Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

0
2625

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc làm quốc tịch Trung Quốc cho con đạt kết quả tốt nhất.

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con luôn là mối lo lắng lớn nhất cho những ông bố bà mẹ sinh con tại Việt Nam mà bé có bố hoặc mẹ là công dân Trung Quốc. Thậm chí quyết định cho bé mang quốc tịch Trung Quốc hay Việt Nam cũng là vấn đề gây tranh cãi cho bố mẹ. Đây là một trong những vấn đề không hề dễ quyết định đối với cặp vợ chồng có chồng hoặc vợ là người Trung lựa chọn sinh con tại Việt Nam.

Trong nhiều trường hợp, các bạn lựa chọn quốc tịch Trung Quốc rồi lại muốn đổi sang quốc tịch Việt Nam hoặc đã khai sinh có quốc tịch Việt Nam lại muốn đổi sang quốc tịch Trung Quốc.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới làm quốc tịch Trung Quốc cho con theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn.

1. Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung và hiểu rõ, hiểu đúng về làm quốc tịch Trung Quốc cho con, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Những vấn đề pháp lý liên quan tới quốc tịch;
 • Pháp luật Việt Nam và Trung Quốc quy định về làm quốc tịch Trung Quốc cho con;
 • Thủ tục làm quốc tịch Trung Quốc cho con.

Dựa trên kết quả tìm hiểu những nội dung trên, chúng ta sẽ có kết luận về làm quốc tịch Trung Quốc cho con.

1.1. Những vấn đề pháp lý liên quan tới quốc tịch

Quốc tịch là vấn đề vô cùng hệ trọng bởi lẽ quốc tịch sẽ đi theo con người cho đến hết cuộc đời. Một công dân có quốc tịch của một quốc gia nào đó thì sẽ được hưởng những ưu đãi nhất định đồng thời được quốc gia đó bảo hộ trong trường hợp quyền lợi bị xâm hại. Do đó trẻ em sinh ra cần có quốc tịch để bảo đảm những quyền cơ bản nhất cho bé.

Vậy thì trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà mang trong mình huyết thốnng Trung Quốc thì vấn đề quốc tịch được xác định ra sao, liệu bé có được đồng thời mang hai quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc không và đăng kí quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em như thế nào. Đó sẽ là nội dung mà chúng ta sẽ tìm hiểu sau đây.

Văn bản quốc tịch Trung Quốc | Làm quốc tịch Trung Quốc cho con
Văn bản quốc tịch Trung Quốc | Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

1.2. Pháp luật Việt Nam và Trung Quốc quy định về làm quốc tịch Trung Quốc

Pháp luật Việt Nam về quốc tịch hiện hành cho phép công dân là con chung của người Việt và người nước ngoài được phép mang hai quốc tịch. Tuy nhiên, pháp luật Trung Quốc thì không cho phép trẻ em được mang hai quốc tịch. Do đó nếu trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà có bố hoặc mẹ là người Trung thì bố và mẹ bé chỉ được phép lựa chọn một trong hai quốc tịch Việt Nam hoặc Trung Quốc cho bé

Bài viết khác:  Đăng ký quốc tịch Trung quốc cho trẻ em

Lựa chọn quốc tịch và khai sinh cho bé

Việc lựa chọn quốc tịch sẽ rất quan trọng. Khi bé đã mang quốc tịch của quốc gia nào thì sẽ được hưởng quyền và có nghĩa vụ theo quy định của quốc gia đó. Việc thay đổi quốc tịch là cực kỳ khó khăn, không dễ dàng. Chính vì vậy, khi trẻ được sinh ra thì bố và mẹ của trẻ cần tìm hiểu, trao đổi và thống nhất lựa chọn quốc tịch cho trẻ em.

Thông tường, việc lựa chọn quốc tịch sẽ dựa trên định hướng định cư của trẻ sau này. Nếu bố và mẹ của trẻ xác định sẽ đưa trẻ về Trung Quốc sinh sống thì nên làm quốc tịch Trung Quốc. Còn nếu bố và mẹ của trẻ xác định sinh sống tại Việt Nam thì nên lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho trẻ.

Trong trường hợp bố và mẹ bé lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho bé thì thủ tục khá đơn giản. Cả hai bạn mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc hộ chiếu cùng với giấy chứng sinh được cấp bởi cơ sở y tế của Việt Nam tới Ủy ban nhân dân cấp huyện để làm thủ tục khai sinh cho bé.

Tại đây, các bạn sẽ làm một văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Việt Nam cho bé. Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân huyện hoặc tương đương sẽ cấp giấy khai sinh cho bé. Trong giấy khai sinh sẽ có thông tin bé mang quốc tịch Việt Nam

Còn đối với việc lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì việc làm quốc tịch Trung Quốc cho con lại khá phức tạp. Thủ tục làm quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam được chia làm 02 giai đoan. Giai đoạn đầu tiên các bạn sẽ xin xác nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam. Giai đoạn thứ hai cũng là giai đoạn cuối cùng đó là các bạn làm khai sinh cho bé tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương.

1.3. Thủ tục làm quốc tịch Trung Quốc cho con

Thủ tục làm quốc tịch Trung Quốc cho con được chia làm 02 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ làm quốc tịch Trung Quốc cho con;
 • Bước 2: Thực hiện quy trình làm quốc tịch Trung Quốc cho con.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị làm quốc tịch Trung Quốc cho con

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo đúng quy định của Sứ quán Trung Quốc. Mỗi một trường hợp thì giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt nhưng những giấy tờ cơ bản sau là giấy tờ mà các bạn phải có khi thực hiện thủ tục này

 • Giấy chứng sinh được cấp bởi cơ sở y tế của Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh bé có huyết thống với người Trung Quốc;
 • Giấy tờ kết hôn của công dân Trung Quốc và người Việt Nam;
 • Biên bản thỏa thuận giữa bố mẹ về việc chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé.
Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Những giấy tờ trên cần được sao y, dịch thuật công chứng, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của Sứ quán Trung Quốc

b) Trình tự thực hiện thủ tục làm quốc tịch Trung Quốc cho con

 • Bước 1: Xin văn bản quốc tịch Trung Quốc cho con

Bước tiếp theo khi các bạn  đã chuẩn bị được những giấy tờ trên đó là các bạn sẽ có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để làm thủ tục xin xác nhận bé mang quốc tịch Trung Quốc.

Tại đây, người Trung sẽ làm một số tờ khai nhất định và hai vợ chồng cùng lập văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc cho con và nộp hồ sơ. Sau 04 ngày làm việc từ lúc nhận đủ hồ sơ, Sứ quán Trung Quốc sẽ cấp giấy xác nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc.

Bố và mẹ của trẻ sẽ quay trở lại cơ quan này để nhận kết quả văn bản mang quốc tịch Trung Quốc của con.

 • Bước 2: Đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Tiếp theo các bạn sẽ thực hiện thủ tục làm khai sinh cho bé tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương. Thông thường các bạn cũng sẽ gặp một số vướng mắc tại Ủy ban nhân dân cấp huyện do mỗi địa phương khác nhau thì cách làm việc của tư pháp hộ tịch cũng sẽ có sự khác nhau thậm chí trình độ của công chức cũng có sự khác biệt.

Để thực hiện thủ tục này thì các bạn cần dịch thuật công chứng, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc do Sứ quán Trung cấp ra tiếng Việt. Tiếp theo cả hai bạn tới Ủy ban nhân dân cấp huyện để làm thủ tục, tại đây các bạn sẽ làm một văn bản thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con.

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, các bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả và tới ngày trả kết quả các bạn tới Ủy ban nhân dân huyện để nhận giấy khai sinh cho bé.

c) Lưu ý về giấy khai sinh

Lưu ý khi nhận giấy khai sinh cho bé, các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin của bé như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, họ tên bố và mẹ.

Bài viết khác:  Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc

Trong trường hợp có sai sót các bạn đề nghị Ủy ban nhân dân cấp lại giấy khai sinh chính xác.

Như vậy bằng bài viết ở trên, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn làm quốc tịch Trung Quốc cho con là con chung của người Việt Nam và người Trung Quốc. Anzlaw hi vọng những thông tin trên sẽ ít nhiều có ích cho các bạn trong quá trình các bạn làm quốc tịch Trung Quốc cho con của các bạn.

Giấy khai sinh có quốc tịch Trung Quốc | Làm quốc tịch Trung Quốc cho con
Giấy khai sinh có quốc tịch Trung Quốc | Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

2. Kết luận về làm quốc tịch Trung Quốc cho con

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một trong nhưng nội dung quan trọng, liên quan tới người Trung Quốc. Đó là, làm quốc tịch Trung Quốc cho con.

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con là một trong những thủ tục hành chính tương đối khó, không dễ dàng để tự thực hiện. Bởi lẽ, đây là thủ tục có yếu tố nước ngoài, liên quan tới pháp luật của cả Việt Nam và Trung Quốc nên nếu bạn chỉ tìm hiểu pháp luật Việt Nam thì chưa đủ.

Ngoài ra, nếu có sai sót trong quá trình làm hồ sơ thì các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần, tốn thời gian, công sức và tiền bạc mà không nhận được kết quả như ý. Đó là còn chưa kể tới những bất cập của nền hành chính công Việt Nam khi mà tình trạng cán bộ, công chức gây khó dễ vần còn phổ biến.

Làm gì để làm quốc tịch Trung Quốc cho con đạt kết quả tốt nhất?

Để làm quốc tịch Trung Quốc cho con đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những việc sau:

 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Trung Quốc liên quan tới làm quốc tịch Trung Quốc cho con;
 • Tham khảo thêm kinh nghiệm từ những bạn đã làm quốc tịch Trung Quốc cho con;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và thực hiện theo quy trình;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, để được hỗ trợ làm quốc tịch Trung Quốc cho con, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Để tránh những vướng mắc có thể gặp trong quá trình thực hiện thủ tục này thì bạn nên tìm tới đơn vị có uy tín và nhiều kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm quốc tịch Trung Quốc cho con!

Xem thêm: Đăng kí quốc tịch Trung quốc cho trẻ em

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc