Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

0
1260

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc được thực hiện như thế nào?

Như đã trình bày ở nhiều bài viết về kết hôn với người Hàn Quốc, làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc đã kéo theo hàng ngàn người Hàn sang Việt Nam làm việc. Và khi hòa nhập vào cộng đồng người Việt, nhiều người Hàn tìm thấy một nửa của mình tại chính đất nước hình chữ S. Và hôn nhân là cái đích mà nhiều cặp đôi người Hàn – người Việt mong muốn.

Do đang cùng cư trú tại Việt Nam nên lúc này cặp đội sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được giấy Chứng nhận kết hôn, cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc.

Thế nhưng, với những trường hợp người Việt đang làm việc, du học tại Hàn Quốc mà muốn kết hôn với người Hàn thì không lẽ lại về Việt Nam đăng ký kết hôn.

Vậy thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

1.1. Có kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc được không?

Hôn nhân với người Hàn Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài và vượt ra ngoài phạm vi điều chỉnh của pháp luật một quốc gia. Trong trường hợp này, không chỉ pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này mà pháp luật Hàn Quốc cũng có thể điều chỉnh. Việc điều chỉnh này bao gồm điều kiện kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn.

Do đó, khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc thì nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan gồm:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Và tất nhiên, để đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này thì nam và nữ phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn. Nếu kết hôn tại Việt Nam, ngoài đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam, người Hàn còn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Hàn Quốc.

Vậy là, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn của Hàn Quốc, người Việt Nam đáp ứng đủ cả điều kiện kết hôn của Việt Nam là có thể đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Tới đây, các bạn đã biết có thể kết hôn tại Hàn Quốc trước khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

1.2. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện theo đúng trình tự đã được cơ quan này quy định, chi tiết như sau:

a) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc và kinh nghiệm thực tiễn thì một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để người Việt kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 Đối với công dân Việt Nam
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đã được dịch thuật ra tiếng Hàn và được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Hộ khẩu đã được sao y, dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy khai sinh đã được sao y, dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được sao y, dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ ly hôn hoặc Giấy chứng tử cũng đã được sao y, dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Hàn Quốc đã được dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Lý lịch tư pháp đã được dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Visa nhập cảnh vào Hàn Quốc (không bắt buộc).

Nếu người Việt đang cư trú tại Hàn Quốc thì có thể nhờ người thân tại Việt Nam chuẩn bị giấy tờ. Sau khi đã hoàn tất thì gửi sang cho người Việt. Cặp đôi có thể cùng nhau khám sức khỏe tại Hàn Quốc thay vì tại Việt Nam.

Lưu ý: Ngoài những giấy tờ đã nêu thì các bạn sẽ phải cung cấp thêm giấy đủ điều kiện kết hôn tại Hàn Quốc do Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cấp.

Đây là giấy tờ mà pháp luật Việt Nam không quy định nhưng lại là thông lệ áp dụng hiện nay.

Chuẩn bị giấy tờ | Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc
Chuẩn bị giấy tờ | Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Người Hàn Quốc cần có
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Hàn Quốc cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận cơ bản;
 • Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt.

Như vậy, tới đây các bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

b) Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Nam và nữ sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để đăng ký kết hôn sau khi đã có cho mình đủ các loại giấy tờ cần thiết.

Tại một số địa phương của Hàn Quốc cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt, đồng thời việc xin visa sang Hàn Quốc trong những năm gần đây cũng có nhiều khó khăn nên hầu hết người Việt chuẩn bị giấy tờ rồi gửi sang cho người Hàn chủ động đi đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

Tại cơ quan này, nam và nữ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Thủ tục hành chính của Hàn Quốc được đánh giá rất đơn giản và được ứng dụng công nghệ thông tin ở mức độ rất cao nên gần như bước này ít cặp đôi nào gặp khó khăn.

Sau khoảng 3 tuần, việc đăng ký kết hôn sẽ hoàn tất và sẽ có kết quả đăng ký kết hôn. Không giống như ở Việt Nam khi mà nam nữ phải có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn, người Hàn chỉ cần đăng nhập vào phần mềm quản lý dân cư, tìm tới phần thông tin về quan hệ hôn nhân và nếu xuất hiện thông tin của người Việt dưới tư cách là vợ hoặc chồng của người Hàn là hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

2. Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt cần thực hiện ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Tại sao lại có thủ tục này?

Là bởi vì, như đã nói ở trên, đây là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc đều điều chỉnh mối quan hệ này. Và do đó, nếu chỉ mới đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì chỉ pháp luật Hàn Quốc công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn. Trong khi đó, tại Việt Nam không hề biết bạn xin giấy tờ kết hôn tại Hàn Quốc nhưng có kết hôn được hay không? Tình trạng hôn nhân của bạn bây giờ ra sao?

Và vì vậy, bạn cần thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là bạn đã kết hôn với anh A, sinh ngày tháng năm này, quốc tịch Hàn Quốc, giấy tờ tùy thân của anh ấy là…

Thủ tục thông báo này gọi là ghi chú kết hôn và chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Tới đây, bạn đã biết về ghi chú kết hôn. Công việc sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.


3. Bảo lãnh định cư tại Hàn Quốc

Khi đã hoàn tất ghi chú kết hôn và mong muốn định cư tại Hàn Quốc thì người Hàn sẽ đứng ra bảo lãnh người Việt.

Thủ tục bảo lãnh này khá phức tạp khi người Hàn phải cung cấp gần 40 loại giấy tờ khác nhau, bao gồm: Giấy tờ chứng minh công việc; thu nhập; thuế; quan hệ hôn nhân; quan hệ gia đình; lý lịch tư pháp; thư mời…

Người Việt cũng sẽ phải cung cấp thêm các giấy tờ về nhân thân. Ngoài ra, nếu cung cấp được giấy tờ chứng minh công việc, tài chính tại Việt Nam thì càng tốt. Sau cùng, người Việt tới Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa định cư Hàn Quốc.

Chi tiết về cách thức chuẩn bị hồ sơ, quy trình thực hiện, mời bạn xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Tới đây, bạn đã biết về xin visa định cư Hàn Quốc, sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

4. Kết luận thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Trên đây là toàn bộ những gì có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Đọc thì đơn giản như vậy nhưng khi bắt tay thực hiện bạn sẽ thấy có rất nhiều vấn đề khó khăn. Khó khăn có thể đến từ phía người chuẩn bị nhưng cũng có thể tới từ cán bộ, công chức, khi mà thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp.

Và một câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra là làm thế nào để kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Giải pháp chỉ có thể là chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn. Thế nhưng, cũng phải công nhận là công việc này không hề dễ dàng, nhất là với những ai không am hiểu.

Có một cách mà các bạn hay sử dụng là tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ. Cách này cũng rất hay khi bạn có thể loại bỏ những rủi ro khi tự mình thực hiện công việc này. Hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc tại cả Việt Nam và Hàn Quốc, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền nên chúng tôi tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam