Đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì?

0
12

Đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì là nội dung mà các bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, thủ tục kết hôn với người Đài Loan được đa số các bạn đánh giá là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Sự phức tạp này thể hiện ngay ở bước đầu chuẩn bị giấy tờ cho người Đài Loan để thực hiện việc kết hôn tại Việt Nam. Đó là con chưa kể tới việc phỏng vấn để xin visa sang Đài Loan định cư.

Người Đài Loan sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ tại Đài Loan rồi lại còn phải thực hiện một loạt các bước tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam thì mới có thể có đủ hồ sơ đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi nêu trên.

1. Tư vấn đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì

Để giúp các bạn hiểu rõ và hiểu đúng câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì;
 • Thực tiễn đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì.

1.1. Quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì

Pháp luật về hộ tịch không có quy định cụ thể đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì mà chỉ có quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Theo đó, Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:


“Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điu 30. H sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.2. Thực tiễn đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì

Có thực tế rằng, nếu chỉ đọc các quy định của pháp luật nêu trên và chuẩn bị giấy tờ cho người Đài Loan thì chắc chắn rằng các bạn sẽ không biết phải làm gì và đi đâu. Bởi lẽ, thực tiễn chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Đài Loan sẽ có những đặc thù rất khác biệt.

Kinh nghiệm cho thấy, đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì thì sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

a) Người Đài Loan cần có những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc (Đài Loan) cấp, còn hạn sử dụng (bản chính kèm bản dịch);
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người Đài Loan cư trú tại Việt Nam hợp pháp để kết hôn (bản sao kèm bản chính);
 • Giấy tuyên thệ độc thân do người Đài Loan tuyên thệ trước mặt cán bộ tại Tòa án của Đài Loan, được Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (bản dịch kèm bản chính);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam cấp, xác nhận người Đài Loan đủ sức khỏe kết hôn (bản chính);
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Đài Loan (bản dịch).

Trong số những giấy tờ nêu trên thì Giấy tuyên thệ độc thân của người Đài Loan được đánh giá là một trong những giấy tờ quan trọng nhất và cũng mất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị.

Theo đó, người Đài Loan sẽ chuẩn bị những giấy tờ này như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ hộ tịch

Người Đài Loan sẽ chuẩn bị giấy tờ hộ tịch tương đương với Sổ hộ khẩu của Việt Nam.

 • Bước 2: Tuyên thệ độc thân

Sau khi đã chuẩn bị được giấy tờ hộ tịch, người Đài Loan sẽ tới Tòa án của Đài Loan để tuyên thệ tình trạng hôn nhân là độc thân. Tại cơ quan này, người Đài Loan sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ hộ tịch và tuyên thệ trước mặt cán bộ. Cán bộ Tòa án Đài Loan sẽ xác nhận người Đài Loan tuyên thệ độc thân trước mặt họ.

 • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự

Khi đã có Giấy tuyên thệ độc thân, người Đài Loan và người Việt Nam sẽ chuẩn bị một số giấy tờ khác và hoàn thiện thành một bộ hồ sơ hoàn chính. Tiếp đó, cả hai sẽ tới Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để đề nghị chứng nhận lãnh sự Giấy tuyên thệ độc thân.

 • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt

Khi có kết quả chứng nhận lãnh sự Giấy tuyên thệ độc thân, người Đài Loan sẽ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này và dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng và chứng thực bản dịch.

b) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Việt Nam;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, có mục đích sử dụng để đăng ký kết hôn với người Đài Loan (Trung Quốc) tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Đài Loan;
 • Văn bản của đơn vị xác nhận người Việt Nam được phép kết hôn với người nước ngoài, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì.

Đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì?
Đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì?

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần giấy tờ gì.

Trong thực tiễn, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan được đánh giá là một trong những công việc khó khăn nhất, trong thủ tục kết hôn với người Đài Loan. Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan yêu cầu các bạn phải am hiểu và có nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng, phần lớn các bạn kết hôn với người Đài Loan là lần đầu kết hôn nên không thể có kinh nghiệm.

Lời khuyên là nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Rất mong được đồng hành cùng bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan