Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

0
1615

Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò là nội dung mà chắc rằng hầu hết các bạn sẽ cần quan tâm, tìm hiểu.

Trong nhiều bài viết trước đây về đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Trung. Thêm vào đó, sau khi đăng ký kết hôn phụ nữ Việt sẽ theo người Trung sang Trung Quốc sinh sống nên đa số các trường hợp kết hôn với người Trung sẽ lựa chọn sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Lúc này, cặp đôi sẽ xin giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cặp đôi lại mong muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Phổ biến nhất là người Trung đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam hoặc nam, nữ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam.

Thế nhưng, một vấn đề tương đối phức tạp và mới nảy sinh trong thời gian gần đây khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam đó là hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

1. Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

Khoảng vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã cấp hộ chiếu điện tử cho công dân thay vì hộ chiếu thông thường như trước đây. Số hộ chiếu sẽ được bắt đầu bằng chữ cái E và một số trang trong quyển hộ chiếu có đường lưỡi bò hay còn gọi là đường chín đoạn, bao trùm gần như toàn bộ khu vực biển Đông.

Do Việt Nam không chấp nhận hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò nên khi người Trung Quốc xin cấp visa để nhập cảnh vào Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ cấp thị thực rời chứ không dán vào hộ chiếu giống như khi cấp thị thực cho công dân các nước khác.

Thế nhưng, hầu hết các thủ tục hành chính của Việt Nam đều có yêu cầu người nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu và cung cấp bản sao hộ chiếu. Vì vậy, khi người Trung Quốc thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thường sẽ yêu cầu phải đi sao y hộ chiếu.

Khi tới các văn phòng công chứng để sao y hay còn gọi là chứng thực bản sao từ bản chính hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò thì hầu hết sẽ bị từ chối.

Thậm chí, một số địa phương sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nếu người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có đường lưỡi bò.

Bài viết khác:  Dịch vụ hợp pháp hóa giấy độc thân của người Trung Quốc

Tới đây, việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc rơi vào bế tắc, cặp đôi không biết giải quyết như thế nào.

Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò
Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

2. Giải pháp

Thực tế, hiện nay chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò. Cách tốt nhất là cặp đôi liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để trình bày về nguyện vọng, mong muốn của mình để được xem xét giải quyết.

Trường hợp không biết cách giải quyết hoặc không muốn phải đi lại nhiều lần, mất thời gian thì cặp đôi sẽ liên hệ với đơn vị uy tín để được tư vấn, trợ giúp. Với những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ biết cách giải quyết vụ việc của các bạn để làm sao đạt được kết quả như mong muốn và tối ưu hóa chi phí.

Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư uy tín, mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền thì chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết việc kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc