Thời hạn của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
1127

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ rất quan trọng, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, vậy bạn có biết thời hạn của Giấy này được sử dụng trong bao lâu không?

Khi tham gia vào các giao dịch dân sự như mua bán nhà đất hay để đăng ký kết hôn thì không thể không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Về cơ quan cấp và thủ tục cấp Giấy này thì có thể nhiều bạn đã nắm rõ.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng lại là vấn đề khiến nhiều bạn băn khoăn, thắc mắc giống như đề nghị tư vấn dưới đây mà Anzlaw nhận được.

1. Đề nghị tư vấn thời hạn của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề sau cần Anzlaw giải đáp. 

Trước đây tôi có sang Hàn Quốc để lao động, sau đó bỏ trốn ra ngoài. Tôi bị bắt và bị trục xuất về nước. Trong thời gian ở Hàn tôi có quen bạn trai người Hàn Quốc.

Cách đây 7 tháng, tôi có tới Ủy ban nhân dân xã để xin giấy tờ đăng ký kết hôn với bạn trai tôi. Tuy nhiên, do công việc anh ấy rất bạn nên nhiều lần hoãn sang Việt Nam để kết hôn. Cách đây khoảng 2 tuần, tôi và anh ấy có đi nộp hồ sơ kết hôn. Sau khi nộp xong thì anh ấy bay về nước để đi làm.

Hôm qua, có người gọi cho tôi bảo Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của tôi đã hết han và họ trả hồ sơ không đăng ký kết hôn cho tôi và bạn trai.

Tôi đang rất bức xúc bởi vì bạn trai tôi rất bận, không thể về Việt Nam nhiều lần được. Vì vậy, tôi gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp tôi, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của tôi được sử dụng trong vòng bao lâu? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thoi han cua Giay xac nhan tinh trang hon nhan - Anh minh hoa
Thoi han cua Giay xac nhan tinh trang hon nhan – Anh minh hoa

2. Anzlaw tư vấn về thời hạn của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thời hạn của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Mỗi một loại giấy tờ lại có thời hạn sử dụng khác nhau. Đối với những loại giấy tờ không có sự biến động thông tin thì thời hạn sử dụng là vô hạn, như: bằng cấp, chứng chỉ. Đối với những loại giấy tờ ít có sự thay đổi thì thông thường có thời hạn từ 10 cho tới 20 năm, ví dụ như: Giấy phép lái xe…Đặc biệt, đối với những giấy tờ thường xuyên có sự thay đổi thông tin thì thời hạn tối đa là 06 tháng, như Giấy khám sức khỏe, Lý lịch tư pháp…

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ thường xuyên có sự thay đổi về tình trạng hôn nhân do đó thời hạn sử dụng là 06 tháng, kể từ ngày được cấp.

Quay trở lại trường hợp của bạn, bạn cần xem thời điểm bạn được cấp Giấy xác nhận và thời điểm bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn để xác định xem Giấy xác nhận tình trạng hôn của bạn còn sử dụng được không? Ngoài ra, trong trường hợp bạn trai bạn không thể về Việt Nam nhiều lần thì bạn có thể lựa chọn kết hôn tại Hàn Quốc thay vì Việt Nam.

Các bạn tham khảo thêm thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc qua bài viết: Đăng ký kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc có được không?

3. Nhận xét

Như vậy, bằng hiểu biết pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp xong thời hạn của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Xác nhận tình trạng hôn nhân là vấn đề tưởng đơn giản nhưng trong nhiều trường hợp lại cực kỳ phức tạp cần sự tư vấn, hỗ trợ từ những người có kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn.

Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn và xin một lần nữa cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam