Làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn

0
136

Làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn như thế nào?

Theo quy định, trong vòng 60 ngày kể từ ngày trẻ được sinh ra và khỏe mạnh thì cha hoặc mẹ hoặc người thân thích khác của trẻ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ. Người đi đăng ký khai sinh sẽ chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch để đăng ký khai sinh cho trẻ.

Trong thực tế, nếu là khai sinh cho con của người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước được thực hiện tại UBND cấp xã thì thủ tục này tương đối đơn giản, không có gì vướng mắc.

Thế nhưng, nếu đó là khai sinh có yếu tố nước ngoài được thực hiện tại UBND cấp huyện thì đây lại là thủ tục tương đối phức tạp, đặc biệt nếu vợ chồng chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ thì thủ tục này còn phức tạp hơn.

Ngoài ra, khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn cũng được xem là một trong những trường hợp đặc biệt khi đăng ký khai sinh.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn?

1. Làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề sau:

 • Quy định của pháp luật về khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị để khai sinh cho con;
 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh;
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký khai sinh.

1.1. Quy định của pháp luật

Khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn là một trong những trường hợp đặc biệt, được quy định tại Khoản 3, Điều 16, Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Theo đó, trong trường hợp này cha và mẹ của trẻ chỉ cần lập văn bản cam đoan thừa nhận trẻ là con chung là có thể đăng ký khai sinh cho trẻ mà không cần phải làm thủ tục nhận cha, mẹ, con. Chi tiết như sau:


Điều 16. Đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con.

Trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ và lập văn bản thừa nhận con chung không đúng sự thật tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.


Lưu ý:

Quy định nêu trên không áp dụng trong trường hợp người vợ có thai hoặc sinh con chưa đủ 300 ngày, kể từ ngày chấm dứt quan hệ hôn nhân trước đó.

Trong trường hợp này, vợ chồng muốn làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn thì cần làm thủ tục nhận cha mẹ con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền trước khi thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp Tòa án từ chối giải quyết thì cơ quan đăng ký hộ tịch mới tiếp nhận và giải quyết thủ tục khai sinh, kết hợp nhận cha, mẹ, con, áp dụng quy định tại Khoản 4, Điều 16, Thông tư 04 nêu trên.


4. Trường hợp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc người khác muốn nhận con thì do Tòa án nhân dân xác định theo quy định pháp luật.

Trường hợp Tòa án nhân dân từ chối giải quyết thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận, giải quyết yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha hoặc đăng ký nhận cha, con, hồ sơ phải có văn bản từ chối giải quyết của Tòa án và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Thông tư này.


Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A và chị Nguyễn Thị B ly thân từ đầu năm 2022. Trong thời gian ly thân, chị B chung sống với anh C như vợ chồng với và sinh cháu trai vào ngày 01/09/2022, anh chị dự định đặt tên cháu là D. Tới tháng 10/2022, Tòa án đồng ý cho anh A và chị B ly hôn. Tới ngày 01/01/2023 chị B và anh C làm thủ tục đăng ký kết hôn và được cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong trường hợp này, mặc dù chị B và anh A đã ly thân không còn sống chung với nhau từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1, Điều 88, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đang có hiệu lực thi hành thì con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ ngày chấm dứt quan hệ hôn nhân được xác định là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Do đó, cháu D được suy đoán là do chị B có thai với anh A.

Lúc này, nếu chị B và anh C muốn làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn thì cần thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con tại Tòa án trước khi đăng ký khai sinh.

Làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn
Làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị để khai sinh

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tế thì trong trường hợp khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn, người đi đăng ký khai sinh sẽ chuẩn bị giấy tờ gồm những loại sau:

 • Bản sao có chứng thực CCCD/hộ chiếu của người đi đăng ký khai sinh;
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp người đi đăng ký khai sinh không có quan hệ thân thích với trẻ;
 • Tờ khai đăng ký khai sinh;
 • Bản sao có chứng thực CCCD/hộ chiếu của cha và mẹ;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Giấy chứng sinh bản chính;
 • Văn bản cam đoan thừa nhận con chung.

1.3. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh

Cơ quan có thẩm quyền làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn được xác định như sau:

 • UBND cấp xã, nơi cư trú của cha hoặc mẹ, áp dung trong trường hợp khai sinh cho con của người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước.
 • UBND cấp huyện, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ trong các trường hợp sau: 

– Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

– Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

 • Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia mà người cha hoặc người mẹ đang cư trú tại nước ngoài.

1.4. Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký khai sinh

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị giấy tờ và xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh. Người đi đăng ký khai sinh sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đó để nộp hồ sơ làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn.

Ngoài ra, người đi đăng ký khai sinh cũng có thể nộp hồ sơ thông qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc của từng địa phương.

Quy trình chung sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Có mặt, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho công chức bộ phận 1 cửa;
 • Bước 2: Công chức tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thành phần hồ sơ.

Nếu hồ sơ đúng và đủ thì viết phiếu biên nhận và hẹn trả kết quả cho công dân. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để công dân khắc phục thiếu sót và nộp lại hồ sơ.

 • Bước 3: Nhận kết quả làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn

Thời hạn giải quyết đăng ký khai sinh được xác định là ngay trong ngày làm việc.

Tới đây, bạn đã hoàn tất việc làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn.

2. Kết luận làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những trường hợp đặc biệt khi đăng ký khai sinh, đó là làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn.

Theo quy định, trong trường hợp con sinh ra trước khi kết hôn thì vợ chồng chỉ cần có văn bản cam đoan thừa nhận con chung là có thể đăng ký khai sinh cho trẻ mà không cần làm thủ tục nhận cha mẹ con.

Trường hợp gặp vướng mắc trong quá trình khai sinh cho con, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp thì chúng tôi có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài