Những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài

2
3430

Những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài gồm những khó khăn gì?

Khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài luôn là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Điều đó giải thích lý do tại sao từ khóa những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài là từ khóa có số lượng tìm kiếm đông đảo trên các phương tiện thông tin và diễn đàn pháp luật.

Như các bạn đều biết, ngày nay đất nước chúng ta đã mở rộng cửa để chào đón người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, lao động, học tập, du lịch. Trong quá trình cư trú tại Việt Nam, việc người nước ngoài gặp gỡ, yêu thương người Việt trở nên hết sức phổ biến. Do đó kết hôn với người nước ngoài là thủ tục hành chính được nhiều bạn tìm hiểu.

Do có sự khác biệt về hệ thống pháp luật của Việt Nam và của quốc gia mà công dân nước ngoài có quốc tịch, nên khi thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài các bạn sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Thậm chí ngay cả cơ quan quản lý  cũng gặp phải những khó khăn này khi gải quyết việc kết hôn có yếu tố nước ngoài.

1. Tư vấn về những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài

Bằng kiến thức pháp luật kết hợp với bề dầy kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong nội dung bài viết này Anzlaw sẽ giúp các bạn tìm hiểu những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài. Từ đó giúp các bạn có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài dễ dàng hơn.

Trong quá trình thực hiện việc kết hôn với người nước ngoài, với mỗi trường hợp khác nhau sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn khác nhau. Thậm chí ở mỗi địa phương cũng sẽ gặp những vướng mắc khác nhau. Anzlaw sẽ cố gắng chỉ ra những khó khăn chung nhất mà các bạn có thể sẽ gặp phải khi kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Làm giấy đăng ký kết hôn nhanh
Những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài
Những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài

1.1. Khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ

Lấy một ví dụ để chứng minh cho điều này, pháp luật Việt Nam có quy định người nước ngoài phải cung cấp giấy tờ độc thân. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đều cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân. Cá biệt có quốc gia chỉ cấp giấy tuyên thệ độc thân. Có quốc gia cấp giấy tờ hộ tịch trong có đó ghi người nước ngoài đang độc thân. Vậy thì những giấy tờ này có hay không được chấp nhận tại Việt Nam.

Thậm chí đơn giản như việc khám sức khỏe để kết hôn với người nước ngoài cũng gây khó khăn cho nhiều bạn. Những câu hỏi như khám sức khỏe ở bệnh viện nào, khám những nội dung gì là những câu hỏi gây đau đầu cho các bạn.

Một khó khăn phải kể đến trong quá trình chuẩn bị hồ sơ này đó là khó khăn khi công dân Việt Nam xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đối với khó khăn này thì phần lớn do công chức tư pháp cấp xã hoặc tương đương không nắm đúng quy định của pháp luật. Do đó yêu cầu khi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân người nước ngoài phải có mặt và cung cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân. Đây là quy định pháp luật đã hết hiệu lực do không còn phù hợp. Theo đúng quy định của pháp luật hiện nay, thì khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ cần công dân Việt Nam tới tới Ủy ban nhân dân cấp xã làm tờ khai theo mẫu và nhận kết quả.

Bài viết khác:  Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

Để chuẩn bị chính xác giấy tờ, bạn có thể tham khảo quy định của Luật Hộ tich.

1.2. Khó khăn về cơ quan đăng kí kết hôn

Đăng kí kết hôn với người nước ngoài có hai cơ quan mà các bạn có thể lựa chọn. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Lúc này đặt ra vấn đề là các bạn sẽ phải lựa chọn cơ quan để đăng kí kết hôn. Thực tiễn đây là vấn đề không hề đơn giản. Bởi lẽ không phải lúc nào đăng kí kết hôn tại Việt Nam cũng dễ dàng hơn đăng kí kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Ví dụ kết hôn với người Trung Quốc thì việc đăng kí tại Trung Quôc sẽ thuận lợi hơn so với việc đăng kí kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, kết hôn với người Mỹ hoặc Anh thì việc kết hôn tại Việt Nam lại có nhiều điểm dễ thực hiện hơn so với việc kết hôn tại Mỹ hoặc Anh. Để có thể lựa chọn được đúng cơ quan đăng kí kết hôn đòi hỏi các bạn phải có những am hiểu nhất định.

Thêm nữa, việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam cũng có nhiều vướng mắc khiến cho các bạn vô cùng bức xúc. Bởi lẽ với nền hành chính của Việt Nam thì ngoài việc giấy tờ cần chuẩn bị phức tạp, thời gian xử lý kéo dài thì việc công chức tư pháp hách dịch, gây khó khăn cho các bạn khi các bạn nộp hồ sơ đăng kí kết hôn cũng không phải hiếm.

Bài viết khác:  Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.3. Khó khăn sau khi đã đăng kí kết hôn

Theo Anzlaw đánh giá thì đây là khó khăn xuất phát từ việc các bạn đã tìm hiểu không đầy đủ các quy định của pháp luật. Do việc kết hôn có yếu tố nước ngoài nên khi các bạn đăng kí kết hôn tại một trong hai cơ quan đã nói ở trên thì việc còn lại các bạn cần làm là phải ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại.

Thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Rất nhiều bạn do không hiểu biết nên cho rằng chỉ cần kết hôn tại Việt Nam hoặc tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch là thủ tục kết hôn đã hoàn thành. Thực tiễn không phải như vậy. Việc kết hôn với người nước ngoài cần phải được cơ quan quản lý hộ tịch của cả 2 quốc gia chứng nhận thì việc đăng kí kết hôn của các bạn mới đầy đủ.

Như vậy, thông qua bài viết này Anzlaw đã chỉ ra những khó khăn chung nhất mà các bạn thường gặp phải khi kết hôn với người nước ngoài. Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

2. Kết luận những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài

Muốn hạn chế tối đa những khó khăn này đòi hỏi bạn phải có những hiểu biết nhất định. Để tránh những khó khăn này, các bạn nên tìm đến luật sư hoặc những công ty có uy tín để được tư vấn hoặc hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn giải quyết những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

3 cách kết hôn với người nước ngoài

2 BÌNH LUẬN

 1. E chào ANZLaw ạ. Các anh chị tư vấn giúp e với ạ.
  Bạn trai e là người Philipine, hiện tại bạn ấy đang sống ở Nhật được 7 năm và đã có visa vĩnh trú ở Nhật.
  Chúng em muốn kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục như thế nào ạ? Bạn ấy có phải xin xác nhận độc thân tại Philipine hay tại Nhật ạ? Và các giấy tờ phải xin ở cơ quan nào ạ?
  Em cảm ơn

  • Bạn Nguyễn Mai Trang thân mến, trường hợp của bạn trai bạn có quốc tịch Philipine và đang cư trú dài hạn tại Nhật Bản thì bạn trai cần xin giấy tờ xác nhận độc thân tại hai nơi: 1. Giấy xác nhận độc thân tại Philipine và 2. Giấy xác nhận độc thân trong toàn bộ thời gian sống tại Nhật Bản.
   Sau khi bạn trai có hai loại giấy trên thì có thể trở về Việt Nam khám sức khỏe và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với bạn tại UBND cấp quận/huyện.