Kết hôn với người nước ngoài bao lâu có kết quả?

0
533

Kết hôn với người nước ngoài bao lâu có kết quả là câu hỏi được nhiều cặp đôi nam, nữ tìm hiểu.

Ngoài cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài thì kết hôn với người nước ngoài sau bao lâu có kết quả cũng là nội dung được khá nhiều cặp đôi nam, nữ quan tâm tìm hiểu.

Với trường hợp nam, nữ người Việt và người nước ngoài cùng đang cư trú tại Việt Nam thì đây không phải vấn đề quá phức tạp. Bởi lẽ, cả hai sẽ dễ dàng thu xếp thời gian, công việc để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Thế nhưng, trường hợp người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam và dự định sẽ chuẩn bị giấy tờ để sang Việt Nam kết hôn thì sau bao lâu có kết quả kết hôn lại là vấn đề mà cặp đôi rất quan tâm.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài bao lâu có kết quả

Theo quy định của pháp luật, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì một trong hai bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mà không cần ủy quyền bằng văn bản của bên còn lại. Thế nhưng, việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài trong thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề bất cập nên thông thường người nước ngoài vẫn phải có mặt tại Việt Nam để cùng người Việt nộp hồ sơ.

Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

Ngoài ra, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn thì bắt buộc cả hai bên nam, nữ phải có mặt để cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch.

Xuất phát từ những quy định nêu trên nên người nước ngoài rất quan tâm từ thời điểm nộp hồ sơ cho tới lúc nhận được Giấy chứng nhận kết hôn là bao nhiêu ngày để họ sắp xếp thời gian và công việc.

Kết hôn với người nước ngoài bao lâu có kết quả?
Kết hôn với người nước ngoài bao lâu có kết quả?

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, chi tiết như sau:


Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.


Như vậy, từ thời điểm cặp đôi nam, nữ hoàn tất việc nộp hồ sơ cho tới lúc nhận được kết quả đăng ký kết hôn tối đa không quá 13 ngày làm việc. Trong đó, 10 ngày làm việc đầu tiên sẽ kiểm tra điều kiện kết hôn của nam nữ, trình lãnh đạo UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn và 3 ngày làm việc tiếp theo là thời hạn để trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi nam, nữ.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người nước ngoài bao lâu có kết quả.

Với thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài lên tới 13 ngày làm việc, tức không tính ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ lễ cũng khiến cho cặp đôi nam, nữ phải đắn đo cân nhắc. Đặc biệt, nếu người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam thì đây lại là vấn đề khiến cặp đôi phải đau đầu, tìm cách nhận được kết quả đăng ký kết hôn sớm nhất có thể.

Trường hợp muốn nhận kết quả sớm hơn thì bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để được trợ giúp.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài