Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài

0
1697

Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài là nội dung rất hay nhưng thực tế không ai mong muốn kết hôn tới lần thứ hai trong cuộc đời nên kinh nghiệm này chỉ tới từ những chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài.

Khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài rồi tiến tới định cư tại nước ngoài thì tìm hiểu từ kinh nghiệm của những người đi trước là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Khi kết hôn với người Trung Quốc, người Hàn Quốc, người Đài Loan hoặc người Nhật Bản thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các bài viết chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước, tức là những người đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài có những nét đặc thù riêng phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh của từng cặp đôi hoặc thậm chí từng địa phương. Do đó, nhiều khi cặp đôi này làm theo hướng dẫn có thể hoàn tất được việc đăng ký kết hôn nhưng cặp đôi kia thì lại không.

Và thông thường, chỉ những người thường xuyên làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài mới hiểu hết những đặc thù của việc kết hôn với người nước ngoài của từng cặp đôi và từng địa phương.

Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài
Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài

1. Tư vấn kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm mà mỗi bài học này đều phải trả bằng những cái giá nhất định.

Để đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất thì bạn phải làm tốt các công việc sau:

1.1. Kinh nghiệm xác định và lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Thông thường, khi kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau:

  • Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Do đó, bạn cần biết kết hôn tại cơ quan nào thì phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Để biết được điều này là điều không hề đơn giản, nếu các bạn chưa từng thực hiện bất kì thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài.

Xin visa sang Mỹ là cực kỳ khó khăn thì bạn nên kết hôn tại Việt Nam. Trong khi đó, kết hôn tại Trung Quốc thủ tục đơn giản và nhận kết quả luôn trong ngày thì bạn lại lên sang đó kết hôn. Thậm chí, kết hôn với người Đài chỉ có thể thực hiện duy nhất tại Việt Nam.

Những điều này thì gần như rất ít bạn biết mà chỉ những người có kinh nghiệm thực tiễn thường xuyên hỗ trợ nhiều bạn kết hôn với công dân của nhiều quốc gia thì mới biết được.

Ngoài ra, mỗi cơ quan đăng ký kết hôn thì giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện sẽ khác nhau. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Ví dụ: Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc có thể thực hiện vắng mặt người Việt nhưng lại phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Kết hôn tại Trung Quốc rất đơn giản nhưng việc xin visa sang Trung lại khó khăn, hay gặp vướng mắc.

a) Trường hợp nào lên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Thứ nhất, việc lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong những trường hợp sau:

  • Một là, khi cả người Việt và người nước ngoài đều đang sinh sống tại Việt Nam;
  • Hai là, người nước ngoài tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để kết hôn;
  • Ba là, khi kết hôn với công dân của những nước có chính sách xuất nhập cảnh khắt khe.

Những khó khăn thường gặp

Thứ nhất, các thủ tục hành chính của Việt Nam thường rất phức tạp, đặc biệt là những thủ tục có yếu tố nước ngoài. Nổi bật là bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, quy trình rườm rà, thời gian giải quyết và trả kết quả khá lâu.

Do đó kinh nghiệm là các bạn cần chuẩn bị đầy đủ, chính xác giấy tờ trước khi thực hiện. Điều này sẽ giúp các bạn tránh phải đi lại nhiều lần nếu có sai sót. Khi chuẩn bị giấy tờ thì bạn cần tham khảo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Thứ hai, trong quá trình thực hiện việc kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể gặp những trở ngại từ phía cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Ngoài vấn đề trình độ chuyên môn yếu kém thì thái độ hách dịch, cửa quyền, nhũng nhiễu của cán bộ, công chứng hộ tịch là những khó khăn mà các bạn phải vượt qua.

Kinh nghiệm là các bạn cần nắm rõ giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình đăng ký kết hôn, đồng thời cần tìm hiểu thêm quy định khiếu nại, tố cáo để xử lý khi rơi vào trường hợp này.

Kinh nghiệm kết hôn với công dân một số nước

Thông thường, các bạn chỉ nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này khi các bạn kết hôn với công dân Mỹ, Anh, một số nước có chính sách xuất nhập cảnh khắt khe khác. Bởi lẽ, xin visa nhập cảnh vào những quốc gia này để kết hôn là cực kì khó khăn.

b) Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam, thủ tục hành chính của các nước tiên tiến trên thế giới được thực hiện cực kì đơn giản, thời gian trả kết quả nhanh chóng. Thậm chí, các bạn có thể kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc hay trả kết quả kết hôn ngay trong ngày như ở Trung Quốc.

Kinh nghiệm đối với việc kết hôn tại cơ quan này đó là các bạn cần chuẩn bị chính xác và đầy đủ giấy tờ. Bạn thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra, nếu bạn sang nước ngoài đăng ký kết hôn mà giấy tờ bị sai sót và bạn phải quay trở về Việt Nam để khắc phục.

Một vấn đề nữa các bạn cần lưu ý, đó là khi kết hôn với công dân của những nước có chính sách xuất nhập cảnh nghiêm ngặt thì kết hôn tại cơ quan này không phải là lựa chọn hợp lý.

Bởi lẽ các bạn phải trải qua rất nhiều quy trình trước khi có mặt tại Sứ quán những nước này tại Việt Nam để xin visa. Thậm chí, khi đã hoàn tất nộp hồ sơ, cũng không có gì chắc chắn bạn sẽ nhận được visa.

Thông thường, cơ quan này chỉ phù hợp khi bạn kết hôn với người Trung hoặc người Hàn hoặc đang sinh sống hợp pháp tại nước ngoài.

1.2. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây là một trong những vấn đề mà các bạn phải thực sự lưu ý. Khó khăn, vướng mắc khi kết hôn với người nước ngoài thường phát sinh từ việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thông thường, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ phải có được những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
  • Giấy tờ chứng minh hiện nay cả hai bên đang độc thân và giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã châm dứt trường hợp đã từng kết hôn;
  • Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
  • Giấy tờ chứng minh người nước ngoài được phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Lưu ý: Những giấy tờ do cơ quan của nước ngoài cấp phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trừ trường hợp được miễn và phải dịch thuật công chứng/chứng thực chữ ký.

Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài
Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài

1.3. Kinh nghiệm đăng ký kết hôn

Khi đã có đủ giấy tờ, cặp đôi sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì quy trình hầu hết giống nhau và như sau:

  • Cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân;
  • Cặp đôi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Chuyên viên tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Nếu hồ sơ đúng và đủ thì cặp đôi sẽ nhận được thông báo ngày trả kết quả;
  • Tới ngày trả kết quả, cặp đôi tới nhận kết quả.

1.4. Kinh nghiệm ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan nói trên thì bạn nên ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Việc này nhằm để pháp luật của cả Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch biết và bảo vệ quan hệ của hai bạn.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ ghi chú kết hôn. Ngược lại, nếu kết hôn tại nước ngoài thì bạn sẽ phải thực hiện thủ tục này tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Nhận xét về kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã chia sẻ những kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mà chúng tôi đã tích lũy được trong suốt năm tháng làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài tại cả Việt Nam và nước ngoài.

Có thể nói, kết hôn với người nước ngoài vẫn là một trong những thủ tục khó khăn cho cặp đôi khi tự thực hiện. Đâu đó, hai bạn có thể gặp nhiều vướng mắc mà không biết cách tháo gỡ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài