Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu?

0
2770

Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu là câu hỏi được khá nhiều bạn có ý định xác lập quan hệ hôn nhân với người Đài Loan quan tâm và tìm hiểu.

Một điểm đặc thù trong kết hôn với người Đài Loan là cặp đôi chỉ có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Cho dù cả hai bên nam và nữ có đang sinh sống tại Đài Loan đi chăng nữa thì vẫn sẽ phải thu xếp thời gian, công việc để về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Khi đã có được Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Đài Loan. Kết thúc quá trình ghi chú kết hôn thì quan hệ hôn nhân của người Việt và người Đài mới được pháp luật của hai nước công nhận và đây là tiền đề cho việc bảo lãnh định cư người Việt sang Đài Loan định cư.

Thế nhưng, với những ai đã từng đi thực hiện các thủ tục hành chính tại Việt Nam thì đều phải công nhận rằng các thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp và đặc biệt là thời gian giải quyết thường kéo dài. Và câu hỏi mà các bạn thường hay đặt ra và đi tìm câu trả lời đó chính là kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu?

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022

1. Giải đáp kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu

Kết hôn với người Đài Loan chỉ có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì để kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam cặp đôi sẽ phải chuẩn bị hồ sơ và có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký.

Quy định của pháp luật

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 10 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời gian xác minh không tính vào thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, hết thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn mà vẫn chưa nhận được kết quả xác minh thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cho phép công dân cam đoan về nội dung cần xác minh.

Do đó, thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan là không quá 10 ngày làm việc. Ngoài ra, trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày có được kết quả giải quyết việc đăng ký kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm trả kết quả cho công dân. Như vậy, tổng thời hạn từ lúc nộp hồ sơ cho tới lúc nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sẽ là 13 ngày làm việc.

Bài viết khác:  Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan

Ngày làm việc là các ngày trong tuần không tính thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu? | Ảnh minh họa

Thời gian chuẩn bị hồ sơ

Ngoài ra, người Đài sẽ phải mất thêm khoảng 2 tuần để hoàn thiện các giấy tờ cần thiết trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Như vậy, tổng thời gian từ lúc bắt đầu chuẩn bị giấy tờ cho tới lúc nhận kết quả là khoảng 5 tuần. Đây là trường hợp không gặp vướng mắc phát sinh. Trong thực tiễn thì cặp đôi có thể sẽ gặp phải những khó khăn trong quá trình thực hiện khiến cho thời gian nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Đài kéo dài thêm.

Với trường hợp người Đài Loan không sinh sống tại Việt Nam thì thời gian nêu trên là quá dài. Việc này khiến người Đài Loan rất khó khăn trong việc sắp xếp thời gian, công việc để sang Việt Nam kết hôn.

Ngoài ra, người Đài Loan cũng có thể tính tới phương án đi lại nhiều lần. Một lần để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và quay trở lại Việt Nam để nhận kết quả.

2. Kết luận về kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình thì chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Đài Loan

Như vậy là cặp đôi sẽ phải mất khoảng 4 tuần để hoàn tất thủ tục kết hôn với người Đài Loan. Đây là khoảng thời gian tương đối dài và sẽ khiến cho người Đài khá khó khăn trong việc thu xếp thời gian, công việc. Ngoài ra, nếu chuẩn bị giấy tờ không chính xác và có thiếu sót thì thời gian có thể kéo dài hơn nữa do phải mất công hoàn thiện lại giấy tờ.

Do đó, nếu không am hiểu và không muốn phải mất nhiều thời gian, công sức thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ. Với đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm và mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền thì tin rằng chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn kết hôn với người Đài Loan trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, nếu muốn nhận kết quả sớm hơn, các bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Đài Loan trong thời gian như mong muốn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan