Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

0
565

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là một trong những nội dung mà chủ sử dụng lao động nước ngoài quan tâm, tìm hiểu.

Khi có nhu cầu sử dụng lao động, chủ sử dụng lao động sẽ tuyển dụng người lao động thông qua các kênh tuyển dụng. Khi đã tuyển dụng được nhân sự đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, chủ sử dụng lao động và người lao động sẽ ký kết hợp đồng lao động. Lúc này, quan hệ lao động sẽ hình thành.

Tuy nhiên, như các bạn đều biết, trình độ lao động của người Việt Nam vẫn còn thấp so với các quốc gia phát triển trên thế giới. Chính vì vậy, có những vị trí công việc đòi hỏi yêu cầu mà người Việt không thể đáp ứng. Lúc này, các doanh nghiệp sẽ tính tới phương án tuyển dụng lao động nước ngoài và xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài để họ có thể cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Vậy thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ được thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Có nhiều cách để định nghĩa và phân tích về thủ tục này, theo như cách hiểu của chúng tôi, thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đề nghị cấp Chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài;
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động;
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài và nhận kết quả.
Bài viết khác:  Thay đổi chỗ làm có phải cấp lại giấy phép lao động không?

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng bước mà người sử dụng lao động nước ngoài cần thực hiện.

1.1. Xin cấp Chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 4, Nghị định 152/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 30/12/2020 thì người sử dụng lao động nước ngoài cần xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và gửi báo cáo giải trình theo mẫu về cho Bộ Lao động thương binh và xã hội hoặc UBND cấp tỉnh nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Như vậy, việc đầu tiên mà người sử dụng lao động nước ngoài cần làm đó là xác định vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được mà phải tuyển dụng lao động nước ngoài và gửi văn bản giải trình theo mẫu tới Cơ quan quản lý lao động nước ngoài để được cấp Chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Trong thực tế, không phải bất kỳ người sử dụng lao động nào hoặc bất kỳ vị trí lao động nào cũng được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài. Điều này còn phụ thuộc vào thị trường lao động của Việt Nam có hay không đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng, quy mô doanh nghiệp, ngành nghề doanh nghiệp đang hoạt động…

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài | Ảnh minh họa
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài | Ảnh minh họa

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động

Khi đã được cơ quan quản lý Nhà nước về lao động nước ngoài cấp chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động gồm các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 9, Nghị định 152/2020/NĐ-CP nêu trên. Thành phần giấy tờ trong hồ sơ gồm có:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động;
 • Giấy khám sức khỏe kết luận người nước ngoài đủ sức khỏe làm việc;
 • Phiếu lý lịch tư pháp chứng minh người nước ngoài không đang chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Giấy tờ chứng minh người nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc;
 • Ảnh 4×6 nền trắng;
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài;
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu của người nước ngoài;
 • Một số giấy tờ trong trường hợp đặc biệt.
Bài viết khác:  Cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lưu ý: Đối với giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hơp pháp hóa lãnh sự trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

1.3. Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động và nhận kết quả

Sau khi có được những giấy tờ nêu trên, người sử dụng lao động nước ngoài sẽ tới Cơ quan quản lý nhà nước về lao động nước ngoài để đề nghị cấp Giấy phép lao động. Nếu là doanh nghiệp thì các bạn sẽ tới Sở Lao động thương binh và xã hội hoặc Ban quản lý khu công nghiệp nơi người nước ngoài dự kiến làm việc để nộp hồ sơ.

Ngoài ra, nếu có trụ sở tại một địa phương và có chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại một địa phương thì doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ tại Cục Việc làm – Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Lưu ý, thông thường chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài do cơ quan nào cấp thì cơ quan đó sẽ cấp Giấy phép lao động.

Sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ, tới lịch trả kết quả người sử dụng lao động sẽ tới Cơ quan đã nộp hồ sơ để nhận Giấy phép lao động.

2. Kết luận về thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tế, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Bài viết khác:  Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Với trình độ lao động của người Việt Nam ngày càng được tăng cao thì các vị trí công việc đòi hỏi tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ càng bị thu hẹp. Việc được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cũng không phải việc dễ dàng, nhất là khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài có quy mô vừa và nhỏ, lại hoạt động trong lĩnh vực không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Rất mong được đồng hành cùng bạn để thực hiện thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Xem thêm: Xin cấp giấy phép lao động cần chuẩn bị giấy tờ gì?