Làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

0
33

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc làm quốc tịch Trung Quốc cho con đạt kết quả tốt nhất.

Trong thực tiễn, phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung Quốc là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Trung Quốc. Sau khi kết hôn, phần lớn cặp đôi sẽ lựa chọn định cư tại Trung Quốc. Khi đã định cư tại Trung Quốc mà vợ chồng có con với nhau thì việc làm quốc tịch Trung Quốc cho trẻ không có gì khó khăn.

Thế nhưng, cũng có nhiều cặp vợ chồng người Việt và người Trung lại quyết định lập nghiệp tại Việt Nam. Lúc này, nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà muốn làm quốc tịch sẽ là nội dung mà bố mẹ người Việt và người Trung quan tâm, tìm hiểu.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam như thế nào?

1. Tư vấn làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

Kinh nghiệm cho thấy, để làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam thì bố và mẹ của trẻ sẽ làm những công việc sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam;
 • Thực hiện quy trình làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.
 • Lưu ý làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc và Việt Nam thì hồ sơ làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký khai sinh tại đây);
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Giấy trích lục ghi chú kết hôn của cha và mẹ trẻ;
 • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh cho trẻ;
 • Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ;
 • Công hàm xác nhận trẻ đã mang quốc tịch Trung Quốc do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp;
 • Giấy xét nghiệm ADN chứng minh quan hệ huyết thống giữa người Trung Quốc và trẻ;
 • Giấy chứng sinh do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Giấy ủy quyền đăng ký khai sinh (nếu ủy quyền cho người khác thực hiện mà không phải ông bà, cha mẹ);
 • Văn bản thừa nhận con chung hoặc giấy tờ của Tòa án về xác định cha, mẹ con, trường hợp có con trước thời kỳ hôn nhân.

Để có được những giấy tờ nêu trên, các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Thực hiện xét nghiệm ADN giữa người Trung Quốc và trẻ

Bước này, người Việt sẽ liên hệ với đơn vị xét nghiệm ADN uy tín và đề nghị lấy mẫu xét nghiệm huyết thống giữa người Trung Quốc và trẻ.

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ

Khi đã có kết quả xét nghiệm ADN, người Việt sẽ chuẩn bị các giấy tờ để chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em như sau:

+ Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ của vợ chồng;

+ Giấy chứng sinh do tổ chức y tế nơi trẻ em sinh ra cấp;

+ Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Sổ kết hôn;

+ Kết quả xét nghiệm ADN;

+ Giấy tờ tùy thân của vợ chồng;

+ Giấy tờ chứng minh người Trung Quốc cư trú hợp pháp tại Việt Nam

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên phải được dịch thuật sang tiếng Trung, có chứng nhận lãnh sự bản dịch.

 • Bước 3: Lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cha và mẹ của trẻ sẽ cùng nhau có mặt tại cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam để làm thủ tục chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em.

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị cho chuyên viên trong cơ quan nêu trên. Chuyên viên sẽ kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ và trình lãnh đạo để giải quyết chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ. Nếu hồ sơ có thiếu sót thì vợ chồng sẽ được thông báo để hoàn thiện lại.

Kết quả lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho con là Công hàm xác nhận trẻ đã mang quốc tịch do cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam cấp.

1.2. Thực hiện quy trình làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nêu trên, cha hoặc mẹ của trẻ hoặc cả hai sẽ cùng thực hiện quy trình làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký khai sinh chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ

Theo đó, người đi đăng ký khai sinh sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để nộp hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Tại đây, người đi đăng ký khai sinh sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký khai sinh cho chuyên viên lĩnh vực tư pháp – hộ tịch. Chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ mà người đi đăng ký khai sinh đã nộp. Nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để người đi đăng ký khai sinh biết và hoàn thiện lại. Ngược lại, nếu hồ sơ đã đúng và đủ thì tiếp nhận và giải quyết đăng ký khai sinh cho trẻ em.

 • Bước 2: Nhận kết quả làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

Đăng ký khai sinh quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em là thủ tục được giải quyết ngay trong ngày làm việc. Tuy nhiên, trong thực tiễn cha và mẹ của trẻ sẽ nhận được kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

Tới ngày trả kết quả, người đi đăng ký khai sinh sẽ có mặt để nhận kết quả làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam
Làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

1.3. Lưu ý làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

Khi làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bắt buộc cha và mẹ của trẻ phải đăng ký kết hôn

Pháp luật Trung Quốc yêu cầu cha và mẹ của trẻ có con sinh ra tại Việt Nam muốn làm thủ tục đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con phải đăng ký kết hôn.

Do đó, các trường hợp có con trước thời kỳ hôn nhân đều sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trước. Sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn thì mới làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

 • Xét nghiệm huyết thống ADN

Dù con sinh ra trước hay trong thời kỳ hôn nhân của cha và mẹ thì bắt buộc phải làm xét nghiệm huyết thống ADN giữa người Trung với trẻ thì mới có thể làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

 • Làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam khi con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân với người khác

Nếu người mẹ sinh con trong thời gian chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân với người chồng trước thì các bạn cần làm thủ tục xác định cha con tại Tòa án trước khi làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam hoặc chỉ khi Tòa án từ chối giải quyết mới có thể làm được thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam mang quốc tịch Trung Quốc.

 • Đã chọn quốc tịch Việt Nam thì không thể làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

Có nhiều trường hợp trẻ em sinh ra trước thời kỳ hôn nhân của cha và mẹ nhưng người mẹ đã làm thủ tục đăng ký khai sinh và chọn quốc tịch Việt Nam cho con. Nay vợ chồng muốn làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật thì các trường hợp đã chọn quốc tịch Việt Nam khi đăng ký khai sinh sẽ không thể làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

 • Không có thời hạn đăng ký khai sinh nếu chọn quốc tịch Trung Quốc

Quy định trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em sinh ra khỏe mạnh thì cha và mẹ của trẻ phải làm thủ tục đăng ký khai sinh chỉ áp dụng cho đăng ký khai sinh trong nước, không có yếu tố nước ngoài.

Nếu làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam thì sẽ không có thời hạn phải đăng ký khai sinh, do phụ thuộc vào quy trình làm quốc tịch Trung Quốc theo pháp luật Trung Quốc.

Chính vì vậy, nếu con sinh ra tại Việt Nam mà cha và mẹ của trẻ chưa có điều kiện làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam thì không cần phải làm khai sinh cho trẻ mang quốc tịch Việt Nam mà nên chờ tới khi có thời gian để làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

2. Kết luận làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật Trung Quốc mà chúng tôi tích lũy được trong hơn chục năm trong lĩnh vực, cùng quy định của pháp luật Việt Nam thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và làm rõ làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam là thủ tục hành chính được đánh giá tương đối phức tạp. Bởi lẽ, đây là quy trình kéo dài với nhiều khâu mà mỗi khâu đều là thủ tục hành chính. Đặc biệt, thủ tục chọn quốc tịch Trung Quốc cho con tại cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam là thủ tục phức tạp, cần có kinh nghiệm mới có thể hoàn tất.

Trong khi đó, đa số các bạn đều lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm. Vì vậy, thiếu sót trong hồ sơ làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam là điều khó tránh khỏi. Nếu người Trung Quốc chỉ sang Việt Nam để làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam thì những thiếu sót này sẽ trở lên phức tạp, làm cho người Trung Quốc khó chịu.

Làm gì để làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất?

Để làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên tìm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam;
 • Tìm hiểu thật kỹ quy định của pháp luật để chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ làm quốc tịch Trung Quốc cho con sinh tại Việt Nam.

Tốt nhất, nếu không am hiểu thì nên tìm kiếm đơn vị uy tín để được trợ giúp!

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc