Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

0
594

Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam là vấn đề khiến không ít cặp đôi đau đầu. Để giải quyết được vấn đề này cần biết được ưu và nhược điểm của việc kết hôn tại từng nước đồng thời phải nắm được những khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ. Hãy cùng ANZLAW làm sáng rõ nhé.

Những năm gần đây, Hàn Quốc trở thành quốc gia đứng đầu trong số những nước có công dân kết hôn với người Việt. Điều này cũng không có gì khó hiểu. Bởi lẽ, làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người Hàn sang Việt Nam để sinh sống và làm việc. Tất yếu trong quá trình cư trú tại Việt Nam sẽ phát sinh mối quan hệ yêu thương giữa người Việt và người Hàn. Vậy trường hợp này nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Hàn?

Ở chiều ngược lại, nhu cầu lao động và đặc biệt là lao động phổ thông đã khiến Hàn Quốc phải thu hút lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Số người Việt đang lao động tại Hàn Quốc dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp đang chiếm số lượng lớn lao động nước ngoài tại đất nước sứ Kim Chi. Lẽ dĩ nhiên, cũng sẽ phát sinh quan hệ yêu đương giữa người Việt và người Hàn. Vậy trong trường hợp này thì nên kết hôn tại đâu?

Thêm nữa, nếu người Hàn và người Việt đang không cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại đâu?

Nen ket hon voi nguoi Han Quoc tai Viet Nam
Nen ket hon voi nguoi Han Quoc tai Viet Nam

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Đây là cách đăng ký kết hôn đầu tiên mà các bạn nên ưu tiên trước. Bởi lẽ việc kết hôn tại Hàn Quốc tương đối đơn giản, thậm chí có thể kết hôn mà không cần sự có mặt của người Việt. Trong trường hợp này, người Việt chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ, sau đó gửi sang Hàn để đăng ký kết hôn.

Cách đăng ký kết hôn này phù hợp trong hai trường hợp. Một là người Việt và người Hàn đều đang cư trú tại Hàn. Hai là, trong trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia và người Hàn không có nhiều thời gian để sang Việt Nam làm thủ tục kết hôn.

Sau khi tiếp nhận giấy tờ từ Việt Nam gửi sang, người Hàn tới cơ quan đăng ký hộ tịch để kết hôn. Thủ tục đăng ký kết hôn rất đơn giản và sau khoảng 07 ngày làm việc, thông tin của người Việt sẽ xuất hiện trong thông tin nhân thân của người Hàn với tư cách người vợ/chồng của công dân Hàn Quốc.

Chuẩn bị giấy tờ, kết hôn và ghi chú kết hôn

Để chuẩn bị cho việc kết hôn tại Hàn Quốc, các bạn vui lòng tham khảo bài viết “Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2019“.

Việc tiếp theo các bạn cần làm là làm thủ tục “ghi chú kết hôn”. Nôm na là các bạn sẽ làm thủ tục khai báo với cơ quan của Việt Nam về việc đã kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Để thực hiện thủ tục này thì người Hàn lại chuẩn bị một số giấy tờ, sau đó gửi về Việt Nam cho người Việt.

Về thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn tìm hiểu thêm qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Một lưu ý rất quan trọng các bạn cần biết đó là giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Hàn Quốc cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục cực kỳ phức tạp nếu bạn là người lần đầu thực hiện. Các bạn rất cần tìm hiểu kỹ về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Việc kết hôn tai Việt Nam có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm, tuy nhiên cách đăng ký kết hôn này lại rất phù hợp trong trường hợp cả người Hàn và người Việt đều đang sinh sống tại Việt Nam.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ hai bên nam, nữ cần chuẩn bị sẽ nhiều và phức tạp hơn, đồng thời thời gian giải quyết việc kết hôn cũng kéo dài hơn so với việc kết hôn tại Hàn, thế nhưng người Hàn lại có thể chuẩn bị giấy tờ tại Việt Nam để đăng ký kết hôn mà không cần về Hàn Quốc. Do đó, nếu hai bên nam, nữ đang cư trú tại Việt Nam thì cách đăng ký này là phù hợp nhất.

Để chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam, các bạn chuẩn bị theo hướng dẫn trong bài viết “Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc“.

Khi đã có giấy chứng nhận kết hôn, hai bên sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc hoặc tại Sứ quán Hàn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam. Bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người Hàn Quốc là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ rất khó hai bên nam nữ có thể đăng ký mà không gặp trở ngại. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Với hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ với cơ quan có thẩm quyền, ANZLAW tin tưởng có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất. Trường hợp cần ANZLAW hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua số đường dây nóng 0988 619 259. ANZLAW rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người Hàn Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây