Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

0
1091

Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam là một trong những thủ tục hành chính về hộ tịch nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều bạn.

Điều đó giải thích lý do vì sao từ khóa thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các website tìm kiếm thông tin. Đó cũng chính là lý do mà Anzlaw với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này.

Pháp luật Việt Nam có quy định khá cụ thể về thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, lĩnh vực pháp lý là một lĩnh vực tương đối khó. Chính vì vậy, để có thể kết hôn với người Nhật tại Việt Nam là điều không hề dễ dàng. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết về pháp luật, đồng thời am hiểu các thủ tục hành chính. Do đó, nếu muốn tự mình thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, các bạn cần tìm hiểu kĩ giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện.

Để có thể giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ về thủ tục này, Anzlaw xin được trích dẫn một câu hỏi từ một khách hàng của Anzlaw và trả lời câu hỏi đó.

1. Đề nghị tư vấn kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam


Chào Anzlaw!

Tôi là Đào Vân Anh, năm nay 20 tuổi. Tôi có hộ khẩu tại Hải Dương và hiện đang làm việc cho một công ty của Nhật Bản tại Hà Nội.

Tôi quen bạn trai là người Nhật khi cùng tham gia một cuộc họp của công ty. Anh ấy tham gia cuộc họp với vai trò là đối tác của công ty. Tính đến đầu năm 2019 này, chúng tôi đã tìm hiểu nhau được hơn 1 năm. Tôi đã nhiều lần đưa anh ấy về giới thiệu với gia đình tôi. Ngược lại, anh ấy cũng đã đưa tôi về ra mắt bố mẹ và họ hàng anh ấy.

Thời gian gần đây, chúng tôi muốn đăng kí kết hôn. Gia đình tôi muốn chúng tôi kết hôn tại Việt Nam nên tôi có lên mạng tìm hiểu. Tuy nhiên, mỗi nơi họ nói một kiểu, khiến tôi không sao hiểu nổi.

Vì vậy, tôi gửi mail này cho Anzlaw, mong được Anzlaw tư vấn giúp tôi. Tôi và bạn trai cần chuẩn bị giấy tờ gì, đăng kí kết hôn tại đâu, thời gian  bao lâu thì chúng tôi nhận được kết quả.

Tôi xin chân thành cảm ơn. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Viet Nam - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Viet Nam – Anh minh hoa

2. Anzlaw tư vấn về kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn từ bạn là lời động viên vô giá đối với chúng tôi.

Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn đối với đề nghị của bạn như sau:

Kết hôn với người nước ngoài là lĩnh vực tương đối khó. Chính vì vậy nên không phải ai cũng am hiểu. Kết hôn với người Nhật là một trong số đó. Nếu không phải là người có kinh nghiệm thực tiễn thì rất khó để tư vấn chính xác về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, những quy định của pháp luật luôn có sự thay đổi, do đó nếu không thường xuyên cập nhật thì khó có thể cung cấp thông tin chính xác cho người cần tư vấn. Chính vì vậy, bạn có thể bị mơ hồ khi nghe tư vấn từ nhiều đơn vị là điều dễ hiểu.

Anzlaw sẽ tư vấn chính xác nhất cho bạn về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Để có thể dễ dàng thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam thì viêc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là vô cùng quan trọng. Phần lớn kết quả đăng kí kết hôn phụ thuộc và sự chính xác và đầy đủ của giấy tờ. Đối với mỗi trường hợp khác nhau, có thể sẽ phải chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên những loại giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà các bạn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

a. Đối với công dân Việt Nam

 1. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao);
 2. Sổ hộ khẩu (bản sao);
 3. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 4. Giấy xác nhận tình trạng độc thân;
 5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết)
 7. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

b. Đối với công dân Nhật Bản

 1. Giấy tờ đủ điều kiện kết hôn của người Nhật;
 2. Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Nhật cư trú hợp pháp tại Việt Nam (bản sao);
 3. Giấy tờ hộ tịch của người Nhật;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Hộ chiếu;
 6. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy tờ của người Nhật Bản cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

2.2. Cơ quan đăng kí kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Trước đây, để có thể đăng kí kết hôn với người nước ngoài, các bạn nộp hồ sơ đăng kí kết hôn tại Sở Tư pháp cấp tỉnh hoặc tương đương nơi người Việt có cư trú. Tuy nhiên, sau khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục này được chuyển xuống dưới cho Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc tương đương phụ trách. Đồng thời, quy trình thủ tục cũng được lược bỏ bớt để tạo điều kiện cho công dân.

Tuy nhiên, với đặc thù của nền hành chính Việt Nam còn nhiều bất cập thì thủ tục đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi. Nhũng nhiễu, hách dịch, gây khó dễ là những tiêu cực đến từ cán bộ, công chức tư pháp hộ tịch. Nếu không phải người am hiểu những quy trình thủ tục đăng kí kết hôn thì các bạn có thể sẽ gặp những khó khăn, bất lợi khiến việc đăng kí trở lên phức tạp.

2.3. Thời gian giải quyết và trả kết quả kết hôn

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn giải quyết và trả kết quả là 15 ngày làm việc. Trường hợp cần xác minh thì thời gian xác minh không được tính vào thời gian giải quyết. Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, bạn đã hoàn thành thủ tục đăng kí kết hôn với người Nhật Bản tại Viêt Nam.

2.4. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Việc này nhằm để pháp luật Việt Nam và Nhật Bản cùng công nhận việc kết hôn của hai bạn. Thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn thực hiện tại Nhật Bản.

Ghi chú kết hôn là nội dung khá dài nên trong bài viết này Anzlaw không trình bày hết được. Các bạn vui lòng tham khảo thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam được Anzlaw đánh giá là một trong những thủ tục đăng kí hộ tịch tương đối khó. Bởi lẽ nếu có sai sót về giấy tờ, các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ có thể các bạn sẽ gặp những trở ngại từ phía cơ quan đăng kí kết hôn.

Việc này có thể khiến các bạn không nhận được kết quả mong muốn. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ đăng kí kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam thì ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Trong trường hợp vì những lý do khác nhau, các bạn không muốn tự mình kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam và cần Công ty hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ hoặc để lại tin nhắn ở phần bình luận cuối bài viết.

Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người Nhật Bản cùng đội ngũ luật sư chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể trợ giúp bạn kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam như ý muốn.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây