Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

0
90

Ngoài đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam, nam nữ còn có thể đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc. Đăng ký kết hôn tại cơ quan này cũng có nhiều điểm thuận lợi mà nam, nữ nên cân nhắc. Vậy thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc sẽ bao gồm các loại giấy tờ gì và thực hiện ra sao? 

Như đã trình bày ở nhiều bài viết của Anzlaw về kết hôn với người Hàn Quốc, làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc đã kéo theo hàng ngàn người Hàn sang Việt Nam làm việc. Và khi hòa nhập vào cộng đồng người Việt, nhiều người Hàn tìm thấy một nửa của mình tại chính đất nước hình chữ S. Và hôn nhân là cái đích mà nhiều cặp đôi người Hàn – người Việt mong muốn.

Do đang cùng cư trú tại Việt Nam nên lúc này cặp đội sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được giấy Chứng nhận kết hôn, cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc.

Thế nhưng, với những trường hợp người Việt đang làm việc, du học tại Hàn Quốc mà muốn kết hôn với người Hàn thì không lẽ lại về Việt Nam đăng ký kết hôn.

Vậy có thể kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc được hay không và thủ tục ra sao? Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn có kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc được không?

“Chào Anzlaw!

Em tên Bùi Thị Thúy, 22 tuổi, quê ở Thanh Hóa. Em hiện nay đang là du học sinh năm cuối tại Hàn Quốc.

Tháng 10 năm nay là em kết thúc 4 năm học tại Hàn Quốc và phải trở về Việt Nam. Thời gian bên này, em có quen bạn trai người Hàn gốc Việt. Bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi bạn ấy bảo lãnh em ở lại Hàn không phải về Việt Nam.

Em muốn biết là em có phải về Việt Nam đăng ký kết hôn hay có thể đăng ký tại Hàn Quốc và nếu được thì thủ tục như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn!”.

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc - Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc – Ảnh minh họa

2. Anzlaw giải đáp về kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho Anzlaw. Đây là lời động viên vô cùng giá trị đối với luật sư, chuyên viên và nhân viên của Anzlaw.

Sau khi nghiên cứu nội dung đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

2.1. Có kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc được hay không?

Hôn nhân với người Hàn Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài và vượt ra ngoài phạm vi điều chỉnh của pháp luật một quốc gia. Trong trường hợp này, không chỉ pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này mà pháp luật Hàn Quốc cũng có thể điều chỉnh. Việc điều chỉnh này bao gồm: Điều kiện kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn.

Do đó, khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Và tất nhiên, để đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này thì nam và nữ phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn. Nếu kết hôn tại Việt Nam, ngoài đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam, người Hàn còn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Hàn Quốc.

Vậy là, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn của Hàn Quốc, người Việt Nam đáp ứng đủ cả điều kiện kết hôn của Việt Nam là có thể đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

2.2. Thủ tục đăng ký kết hôn

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn và bạn trai người Hàn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo trình tự sau:

2.2.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a. Đối với công dân Việt Nam
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy khai sinh;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ ly hôn (nếu trước đó đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy chứng tử (nếu trước đó đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Lý lịch tư pháp;
 • Visa nhập cảnh vào Hàn Quốc (không bắt buộc).

Lưu ý, những giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây cũng là thủ tục được đánh giá khá phức tạp cho những ai không am hiểu và chưa thực hiện bao giờ. Nếu không chuẩn bị hồ sơ chính xác, rất có thể giấy tờ của bạn phải xác minh, với thời gian xác minh kéo dài có thể tới cả tháng.

Mời bạn xem thêm thủ tục này: “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Nếu người Việt đang cư trú tại Hàn Quốc như trường hợp của bạn thì bạn có thể nhờ người thân tại Việt Nam chuẩn bị giấy tờ, sau đó gửi sang cho bạn. Khám sức khỏe kết hôn, bạn có thể khám tại Hàn Quốc.

b. Người Hàn Quốc cần có
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Hàn Quốc cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận cơ bản;
 • Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt.

2.2.2. Trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam và nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để đăng ký kết hôn.

Tại một số địa phương của Hàn Quốc cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt, đồng thời việc xin visa sang Hàn Quốc trong những năm gần đây cũng có nhiều khó khăn, nên hầu hết người Việt chuẩn bị giấy tờ rồi gửi sang cho người Hàn chủ động đi đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, nam và nữ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Thủ tục hành chính của Hàn Quốc được đánh giá rất đơn giản và được ứng dụng công nghệ thông tin ở mức độ rất cao nên gần như bước này ít cặp đôi nào gặp khó khăn.

Sau khoảng 3 tuần, sẽ có kết quả đăng ký kết hôn. Không giống như ở Việt Nam, nam nữ phải có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn, người Hàn chỉ cần đăng nhập vào phần mềm quản lý dân cư, tìm đọc phần thông tin về quan hệ hôn nhân và nếu xuất hiện thông tin của người Việt là đã đăng ký kết hôn xong.

2.3. Ghi chú kết hôn tại Việt Nam và bảo lãnh định cư tại Hàn Quốc

a. Ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì nam nữ cần thực hiện ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Tại sao lại có thủ tục này?

Là bởi vì, như đã nói ở trên, đây là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc đều điều chỉnh mối quan hệ này. Và do đó, nếu chỉ mới đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì chỉ pháp luật Hàn Quốc công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn. Trong khi đó, tại Việt Nam không hề biết bạn xin giấy tờ kết hôn tại Hàn Quốc nhưng có kết hôn được hay không? Tình trạng hôn nhân của bạn bây giờ ra sao?

Và vì vậy, bạn cần thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là bạn đã kết hôn với anh A, sinh ngày tháng năm này, quốc tịch Hàn Quốc, giấy tờ tùy thân của anh ấy là…

Thủ tục thông báo này gọi là ghi chú kết hôn.

Chi tiết bạn vui lòng tìm hiểu: “Ghi chú kết hôn là gì?“.

b. Bảo lãnh định cư tại Hàn Quốc

Khi đã hoàn tất ghi chú kết hôn, nếu muốn định cư tại Hàn Quốc, người Hàn sẽ đứng ra bảo lãnh người Việt.

Thủ tục bảo lãnh này khá phức tạp khi người Hàn phải cung cấp gần 40 loại giấy tờ khác nhau, bao gồm: Giấy tờ chứng minh công việc; thu nhập; thuế; quan hệ hôn nhân; quan hệ gia đình; lý lịch tư pháp; thư mời…

Người Việt cũng sẽ phải cung cấp thêm các giấy tờ về nhân thân. Ngoài ra, nếu cung cấp được giấy tờ chứng minh công việc, tài chính tại Việt Nam thì càng tốt.

Sau cùng, người Việt tới Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa định cư Hàn Quốc.

Bảo lãnh định cư Hàn Quốc thời gian những năm gần đây là cực kỳ khó khăn. Tỷ lệ trượt visa loại này cũng rất cao. Đặc biệt, nếu rơi vào trường hợp phỏng vấn thì bạn cần tìm hiểu thêm: “Phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc“.

Còn nếu muốn sinh sống tại Việt Nam, người Việt sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Hàn xin miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

Chi tiết như sau: “Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

3. Làm thế nào để kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất

Trên đây là toàn bộ những gì có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Đọc thì đơn giản như vậy nhưng khi bắt tay thực hiện bạn sẽ thấy có rất nhiều vấn đề khó khăn. Khó khăn có thể đến từ phía người chuẩn bị nhưng cũng có thể tới từ cán bộ, công chức, khi mà thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp.

Và một câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra là làm thế nào để kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Giải pháp chỉ có thể là chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn. Thế nhưng, cũng phải công nhận là công việc này không hề dễ dàng, nhất là với những ai không am hiểu.

Có một cách nữa là các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Cách này cũng rất hay khi bạn có thể loại bỏ những rủi ro. Hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc tại cả Việt Nam và Hàn Quốc; kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Sau cùng, cảm ơn đã ghé thăm và chúc bạn sớm hoàn thành kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây