Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

0
2490

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con như thế nào?

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con luôn là mối lo lắng lớn nhất cho những ông bố bà mẹ sinh con tại Việt Nam mà bé có bố hoặc mẹ là công dân Trung Quốc. Thậm chí quyết định cho bé mang quốc tịch Trung Quốc hay Việt Nam cũng là vấn đề gây tranh cãi cho bố mẹ. Đây là một trong những vấn đề không hề dễ vượt qua đối với cặp vợ chồng có chồng hoặc vợ là người Trung lựa chọn sinh con tại Việt Nam.

1. Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

1.1. Những vấn đề pháp lý liên quan tới quốc tịch

Quốc tịch là vấn đề vô cùng hệ trọng bởi lẽ quốc tịch sẽ đi theo con người cho đến hết cuộc đời. Một công dân có quốc tịch của một quốc gia nào đó thì sẽ được hưởng những ưu đãi nhất định đồng thời được quốc gia đó bảo hộ trong trường hợp quyền lợi bị xâm hại. Do đó trẻ em sinh ra cần có quốc tịch để bảo đảm những quyền cơ bản nhất cho bé.

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con
Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

Vậy thì trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà mang trong mình huyết thốnng Trung Quốc thì vấn đề quốc tịch được xác định ra sao, liệu bé có được đồng thời mang hai quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc không và đăng kí quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em như thế nào. Đó sẽ là nội dung mà Anzlaw sẽ giải đáp cho các bạn thông qua bài viết này.

1.2. Pháp luật Việt Nam và Trung Quốc quy định về quốc tịch Trung Quốc

Pháp luật Việt Nam về quốc tịch hiện hành cho phép công dân là con chung của người Việt và người nước ngoài được phép mang hai quốc tịch tuy nhiên pháp luật Trung Quốc thì không cho phép. Do đó nếu trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà có bố hoặc mẹ là người Trung thì bố và mẹ bé chỉ được phép lựa chọn một trong hai quốc tịch Việt Nam hoặc Trung Quốc cho bé

Bài viết khác:  Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Lựa chọn quốc tịch và khai sinh cho bé

Trong trường hợp bố và mẹ bé lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho bé thì thủ tục khá đơn giản. Cả hai bạn mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc hộ chiếu cùng với giấy chứng sinh được cấp bởi cơ sở y tế của Việt Nam tới Ủy ban nhân dân cấp huyện để làm thủ tục khai sinh cho bé. Tại đây, các bạn sẽ làm một văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Việt Nam cho bé. Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân huyện hoặc tương đương sẽ cấp giấy khai sinh cho bé. Trong giấy khai sinh sẽ có thông tin bé mang quốc tịch Việt Nam

Còn đối với việc lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì việc làm quốc tịch Trung Quốc cho con lại khá phức tạp. Thủ tục làm quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam được chia làm 02 giai đoan. Giai đoạn đầu tiên các bạn sẽ xin xác nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam. Giai đoạn thứ hai cũng là giai đoạn cuối cùng đó là các bạn làm khai sinh cho bé tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương.

1.3. Thủ tục làm quốc tịch Trung Quốc cho con

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo đúng quy định của Sứ quán Trung Quốc. Mỗi một trường hợp thì giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt nhưng những giấy tờ cơ bản sau là giấy tờ mà các bạn phải có khi thực hiện thủ tục này

  • Giấy chứng sinh được cấp bởi cơ sở y tế của Việt Nam;
  • Giấy tờ chứng minh bé có huyết thống với người Trung Quốc;
  • Giấy tờ kết hôn của công dân Trung Quốc và người Việt Nam;
  • Biên bản thỏa thuận giữa bố mẹ về việc chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé.
Bài viết khác:  Đăng ký quốc tịch Trung quốc cho trẻ em

Những giấy tờ trên cần được sao y, dịch thuật công chứng, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của Sứ quán Trung Quốc

b) Trình tự thực hiện thủ tục làm quốc tịch Trung Quốc cho con

Bước tiếp theo khi các bạn  đã chuẩn bị được những giấy tờ trên đó là các bạn sẽ có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để làm thủ tục xin xác nhận bé mang quốc tịch Trung Quốc. Tại đây, người Trung sẽ làm một số tờ khai nhất định và sau 04 ngày làm việc từ lúc nhận đủ hồ sơ, Sứ quán Trung Quốc sẽ cấp giấy xác nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc.

Tiếp theo các bạn sẽ thực hiện thủ tục làm khai sinh cho bé tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương. Thông thường các bạn cũng sẽ gặp một số vướng mắc tại Ủy ban nhân dân cấp huyện do mỗi địa phương khác nhau thì cách làm việc của tư pháp hộ tịch cũng sẽ có sự khác nhau thậm chí trình độ của công chức cũng có sự khác biệt.

Để thực hiện thủ tục này thì các bạn cần dịch thuật công chứng, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc do Sứ quán Trung cấp ra tiếng Việt. Tiếp theo cả hai bạn tới Ủy ban nhân dân cấp huyện để làm thủ tục, tại đây các bạn sẽ làm một văn bản thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con. Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, các bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả và tới ngày trả kết quả các bạn tới Ủy ban nhân dân huyện để nhận giấy khai sinh cho bé.

Bài viết khác:  Có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?

c) Lưu ý về giấy khai sinh

Lưu ý khi nhận giấy khai sinh cho bé, các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin của bé như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, họ tên bố và mẹ. Trong trường hợp có sai sót các bạn đề nghị Ủy ban nhân dân cấp lại giấy khai sinh chính xác.

Như vây bằng bài viết ở trên, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn làm quốc tịch Trung Quốc cho con là con chung của người Việt Nam và người Trung Quốc. Anzlaw hi vọng những thông tin trên sẽ ít nhiều có ích cho các bạn trong quá trình các bạn làm quốc tịch Trung Quốc cho con của các bạn.

2. Kết luận về làm quốc tịch Trung Quốc cho con

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con là một trong những thủ tục hành chính tương đối khó. Bởi lẽ nếu có sai sót trong quá trình làm hồ sơ thì các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần, tốn thời gian, công sức và tiền bạc mà không nhận được kết quả như ý.

Chính vì vậy, để tránh những vướng mắc có thể gặp trong quá trình thực hiện thủ tục này thì bạn nên tìm tới đơn vị có uy tín và nhiều kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm quốc tịch Trung Quốc cho con!

Xem thêm: Đăng kí quốc tịch Trung quốc cho trẻ em

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc