Giấy độc thân của người Canada

0
359

Giấy độc thân của người Canada là giấy tờ không thể thiếu trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Hầu hết các bạn đều biết rằng, để có thể đăng ký kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam thì người Canada sẽ phải có giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân.

Đó là về lý thuyết, trong thực tế việc chuẩn bị giấy tờ độc thân của người Canada không phải đơn giản. Chuẩn bị giấy tờ gì và tới đâu để xin giấy độc thân là câu hỏi mà nhiều người đặt ra để đi tìm câu trả lời nhưng nhiều khi không tìm được.

Thậm chí, có trường hợp người Canada đã chuẩn bị giấy tờ từ Canada mang về Việt Nam để đăng ký nhưng lại không thể sử dụng được. Lý do là giấy độc thân người Canada chuẩn bị không đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Canada công bố. Điều này gây ra nhiều trở ngại cho cặp đôi.

Vậy làm thể nào để xin được giấy độc thân của người Canada?

1. Giấy độc thân của người Canada

Để tìm hiểu rõ hơn về Giấy độc thân của người Canada, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người nước ngoài dùng để kết hôn với công dân Việt Nam và làm cách nào để người Canada có được giấy tờ độc thân.

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Canada

Quy định về giấy tờ độc thân của người nước ngoài được quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.


Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Như vậy, pháp luật Việt Nam quy định, người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải cung cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Canada 2023

Giấy tờ độc thân của người Canada có tên gọi Giấy tuyên thệ độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp.

1.2. Quy trình đề nghị cấp Giấy độc thân của người Canada

Để có thể có được giấy tờ độc thân sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn tại Việt Nam, người Canada sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Người Canada sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

1. Hộ chiếu;

2. Chứng minh thư Canada;

3. Giấy tờ ly hôn/Giấy chứng tử (nếu đã từng kết hôn);

4. Hộ chiếu của người Việt.

  • Bước 2: Đặt lịch làm việc để xin cấp giấy độc thân của người Canada

Khi đã chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, người Canada sẽ đặt lịch làm việc với cơ quan có thẩm quyền. Thông thường, lịch làm việc hỗ trợ cấp Giấy tuyên thệ độc thân của người Canada sẽ được cơ quan có thẩm quyền của Canada công bố trước 1 tuần và thường kín lịch rất nhanh.

Vì vậy, các bạn cần phải thường xuyên cập nhật thông tin về đặt lịch làm việc với cơ quan có thẩm quyền của Canada.

  • Bước 3: Tuyên thệ độc thân

Tới lịch hẹn làm việc, người Canada sẽ có mặt và thực hiện thủ tục tuyên thệ độc thân trước mặt cán bộ trong cơ quan có thẩm quyền. Sau khi thực hiện xong việc tuyên thệ, người Canada sẽ được cấp Giấy tuyên thệ độc thân.

  • Bước 4: Chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự giấy độc thân của người Canada

Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp chưa có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn. Muốn giấy tờ này có giá trị sử dụng, người Canada cần thực hiện thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Bài viết khác:  Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada

Theo đó, người Canada sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự Giấy tuyên thệ độc thân.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Bước 5: Dịch thuật giấy độc thân sang tiếng Việt

Theo quy đinh của pháp luật Việt Nam, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

Bước này, cặp đôi sẽ thực hiện việc dịch Giấy tuyên thệ độc thân của người Canada sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất việc xin cấp Giấy độc thân của người Canada và cách thức để giấy tờ đó có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Giấy độc thân của người Canada | Ảnh minh họa
Giấy độc thân của người Canada | Ảnh minh họa

2. Kết luận giấy độc thân của người Canada

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những quy định của pháp luật và để làm sao có thể làm được giấy độc thân của người Canada.

Giấy độc thân chỉ là một trong những giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Thực tiễn, đây là giấy tờ quan trọng nhất mà cặp đôi phải chuẩn bị nếu muốn hoàn tất việc đăng ký kết hôn. Kết quả đăng ký kết hôn có như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc vào tính chính xác trong giấy tờ độc thân của người Canada.

Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

Khi giấy tờ này đã chính xác thì những vấn đề phát sinh khác đều sẽ có phương án để giải quyết. Thế nhưng, nếu giấy tờ này có thiếu sót thì chắc chắc các bạn sẽ phải mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại.

Nếu không thực sự am hiểu thì các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn xin giấy độc thân của người Canada.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Canada

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất