Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

0
1349

Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam là vấn đề khiến không ít cặp đôi đau đầu. Để giải quyết được vấn đề này cần biết được ưu và nhược điểm của việc kết hôn tại từng nước đồng thời phải nắm được những khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ. 

Những năm gần đây, Hàn Quốc trở thành quốc gia đứng đầu trong số những nước có công dân kết hôn với người Việt.

Điều này cũng không có gì khó hiểu. Bởi lẽ, làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người Hàn sang Việt Nam để sinh sống và làm việc. Tất yếu trong quá trình cư trú tại Việt Nam sẽ phát sinh mối quan hệ yêu thương giữa người Việt và người Hàn. Vậy trường hợp này nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Hàn?

Ở chiều ngược lại, nhu cầu lao động và đặc biệt là lao động phổ thông đã khiến Hàn Quốc phải thu hút lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Số người Việt đang lao động tại Hàn Quốc dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp đang chiếm số lượng lớn lao động nước ngoài tại đất nước sứ Kim Chi. Lẽ dĩ nhiên, cũng sẽ phát sinh quan hệ yêu đương giữa người Việt và người Hàn. Vậy trong trường hợp này thì nên kết hôn tại đâu?

Thêm nữa, nếu người Hàn và người Việt đang không cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại đâu?

1. Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

1.1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Đây là cách đăng ký kết hôn đầu tiên mà các bạn nên ưu tiên trước. Bởi lẽ việc kết hôn tại Hàn Quốc tương đối đơn giản, thậm chí có thể kết hôn mà không cần sự có mặt của người Việt. Trong trường hợp này, người Việt chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ, sau đó gửi sang Hàn để đăng ký kết hôn.

Cách đăng ký kết hôn này phù hợp trong hai trường hợp sau:

  • Một là người Việt và người Hàn đều đang cư trú tại Hàn;
  • Hai là, trong trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia và người Hàn không có nhiều thời gian để sang Việt Nam làm thủ tục kết hôn.

Sau khi tiếp nhận giấy tờ từ Việt Nam gửi sang, người Hàn tới cơ quan đăng ký hộ tịch để kết hôn. Thủ tục đăng ký kết hôn rất đơn giản và sau khoảng 7 tới 10 ngày làm việc thì thông tin của người Việt sẽ xuất hiện trong thông tin nhân thân của người Hàn với tư cách người vợ/chồng của công dân Hàn Quốc.

Tơi đây việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc đã hoàn tất.

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn và ghi chú kết hôn

Để chuẩn bị cho việc kết hôn tại Hàn Quốc thì các bạn vui lòng tham khảo bài viết: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

Đây là bài viết mà chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết các loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để gửi sang Hàn Quốc cho người Hàn đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết và chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn là bạn có thể có trong tay một bộ hồ sơ đầy đủ.

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nôm na là các bạn sẽ làm thủ tục khai báo với cơ quan của Việt Nam về việc đã kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Để thực hiện thủ tục này thì người Hàn lại chuẩn bị một số giấy tờ, sau đó gửi về Việt Nam cho người Việt.

Một lưu ý rất quan trọng các bạn cần biết đó là giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Hàn Quốc cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục tương đối phức tạp mà nếu bạn là người lần đầu thực hiện thì có thể gặp một số vướng mắc nhất định.

Nen ket hon tai Han Quoc hay Viet Nam? - Anh minh hoa
Nen ket hon tai Han Quoc hay Viet Nam? – Anh minh hoa

1.2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Việc kết hôn tai Việt Nam có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Tuy nhiên, cách đăng ký kết hôn này lại rất phù hợp trong trường hợp cả người Hàn và người Việt đều đang sinh sống tại Việt Nam.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ hai bên nam, nữ cần chuẩn bị sẽ nhiều và phức tạp hơn, đồng thời thời gian giải quyết việc kết hôn cũng kéo dài hơn so với việc kết hôn tại Hàn. Thế nhưng, người Hàn lại có thể chuẩn bị giấy tờ tại Việt Nam để đăng ký kết hôn mà không cần về Hàn Quốc.

Do đó, nếu hai bên nam, nữ đang cư trú tại Việt Nam thì cách đăng ký này là phù hợp nhất.

Để chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam thì các bạn chuẩn bị theo hướng dẫn trong bài viết: Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Khi đã có giấy chứng nhận kết hôn thì hai bên sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc hoặc tại Sứ quán Hàn.

2. Đánh giá về nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam

Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam là câu hỏi mà hầu hết các bạn sẽ đặt ra khi lựa chọn cơ quan có thẩm quyên đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Việc kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam đều có những đặc thù riêng, thêm vào đó mỗi cặp đôi lại có những hoàn cảnh khác nhau nên việc xác định kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam không phải đơn giản.

Tuy nhiên, nếu người Hàn đang ở Hàn Quốc thì bạn nên ưu tiên lựa chọn kết hôn tại Hàn Quốc và chỉ lựa chọn kết hôn tại Việt Nam khi không thể đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Hàn Quốc!

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc