Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ

0
2135

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ tới từ những chuyên gia là giải pháp mà nhiều bạn lựa chọn.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có chính sách nhập cảnh vô cùng khắt khe. Chính vì vậy, dù người Việt và người Hoa Kỳ có yêu nhau thật sự chăng nữa nhưng nếu tại Việt Nam mà người Việt không có công việc với mức lương tốt và không có các tài sản có giá trị thì gần như người Việt sẽ không được Sứ quán Mỹ tại Việt Nam cấp visa để sang Mỹ đăng ký kết hôn.

Chính vì vậy, phần lớn cặp đôi kết hôn với người Hoa Kỳ sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thủ tục hành chính nói chung của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn cho người dân tự thực hiện. Kết hôn với người Hoa Kỳ cũng không phải ngoại lệ khi được phần lớn các bạn đánh giá là một trong những thủ tục khó khăn cho nam, nữ tự thực hiện nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Chính vì vậy, trong nội dung bài viết này Anzlaw sẽ tư vấn thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ cho các bạn. Tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này thì các bạn sẽ hình dung được những công việc sẽ cần các bạn thực hiện.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ

Khi kết hôn với người Hoa Kỳ tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải thực hiện các công việc sau:

 • Tìm hiểu về các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn;
 • Nhận kết quả đăng ký kết hôn theo lịch hẹn.

1.1. Tìm hiểu các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Trong thực tiễn thì phần lớn cặp đôi người Việt và người Hoa Kỳ khi tìm hiểu để đăng ký kết hôn thì đều đã đạt đủ các điều kiện kết hôn. Tuy nhiên, với những bạn vẫn ở ngưỡng tuổi 17 hay 18 tuổi hoặc đang trong giai đoạn ly thân thì lại cần phải quan tâm tới các điều kiện kết hôn.

Theo đó, thông qua các quy phạm khác nhau mà pháp luật Việt Nam quy định các điều kiện kết hôn gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện; tình trạng hôn nhân; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Trong đó, nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn và tại thời điểm đăng ký kết hôn thì cả nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân là những điều kiện cực kỳ quan trọng mà cặp đôi cần phải biết.

Chi tiết về các điều kiện này mời bạn xem thêm: Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền thì hai bên nam nữ cần chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hoa Kỳ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a. Giấy tờ của người Hoa Kỳ

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy ghi chú ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ/chồng trước đã mất trong trường hợp người này đã ly hôn hoặc có vợ/chồng trước đã qua đời;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ xanh;
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh có đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn.

Trong những giấy tờ trên thì giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Hoa Kỳ là rất quan trọng và các bạn thường gặp nhiều trở ngại khi chuẩn bị. Bởi lẽ, giấy tờ này phải đảm bảo đúng cả về nội dung và hợp lệ về hình thức thì mới được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Đúng về nội dung là chứng minh người đó đang độc thân, hợp lệ về hình thức là đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định.

Một vấn đề mà bạn cần lưu ý về giấy tờ của người Hoa Kỳ đó là giấy tờ của người Hoa Kỳ cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ
Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ

b. Giấy tờ của công dân Việt Nam

Người Việt Nam cần chuẩn bị gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân;
 • Giấy khám sức khỏe về chuyên khoa tâm thần chứng minh người đó đủ năng lực nhận thức hành vi khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Trường hợp người đó đã ly hôn thì nộp kèm theo bản án/quyết định ly hôn;
 • Trường hợp vợ/chồng trước đã mất thì cần nộp kèm theo giấy chứng tử/giấy báo tử.

1.3. Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn

Khi bạn và người Hoa Kỳ đã có đầy đủ giấy tờ như đã nêu ở trên thì cả hai sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Theo đúng quy định của pháp luật thì thủ tục đăng ký kết hôn sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Người Việt và người Hoa Kỳ xuất trình giấy tờ tùy thân;
 • Bước 2: Người Việt và người Hoa Kỳ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và dán ảnh;
 • Bước 3: Cặp đôi nộp hồ sơ cho chuyên viên;
 • Bước 4: Người Việt và người Hoa Kỳ nhận phiếu hẹn trả kết quả;
 • Bước 5: Cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong những bước nói trên thì nếu giấy tờ của cặp đôi có thiếu sót thì chuyên viên sẽ thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại hồ sơ. Trường hợp không thể hoàn thiện kịp trong ngày thì chuyên viên sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cặp đôi khắc phục thiếu sót của giấy tờ bằng văn bản.

Trong thực tế thì kết hôn với người Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng là thủ tục phức tạp và giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị khá nhiều nên hay gặp sai sót. Ngoài ra, cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của một số địa phương cũng khá thường xuyên gây nhũng nhiều nhằm buộc công dân phải bôi trơn nên đây cũng là vấn đề mà cặp đôi cần phải lưu ý.

2. Kết luận tư vấn thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam thì Anzlaw đã tư vấn xong cho các bạn thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Trường hợp kết hôn với người Hoa Kỳ tại Việt Nam thì bạn nên tham khảo thêm sự tư vấn tới từ luật sư tại Hoa Kỳ.

Theo nhận xét của nhiều bạn thì thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ được đánh giá là thủ tục tương đối phức tạp nên nếu không am hiểu thì bạn nên tìm tới sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Vui lòng xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam