Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

0
1571

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm và tìm hiểu.

Có nhiều lý do khiến cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Trong đó, phổ biến nhất là vì thủ tục này khá phức tạp khi nam, nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài và khó khăn tới từ sự nhũng nhiễu của nền hành chính công của Việt Nam.

Chình vì những khó khăn này mà cặp đôi thường tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Cách làm này sẽ giúp cặp đôi loại bỏ những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình thực hiện, cũng như tiết kiệm được thời gian và công sức.

Ngoài cách làm nói trên thì cặp đôi cũng có thể tự mình tìm hiểu để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn rồi thực hiện theo quy trình đăng ký kết hôn. Tất nhiên, với cách làm này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khi cặp đôi chuẩn bị hồ sơ nhưng không đúng theo quy định của pháp luật và phải đối mặt với nhiều khó khăn từ sự nhũng nhiễu của nền hành chính công.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

1. Giải đáp đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào

Kết hôn với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có một đặc điểm rất đặc trưng là ngoài việc pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này thì pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thể điều chỉnh mối quan hệ này.

Do đó, đôi khi bạn chỉ tìm hiểu quy định của pháp luật Việt Nam đôi khi là chưa đủ. Thậm chí, mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về điều kiện kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị. Vì vậy, nếu không am hiểu những quy định này thì các bạn rất dễ gặp thiếu sót khi đăng ký kết hôn.

Nhìn chung, khi kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi sẽ phải thực hiện các công việc sau:

  • Lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định;
  • Có mặt để đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
  • Ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng nội dung công việc mà nam, nữ phải thực hiện để giải đáp cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào.

Giấy tờ độc thân của người nước ngoài | Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?
Giấy tờ độc thân của người nước ngoài | Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

1.1. Lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngoài đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Việc lựa chọn cơ quan nào sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi và mức độ khó dễ khi xin visa sang nước ngoài đăng ký kết hôn. Kinh nghiệm cho thấy nếu cả hai đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên đăng ký kết hôn tại quốc gia đó. Trường hợp mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì sẽ xem xét mà lựa chọn phù hợp, nếu kết hôn với người Hà và người Trung thì nên kết hôn bên Hàn hoặc bên Trung. Còn nếu kết hôn với công dân các quốc gia phát triển như Châu Âu và Mỹ thì lại nên kết hôn tại Việt Nam.

Ví dụ: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam thì cặp đôi nên lựa chọn sang Trung Quốc kết hôn.

Nếu cả người Việt và người Trung cùng cư trú tại Việt Nam thì lại nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Việt Nam khó khăn hơn tại Trung Quốc nhưng kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi không phải đi lại, tốn thời gian và tiền bạc.

Tới đây, bạn đã biết lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định

Bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng sẽ có quy định về hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Đăng ký kết hôn cũng vậy, cặp đôi cũng sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết được pháp luật quy định. Các giấy tờ này sẽ hình thành nên hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tất nhiên, bạn lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nào thì sẽ phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của cơ quan đó. Có thể cơ quan này yêu cầu giấy tờ này nhưng cơ quan khác lại không yêu cầu.

1.2.1 Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam

a) Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nếu lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thì người Việt và người nước ngoài sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Quy định của pháp luật nêu trên là quy định chung. Thế nhưng, trong thực tiễn có sự khác biệt đôi chút. Nhìn chung, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Người Viẹt là CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Còn người nước ngoài là hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại nam, nữ đang độc thân

Người Việt là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, có mục đích kết hôn với người nước ngoài. Còn người nước ngoài thì giấy tờ này có thể có tên gọi khác nhau, tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Ví dụ: người Mỹ là Giấy tuyên thệ độc thân, người Hàn là Giấy không cản trở kết hôn, người Trung là Giấy công chứng độc thân.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về tâm thần;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo mẫu, có ảnh nam và nữ.
  • Ngoài giấy tờ nêu trên thì có thể phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người nước ngoài tại nước ngoài.

1.2.2. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi quốc gia lại có quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị. Do đó, các bạn bắt buộc phải liên hệ với cơ quan có thẩm quyền đó để được hướng dẫn.

Ví dụ: Kết hôn tại Hàn Quốc yêu cầu người Việt phải có phiếu lý lịch tư pháp nhưng kết hôn tại Trung Quốc thì lại không có yêu cầu.

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ để trả lời đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào? | ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào? | ảnh minh họa

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài và nhận kết quả

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì cặp đôi sẽ phải thực hiện bước nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Bước này cũng khá đơn giản khi hai bên nam, nữ sẽ mang theo hồ sơ đăng ký kết hôn và có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền đã lựa chọn để đăng ký kết hôn.

Quy trình chung là chuyên viên ở Cơ quan này sẽ yêu cầu nam, nữ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp những giấy tờ đã chuẩn bị. Sau đó, chuyên viên này sẽ kiểm tra tính chính xác của từng loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu phát hiện ra sai sót thì thông báo để nam, nữ hoàn thiện lại. Trường hợp mọi giấy tờ đã đúng và đủ thì tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở mỗi cơ quan là khác nhau. Có cơ quan giải quyết ngay trong ngày nhưng cũng có cơ quan sẽ giải quyết sau một khoảng thời gian nhất định.

Tới lịch hẹn trả kết quả thì nam, nữ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết quy trình đăng ký kết hôn để giải đáp cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào.

1.4. Ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì các bạn đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn. Đây là bước nhằm để pháp luật của Việt Nam và nước ngoài cũng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài để hướng dẫn các bạn ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết ghi chú kết hôn để giải đáp đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào.

Ghi chú kết hôn | Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?
Ghi chú kết hôn | Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

2. Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những nội dung cơ bản nhất của việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đó là, đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp khi quy trình gồm nhiều bước, cần chuẩn bị nhiều giấy tờ, cũng như thời gian giải quyết kéo dài. Đó là còn chưa kể tới tình trạng cán bộ trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nhũng nhiễu, hạch sách, gây khó khăn cho người dân.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào đạt kết quả tốt nhất?

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào đạt kết quả tốt nhất thì các bạn cần làm những công việc sau:

– Nên tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người nước ngoài để biết những việc phải làm, vướng mắc phát sinh nếu có;

– Chủ động tra cứu tìm hiểu quy định của pháp luật về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;

– Cùng người nước ngoài trao đổi thông tin, thống nhất lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;

– Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện đăng ký theo quy trình;

– Dùng dịch vụ của đơn vị uy tín nếu không am hiểu và không muốn đi lại nhiều lần.

Nếu không am hiểu hoặc không tự tin có thể tự thực hiện thì bạn có thể liên hệ với Anzlaw để được trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh ngiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Trường hợp cần hướng dẫn chi tiết, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất