Ngày đăng ký kết hôn là ngày nào?

0
1297

Ngày đăng ký kết hôn là ngày nào là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu. Vậy theo bạn, ngày đăng ký kết hôn được pháp luật quy định như thế nào? 

Với quan hệ hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì gần như ngày đăng ký kết hôn là ngày mà hai bên nam, nữ nộp hồ sơ. Nếu nộp hồ sơ sau 15h thì ngày đăng ký kết hôn có thể sang ngày hôm sau, nếu cơ quan đăng ký kết hôn không xử lý kịp.

Tuy nhiên, nếu đăng ký kết hôn giữa người Việt với người nước ngoài hoặc với người Việt nam định cư ở nước ngoài thì ngày đăng ký kết hôn sẽ có sự khác biệt. Bởi lẽ, thời hạn giải quyết việc đăng ký hôn là 15 ngày. Trong 15 ngày đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm ta điều kiệu kết hôn của hai bên nam, nữ. Nếu đủ điều kiện thì mới cấp Giấy chứng nhận kết hôn. Vậy ngày đăng ký kết hôn là ngày nào? Có phải ngày nộp hồ sơ không?

1. Ngày đăng ký kết hôn là ngày nào?

Ngày đăng ký kết hôn là ngày được ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin này, nếu cầm trong tay giấy tờ này.

Thông tin này ngay dưới dòng thông tin: Nơi đăng ký kết hôn và trên vị trí mà hai bên nam, nữ ký.

Bài viết khác:  Ủy quyền đăng ký kết hôn

Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản có liên quan không quy định cụ thể về ngày đăng ký kết hôn.

1.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã, phường

Nếu đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Giấy chứng nhận kết hôn được cấp ngay trong ngày. Do đó, ngày đăng ký kết hôn sẽ là ngày nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Trường hợp nộp sau 15h thì có thể trả kết quả sang ngày hôm sau.

1.2. Trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp quận, huyện

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh điều kiện kết hôn.

Sau đó, hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân để đăng ký kết hôn. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, Luật Hộ tịch cũng không quy định cụ thể về ngày đăng ký kết hôn. Do vậy, ngày đăng ký kết hôn có thể là bất kỳ ngày nào trong thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn, mà không phải ngày nộp hồ sơ.

Bài viết khác:  Có đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú được không?
Ngày đăng ký kết hôn là ngày nào?
Ngày đăng ký kết hôn là ngày nào?

1.3. Ngày đăng ký kết hôn là ngày nào trong trường hợp đăng ký kết hôn lại

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì ngày đăng ký kết hôn trong trường hợp này được xác định như sau:

Nếu Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch còn xác định được thông tin về ngày đăng ký trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày đăng ký đó. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

2. Kết luận ngày đăng ký kết hôn là ngày nào

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi ngày đăng ký kết hôn là ngày nào.

Thực tế, đây là nội dung mà nhiều bạn băn khoăn, muốn tìm hiểu. Thế nhưng, đây cũng không phải nội dung quá quan trọng đối với các bạn. Nội dung mà nhiều bạn tìm hiểu vẫn là giấy tờ đăng ký kết hôn và quy trình thực hiện.

Mọi chi tiết cần giải đáp vui lòng để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài