Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

0
1766

Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam là vấn đề khiến không ít cặp đôi người Việt và người Hàn Quốc đau đầu.

Những năm gần đây, Hàn Quốc trở thành quốc gia đứng đầu trong số những nước có công dân kết hôn với người Việt.

Điều này cũng không có gì khó hiểu. Bởi lẽ, làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người Hàn sang Việt Nam để sinh sống và làm việc. Tất yếu trong quá trình cư trú tại Việt Nam sẽ phát sinh mối quan hệ yêu thương giữa người Việt và người Hàn. Vậy trường hợp này nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Hàn?

Ở chiều ngược lại, nhu cầu lao động và đặc biệt là lao động phổ thông đã khiến Hàn Quốc phải thu hút lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Số người Việt đang lao động tại Hàn Quốc dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp đang chiếm số lượng lớn lao động nước ngoài tại đất nước sứ Kim Chi. Lẽ dĩ nhiên, cũng sẽ phát sinh quan hệ yêu đương giữa người Việt và người Hàn. Vậy trong trường hợp này thì nên kết hôn tại đâu?

Thêm nữa, nếu người Hàn và người Việt đang không cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại đâu?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp câu hỏi nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

1. Giải đáp nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khi kết hôn với người Hàn Quốc thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan có thẩm quyền nêu trên nên cặp đôi thường băn khoăn không biết nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam.

Nội dung giải đáp nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam sẽ gồm những vấn đề sau:

 • Các trường hợp nên kết hôn tại Hàn Quốc;
 • Các trường hợp nên kết hôn tại Việt Nam;
 • Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

1.1. Các trường hợp nên kết hôn tại Hàn Quốc

Kết hôn tại Hàn Quốc là cách đăng ký kết hôn đầu tiên mà các bạn nên ưu tiên trước và cũng là câu trả lời cho câu hỏi nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

Bởi lẽ việc kết hôn tại Hàn Quốc tương đối đơn giản, thậm chí có thể kết hôn mà không cần sự có mặt của người Việt. Trong trường hợp này, người Việt chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết và sau đó gửi sang Hàn để người Hàn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mà không cần phải có mặt.

Cách đăng ký kết hôn này phù hợp trong hai trường hợp sau:

 • Một là, người Việt và người Hàn đều đang cư trú tại Hàn;
 • Hai là, trong trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia và người Hàn không có nhiều thời gian để sang Việt Nam làm thủ tục kết hôn.

Sau khi tiếp nhận giấy tờ từ Việt Nam gửi sang, người Hàn tới cơ quan đăng ký hộ tịch để kết hôn. Thủ tục đăng ký kết hôn rất đơn giản và sau khoảng 7 tới 10 ngày làm việc thì thông tin của người Việt sẽ xuất hiện trong thông tin nhân thân của người Hàn với tư cách người vợ/chồng của công dân Hàn Quốc.

Tơi đây việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc đã hoàn tất.

Tuy nhiên, với những trường hợp cặp đôi mới quen nhau hoặc quen nhau qua mạng chưa gặp gỡ nhau thì không nên lựa chọn đăng ký kết hôn theo cách nào. Bởi lẽ, khi xin visa kết hôn để sang Hàn Quốc định cư thì người Việt phải cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Nếu người Hàn chưa từng sang Việt Nam để đi chơi chung với người Việt và ngược lại người Việt chưa từng sang Hàn Quốc để thăm gia đình người Hàn thì việc chứng minh mối quan hệ yêu đương là điều không dễ dàng. Từ đó, việc xin visa có thể không đạt kết quả như mong muốn.

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn

Để chuẩn bị cho việc kết hôn tại Hàn Quốc thì các bạn vui lòng tham khảo bài viết: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

Đây là bài viết mà chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết các loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để gửi sang Hàn Quốc cho người Hàn đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết và chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn là bạn có thể có trong tay một bộ hồ sơ đầy đủ.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam

Một lưu ý rất quan trọng các bạn cần biết đó là giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Hàn Quốc cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục tương đối phức tạp mà nếu bạn là người lần đầu thực hiện thì có thể gặp một số vướng mắc nhất định.

Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?
Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

1.2. Các trường hợp nên kết hôn tại Việt Nam

Ngoài kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi cũng có thể tính tới việc kết hôn tại Việt Nam. Đây cũng là nội dung của nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam mà bạn phải tìm hiểu.

Việc kết hôn tại Việt Nam có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm.

Trong thực tiễn, cách đăng ký kết hôn tại Việt Nam lại rất phù hợp trong những trường hợp sau:

 • Cả người Hàn và người Việt đều đang sinh sống tại Việt Nam;
 • Mỗi người sinh sống tại một quốc gia nhưng cặp đôi chưa từng gặp nhau, hoặc mới tìm hiểu nhau.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ hai bên nam, nữ cần chuẩn bị sẽ nhiều và phức tạp hơn, đồng thời thời gian giải quyết việc kết hôn cũng kéo dài hơn so với việc kết hôn tại Hàn. Thế nhưng, người Hàn lại có thể chuẩn bị giấy tờ tại Việt Nam để đăng ký kết hôn mà không cần về Hàn Quốc.

Do đó, nếu hai bên nam, nữ đang cư trú tại Việt Nam thì cách đăng ký này là phù hợp nhất.

Để chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam thì các bạn chuẩn bị theo hướng dẫn trong bài viết: Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

1.3. Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

Một nội dung quan trọng của nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam đó là ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì nếu cặp đôi đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì phải được pháp luật của Việt Nam công nhận. Ngược lại, pháp luật Hàn Quốc cũng có quy định trường hợp công nhân của Hàn Quốc kết hôn tại nước ngoài thì phải được Hàn Quốc công nhân.

Việc công nhận quan hệ hôn nhân đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

 • Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc
Bài viết khác:  Địa chỉ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh

Theo đó, sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nôm na là các bạn sẽ làm thủ tục khai báo với cơ quan của Việt Nam về việc đã kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Để thực hiện thủ tục này thì người Hàn lại chuẩn bị một số giấy tờ, sau đó gửi về Việt Nam cho người Việt.

 • Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Nếu lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thì khi đã có Giấy chứng nhận kết hôn thì hai bên sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc.

Theo đó, người Hàn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để nộp hồ sơ ghi chú kết hôn theo quy định.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Tới đây, bạn đã được giải đáp toàn bộ những vấn đề có liên quan tới nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam.

2. Kết luận nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam.

Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam là câu hỏi mà hầu hết các bạn sẽ đặt ra khi lựa chọn cơ quan có thẩm quyên đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Việc kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam đều có những đặc thù riêng, thêm vào đó mỗi cặp đôi lại có những hoàn cảnh khác nhau nên việc xác định kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam không phải đơn giản.

Tuy nhiên, nếu người Hàn đang ở Hàn Quốc thì bạn nên ưu tiên lựa chọn kết hôn tại Hàn Quốc và chỉ lựa chọn kết hôn tại Việt Nam khi không thể đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải đấp nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất