Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn?

0
2194

Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn là nội dung được khá nhiều bạn tìm hiểu. Liệu rằng, với những bạn đã ly hôn thì thủ tục có khó khăn hơn không?

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy đến với mình trong cuộc sống. Hậu quả của ly hôn là điều mà ai cũng dễ dàng hình dung và thấu hiểu. Thế nhưng, mỗi người một hoàn cảnh, nhiều khi ly hôn lại trở thành giải pháp giải thoát, đặc biệt nếu có hành vi bạo lực về thể xác và tinh thần.

Ngày nay, ly hôn ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa hơn. Điều này cho thấy, mọi người cũng sẵn sàng làm lại từ đầu nếu thấy rằng không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa.

Sau khi ly hôn, không ít bạn lựa chọn sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp, đồng thời muốn có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn. Quá trình làm việc tại Trung Quốc, không ít bạn yêu thương và mong muốn kết hôn với người Trung.

Vậy nếu đã ly hôn rồi thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung có khó khăn và khác so với người chưa từng kết hôn không hay nôm na là làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó.

Với cách diễn giải này, Anzlaw hi vọng bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

1. Đề nghị tư vấn làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn


“Xin chào luật sư Anzlaw!

Em năm này 23 tuổi, em đã có một đời chồng và đã ly dị. Hiện tại em đang làm việc chui tại Trung Quốc và có bạn trai người Trung năm nay 27 tuổi. Em có nghe nói là đã từng lấy chồng rồi thì rất khó kết hôn được với người Trung Quốc, liệu có phải như thế không ạ?

Em và người bạn trai rất yêu nhau chúng em mong muốn được kết hôn. 

Nhờ Anzlaw tư vấn cho em làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

Xin chân thành cảm ơn luật sư!”.


Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn?
Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn?

2. Giải đáp làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn

Anzlaw xin chào bạn!

ANZLAW rất vui vì nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Chúng tôi đã có rất nhiều năm đồng hành cùng các cặp đôi người Việt và người nước ngoài, trong đó có rất nhiều các trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Với trường hợp của bạn để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn, chúng tôi có một số tư vấn như sau:

Như bạn nói bạn đã từng kết hôn một lần và đã ly dị, chúng tôi hiểu tức là bạn đã nhận được phán quyết của Tòa Án và hiện nay bạn đang trong tình trạng độc thân. Trong trường hợp này bạn có đầy đủ điều kiện để kết hôn với người khác.

2.1. Đã ly hôn là có thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc không có quy định về việc phụ nữ đã từng kết hôn thì không được lấy người Trung Quốc. Do đó, thông tinh bạn nghe nói được là không chính xác. Theo quy định của pháp luật hiện hành bạn đủ điều kiện để kết hôn với bạn trai người Trung Quốc.

Còn về phía bạn trai của bạn, độ tuổi cũng đã đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của cả hai nước. Tuy nhiên do bạn không nói cụ thể nên chúng tôi không biết bạn trai bạn đã kết hôn lần nào chưa và hiện tại có phải là người độc thân theo quy định của pháp luật hay không?

Tôi mặc định hiểu rằng hai bạn đều đủ điều kiện để đăng ký kết hôn tức là đáp ứng được cả yêu cầu về tuổi và tình trạng độc thân.

Tới đây, bạn đã biết đã ly hôn là có thể kết hôn để giải đáp làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

2.2. Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn

Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn, các bạn cần làm những công việc sau:

  • Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp

Theo đó, bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với ngườ Trung Quốc tại một trong hai cơ quan sau:

– UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;

– Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung cư trú tại Trung Quốc.

Nếu cả hai bạn đang cư trú tại Việt Nam thì các bạn nên kết hôn tại Việt Nam. Các trường hợp khác thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam khi mà cần chuẩn bị ít giấy tờ hơn và cặp đôi có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn ngay trong ngày làm việc.

  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ cần thết.

Thông thường, giấy tờ này sẽ gồm:

– Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của nam và nữ là độc thân;

– Visa kết hôn Trung Quốc, nếu kết hôn tại Trung Quốc;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn, nếu kết hôn tại Việt Nam.

– Một số giấy tờ khác, tùy thuộc vào cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Quy trình chung đối với việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc hay tại Việt Nam là cặp đôi sẽ thực hiện đăng ký kết hôn theo 02 bước:

– Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc;

– Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

  • Ghi chú kết hôn tại Việt Nam, nếu đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam để được pháp luật Việt Nam công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên là hợp pháp.

Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng và nếu không thực hiện thủ tục này thì có nhiều rủi ro cho các bạn về sau.

Tất cả các bước nêu trên là những nội dung mà chúng tôi đã có bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất. Để tránh trùng lặp nội dung, chúng tôi xin không trình bày lại và chỉ nêu một số vấn đề cần lưu ý về câu hỏi làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

Những vấn đề cần lưu ý làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

  • Bổ sung giấy tờ ly hôn khi thực hiện các công việc có liên quan tới đăng ký kết hôn

So với người từng chưa đăng ký kết hôn thì người đã ly hôn sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ ly hôn khi thực hiện các công việc liên quan tới đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Giấy tờ ly hôn sẽ được sử dụng khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, khi nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc hoặc khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Lưu ý, giấy tờ ly hôn không cần phải chứng nhận lãnh sự như giấy tờ độc thân.

  • Ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Đây là nội dung quan trọng mà các bạn cần phải lưu ý khi làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

Trong thực tiễn, nhiều bạn không quan tâm, không thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc mà chỉ nghĩ rằng có giấy tờ kết hôn tại Trung Quốc là đương nhiên có thể sử dụng tại Việt Nam. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy.

Hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi gặp không ít trường hợp các bạn không thể tiếp tục chung sống với người Trung nên bế con về Việt Nam. Sau đó, muốn thực hiện thủ tục ly hôn với người Trung nhưng không thể thực hiện bởi lẽ người Việt không có giấy tờ gì để nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để chứng minh việc kết hôn tại Trung Quốc. Trong khi đó, UBND cấp xã nơi thường trú lại không thể cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân vì đã cấp để kết hôn với người Trung Quốc.

Chính vì vậy, nếu không thực hiện ghi chú kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn có thể gặp nhiều rủi ro pháp lý về sau.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn?
Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn?

3. Kết luận làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn

Trên đây, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn.

Như vậy, so với người chưa từng kết hôn thì người đã ly hôn chỉ cần chuẩn bị thêm giấy tờ ly hôn để thực hiện các công việc có liên quan tới đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Còn toàn bộ các bước của quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đều không có gì khác so với những người chưa từng kết hôn.

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc khi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng và nếu không thực hiện thì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý về sau.

Rất vui đã được giải đáp làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn cho bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Anzlaw rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, các thủ tục khác có liên quan tới người Trung Quốc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline để được trợ giúp.