Thủ tục kết hôn với người Anh 2023

0
67

Bước sang năm 2023 thì thủ tục kết hôn với người Anh được thực hiện như thế nào?

Kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh nói riêng vẫn được đa số các bạn nhận xét là thủ tục phức tạp, có nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện.

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện có thể có nhiều nguyên nhân. Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Một nguyên nhân có thể kể tới đó là nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây ra những khó khăn, trở ngại cho công dân khi thực hiện thủ tục.

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là do nam, nữ chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ mà pháp luật quy định.

Bởi lẽ, các bạn không có kinh nghiệm nên việc chuẩn bị giấy tờ bị thiếu sót là điều dễ hiểu. Trong khi đó các thủ tục hành chính không phải lúc nào cũng bất biến mà sẽ có sự thay đổi.

Vậy câu hỏi đặt ra là bước sang năm 2023 thì thủ tục kết hôn với người Anh được pháp luật quy định như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Anh 2023

So với thời điểm Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 thì thủ tục kết hôn với người Anh trong năm 2023 sẽ không có gì thay đổi.

Theo đó, cặp đôi vẫn sẽ thực hiện các công việc sau để đăng ký kết hôn:

  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn.

Điểm khác biệt có lẽ ở việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online. Trước đây, cặp đôi phải có mặt để đăng ký kết hôn thì giờ có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online và có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Những nội dung này chúng tôi đã có hướng dẫn chi tiết nên trong nội dung bài viết này, chúng tôi không trình bày lại. Chi tiết mời các bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta tìm hiểu một số vấn đề cần lưu ý.

Thu tuc ket hon voi nguoi Anh 2023 - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Anh 2023 – Anh minh hoa

Một số vấn đề cần lưu ý

Trong quá trình thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Anh thì các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Hồ sơ đăng ký kết hôn

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, hồ sơ đăng ký kết hôn phải thật sự chính xác. Chỉ cần có sai sót nhỏ thì cũng có thể dẫn tới việc bị từ chối tiếp nhận. Nhất là khi nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn bất cập.

Ngoài các giấy tờ trong thành phần hồ sơ mà pháp luật quy định thì mỗi một địa phương, thậm chí mỗi công chức tiếp nhận hồ sơ lại có yêu cầu thêm về giấy tờ. Điều này có thể không đúng với quy định của pháp luật nhưng đã tạo thành thông lệ của các địa phương nên nếu không làm theo thì thường sẽ không được tiếp nhận và giải quyết.

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.

  • Đăng ký kết hôn online

Hầu hết các địa phương hiện nay đã cho phép công dân thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài online thông qua cổng dịch vụ công.

Vì vậy, cặp đôi cũng có thể tạo tài khoản và nộp hồ sơ. Thế nhưng, vẫn còn tình trạng một số địa phương từ chối tiếp nhận và yêu cầu nam, nữ có mặt.

  • Khó khăn từ chính cán bộ, công chức

Mặc dù luôn được cải cách nhưng đôi lúc và đôi chỗ vẫn gặp tình trạng cán bộ, công chức tìm cách gây khó khăn cho công dân. Phổ biến nhất họ thường yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ.

Nếu rơi vào tình trạng này thì bạn có thể phản ánh, kiến nghị với người hoặc cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết

2. Nhận xét thủ tục kết hôn với người Anh 2023

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Anh 2023.

Về cơ bản, thủ tục kết hôn với người Anh trong năm 2023 không có gì khác so với những năm gần đây và vẫn được đa số các bạn đánh giá là thủ tục phức tạp, cần có sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia hoặc từ những người đã thực hiện thành công thủ tục này.

Tin rằng với bề dầy hơn chục năm trong nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài