc