Ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn?

0
36

Ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn tại Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Trung Quốc, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và được biết, cặp đôi nam và nữ người Việt và người Trung Quốc có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Sở Dân chính của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Sở Dân chính của Trung Quốc đơn giản hơn so với thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Chính vì vậy, nếu không đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì phần lớn các bạn sẽ lựa chọn sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính của Trung Quốc.

Tất nhiên, khi sang Trung Quốc để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì các bạn sẽ phải tìm hiểu các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc. Trong đó, có điều kiện về độ tuổi kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn?

1. Giải đáp ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật Trung Quốc về ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn?;
  • Giải pháp nếu chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.
Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc

1.1. Quy định ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc và kinh nghiệm thực tiễn, độ tuổi kết hôn tại Trung Quốc có sự khác biệt so với tại Việt Nam.

Theo đó, độ tuổi kết hôn tại Trung Quốc là nam từ đủ 22 tuổi, nữ từ đủ 20 tuổi.

Trong khi đó, độ tuổi kết hôn tại Việt Nam là nam từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi.

Từ đủ là đủ cả ngày cả tháng và năm. Ví dụ: Sinh ngày 01/01/2003 thì tới ngày 01/01/2023 là đủ 20 tuổi. Từ 01/01/2023 trở về sau được gọi là từ đủ.

Như vậy, trong thực tế sẽ có những trường hợp đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Vậy trong trường hợp này phải làm gì?

Ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn?
Ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn?

1.2. Giải pháp nếu chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc

Trong trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam thì bạn có thể lựa chọn phương án làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thay vì kết hôn tại Trung Quốc.

Lúc này, người Trung sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi xin visa nhập cảnh vào Việt Nam. Sau cùng, người Việt và người Trung tới UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

Nếu hồ sơ đúng, đủ không có thiếu sót thì cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tới ngày trả kết quả, cặp đôi phải có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

  • Một số vấn đề cần lưu ý khi chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc

– Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

So với thủ tục kết hôn tại Trung Quốc thì thủ tục kết hôn tại Việt Nam phức tạp hơn rất nhiều khi mà giấy tờ cần chuẩn bị nhiều hơn, thời gian giải quyết kéo dài. Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì người Việt chỉ cần visa kết hôn S2 và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đồng thời có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn ngay trong ngày.

Thêm vào đó, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người đi đăng ký kết hôn. Đặc biệt, hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò là một trong những rào cản không nhỏ khi kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

– Bảo lãnh định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

Thời gian trước đây, mặc dù chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc nhưng nếu cặp đôi đã kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc vẫn cấp visa để người Việt đoàn tụ với người Trung tại Trung Quốc. Đồng thời, công an Trung Quốc cũng cấp visa cho người Việt để cư trú tại Trung Quốc sau khi kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Thế nhưng, hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc không còn cấp visa đoàn tụ cho công dân Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc nếu chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc. Cặp đôi buộc phải chờ tới khi đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc thì mới có thể xin được visa đoàn tụ.

2. Kết luận ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng của kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Đó là, ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn.

Ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn thì nam từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi. Từ đủ là đủ cả ngày cả tháng và cả năm.

Trường hợp đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc thì bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam và chung sống với nhau ở Việt Nam, cho tới khi đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc thì làm visa sang Trung Quốc đoàn tụ.

Rất vui được giải đáp ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn cho các bạn!

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc