Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

0
1826

Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò là nội dung mà chắc rằng hầu hết các bạn sẽ cần quan tâm, tìm hiểu.

Trong nhiều bài viết trước đây về đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Trung. Thêm vào đó, sau khi đăng ký kết hôn phụ nữ Việt sẽ theo người Trung sang Trung Quốc sinh sống nên đa số các trường hợp kết hôn với người Trung sẽ lựa chọn sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Lúc này, cặp đôi sẽ xin giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cặp đôi lại mong muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Phổ biến nhất là người Trung đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam hoặc nam, nữ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam.

Thế nhưng, một vấn đề tương đối phức tạp và mới nảy sinh trong thời gian gần đây khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam đó là Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò.

1. Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

Để hiểu rõ hơn về kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề sau:

  • Thực trạng sử dụng hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò;
  • Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò;
  • Giải pháp kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng nội dung của kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò.

1.1. Thực trạng sử dụng hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò

Khoảng vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã cấp hộ chiếu điện tử cho công dân thay vì hộ chiếu thông thường như trước đây. Số hộ chiếu sẽ được bắt đầu bằng chữ cái E và một số trang trong quyển hộ chiếu có đường lưỡi bò hay còn gọi là đường chín đoạn, bao trùm gần như toàn bộ khu vực biển Đông.

Bài viết khác:  Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay

Trong quyển hộ chiếu của người Trung Quốc không phải tất cả các trang đều có đường lưỡi bò. Chỉ có trang số 8, trang số 24 và trang 46/

Do Việt Nam không chấp nhận hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò nên khi người Trung Quốc xin cấp visa để nhập cảnh vào Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ cấp thị thực rời chứ không dán vào hộ chiếu giống như khi cấp thị thực cho công dân các nước khác.

Thế nhưng, hầu hết các thủ tục hành chính của Việt Nam đều có yêu cầu người nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu và cung cấp bản sao hộ chiếu. Vì vậy, khi người Trung Quốc thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thường sẽ yêu cầu phải đi sao y hộ chiếu. Khi tới các văn phòng công chứng để sao y hay còn gọi là chứng thực bản sao từ bản chính hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò thì hầu hết sẽ bị từ chối.

Trang hộ chiếu đường lưỡi bò | Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò
Trang hộ chiếu đường lưỡi bò | Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

1.2. Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Trung Quốc như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”


Như vậy, trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có bản sao hộ chiếu của người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

Tuy nhiên, do Việt Nam không chấp nhận hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò nên tất cả cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và các Văn phòng công chức đều từ chối sao y hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò. Do hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò không thể sao y nên cặp đôi không thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thậm chí, một số địa phương sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nếu người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có đường lưỡi bò.

Tới đây, việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc rơi vào bế tắc, cặp đôi không biết giải quyết như thế nào.

1.3. Giải pháp kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

Thực tế, hiện nay chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò.

Có nhiều cặp đôi đi tìm kiếm đơn vị công chứng để công chứng hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò nhưng gần như không có đơn vị nào thực hiện việc sao y công chứng này. Nếu nhận được bản sao y thì kết quả sao y đó có thể được làm giả hoặc nếu có thì cũng không có giá trị sử dụng. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn vẫn có quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Có trường hợp các bạn lại chuyển sang dùng chứng minh thư của người Trung Quốc, thay thế cho hộ chiếu đường lưỡi bò. Tuy nhiên, chứng minh thư lại không phải giấy tờ đi lại quốc tế được pháp luật Việt Nam chấp nhận hoặc nếu dùng chứng minh thư Trung Quốc thì các bạn sẽ phải thực hiện chứng nhận lãnh sự chứng minh thư của người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Cả hai cách trên đầu chưa triệt để khi giải quyết đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, có hộ chiếu đường lưỡi bò.

Cách tốt nhất là cặp đôi liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để trình bày về nguyện vọng, mong muốn của mình để được xem xét giải quyết.

Trường hợp không biết cách giải quyết hoặc không muốn phải đi lại nhiều lần, mất thời gian thì cặp đôi sẽ liên hệ với đơn vị uy tín để được tư vấn, trợ giúp. Với những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ biết cách giải quyết vụ việc của các bạn để làm sao đạt được kết quả như mong muốn và tối ưu hóa chi phí.

Giấy chứng nhận kết hôn | Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò
Giấy chứng nhận kết hôn | Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

2. Kết luận kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung có liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam. Đó là, kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò.

Trong trường hợp đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng các bạn vẫn không thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò thì các bạn có thể chuyển sang kết hôn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, việc chuyển sang kết hôn tại Trung Quốc lại khiến cặp đôi mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc khi mà mọi giấy tờ của người Trung đã chuẩn bị tại Trung Quốc lại không thể sử dụng.

Một giải pháp nữa mà các bạn hay sử dụng đó là tìm kiếm đơn vị uy tín để được trợ giúp kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò.

Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư uy tín thì chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết việc kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò đạt kết quả tốt nhất.

Vui lòng xem thêm: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc