Thủ tục kết hôn với người Anh 2023

0
450

Thủ tục kết hôn với người Anh 2023 được pháp luật quy định như thế nào và có những vấn đề gì cặp đôi cần lưu ý?

Kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh nói riêng vẫn được đa số các bạn nhận xét là thủ tục phức tạp, có nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện.

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện có thể có nhiều nguyên nhân. Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Một nguyên nhân có thể kể tới đó là nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây ra những khó khăn, trở ngại cho công dân khi thực hiện thủ tục.

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là do nam, nữ chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ mà pháp luật quy định.

Bởi lẽ, các bạn không có kinh nghiệm nên việc chuẩn bị giấy tờ bị thiếu sót là điều dễ hiểu. Trong khi đó các thủ tục hành chính không phải lúc nào cũng bất biến mà sẽ có sự thay đổi.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người Anh 2023 được pháp luật quy định như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Anh 2023

Để tìm hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Anh 2023, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh;
 • Thủ tục kết hôn với người Anh gồm các nội dung:

– Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;

– Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Anh 2023.

 • Làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh 2023 đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, cặp đôi người Việt và người Anh có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Đăng ký kết hôn với người Anh tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Đăng ký kết hôn với người Anh tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài;
 • Đăng ký kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh.

Thông thường, nếu cùng cư trú tại Anh thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh Quốc. Các trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

Việc xin visa sang Anh để kết hôn tương đối phức tạp nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam là phù hợp.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh 2023 tại UBND cấp huyện của Việt Nam. Trường hợp mong muốn kết hôn tại nước ngoài, các bạn nên liên hệ với cơ quan đó để được hướng dẫn chi tiết.

Thủ tục kết hôn với người Anh 2023
Thủ tục kết hôn với người Anh 2023

1.2. Thủ tục kết hôn với người Anh 2023 tại Việt Nam

So với thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 thì thủ tục kết hôn với người Anh 2023 sẽ không có gì thay đổi, ngoại trừ điểm khác biệt duy nhất là việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online. Trước đây, cặp đôi phải có mặt để đăng ký kết hôn thì giờ có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online và có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì?

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì thủ tục kết hôn với người Anh sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn.

1.2.1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người Anh được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

4. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.2.2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn, một trong hai bên nam và nữ hoặc cả hai có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online thông qua cổng dịch vụ công các địa phương.

Bài viết khác:  Dịch vụ tư vấn kết hôn với người Anh

Quy trình như sau:

 • Người đi đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Chuyên viên bộ phận tư pháp – hộ tịch tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thành phần hồ sơ

Nếu hồ sơ đúng và đủ thì chuyên viên này có trách nhiệm tiếp nhận và viết phiếu hẹn trả kết quả cho người đi đăng ký kết hôn. Ngược lại, nếu có thiếu sót thì chuyên viên thông báo để người đi đăng ký kết hôn khắc phục và nộp lại hồ sơ.

 • Phòng Tư pháp thẩm tra hồ sơ, kiểm tra các điều kiện kết hôn, xác minh nếu có.

Qua kiểm tra, nếu thấy nam và nữ đủ điều kiện kết hôn thì Phòng Tư pháp sẽ trình Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

 • Trao Giấy chứng nhận kết hôn

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi sẽ có mặt để cơ quan có thẩm quyền tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn và cặp đôi ký tên vào Sổ hộ tịch gốc lưu tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Anh 2023 | Bản dịch giấy độc thân
Thủ tục kết hôn với người Anh 2023 | Bản dịch giấy độc thân

1.3. Một số vấn đề cần lưu ý về thủ tục kết hôn với người Anh 2023

Trong quá trình thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Anh thì các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Hồ sơ đăng ký kết hôn

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, hồ sơ đăng ký kết hôn phải thật sự chính xác. Chỉ cần có sai sót nhỏ thì cũng có thể dẫn tới việc bị từ chối tiếp nhận. Nhất là khi nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn bất cập.

Ngoài các giấy tờ trong thành phần hồ sơ mà pháp luật quy định thì mỗi một địa phương, thậm chí mỗi công chức tiếp nhận hồ sơ lại có yêu cầu thêm về giấy tờ. Điều này có thể không đúng với quy định của pháp luật nhưng đã tạo thành thông lệ của các địa phương nên nếu không làm theo thì thường sẽ không được tiếp nhận và giải quyết.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.

 • Đăng ký kết hôn online

Hầu hết các địa phương hiện nay đã cho phép công dân thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài online thông qua cổng dịch vụ công.

Vì vậy, cặp đôi cũng có thể tạo tài khoản và nộp hồ sơ. Thế nhưng, vẫn còn tình trạng một số địa phương từ chối tiếp nhận và yêu cầu nam, nữ có mặt.

 • Khó khăn từ chính cán bộ, công chức

Mặc dù luôn được cải cách nhưng đôi lúc và đôi chỗ vẫn gặp tình trạng cán bộ, công chức tìm cách gây khó khăn cho công dân. Phổ biến nhất họ thường yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ.

Nếu rơi vào tình trạng này thì bạn có thể phản ánh, kiến nghị với người hoặc cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết

2. Làm gì để thủ tục kết hôn với người Anh 2023 đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Anh 2023.

Về cơ bản, thủ tục kết hôn với người Anh trong năm 2023 không có gì khác so với những năm gần đây và vẫn được đa số các bạn đánh giá là thủ tục phức tạp, cần có sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia hoặc từ những người đã thực hiện thành công thủ tục này.

Làm gì để thủ tục kết hôn với người Anh 2023 đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh 2023 đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh 2023 từ những bạn đi trước;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật Anh về thủ tục kết hôn với người Anh 2023;
 • Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn và đăng ký kết hôn theo quy trình;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu và cũng không có nhiều thời gian đi đi lại lại.

Tin rằng với bề dầy hơn chục năm trong nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh 2023 đạt kết quả tốt nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Trường hợp cần tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người nước ngoài khác, mời bạn xem thêm Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất