Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

0
133

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam thì thủ tục được thực hiện như thế nào là nội dung được khá nhiều bạn đang có ý định tiến tới hôn nhân với người Hàn quan tâm, tìm hiểu. Vậy theo bạn, nam nữ sẽ thực hiện thủ tục này ra sao? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Chắc mọi người đều công nhận rằng, đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam những năm gần đây tăng cao. Khi làn sóng đầu tư vào Việt Nam gia tăng, tất yếu sẽ kéo theo hàng ngàn người Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc. Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp người Hàn trong những công ty của Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc tại khu dân cư khi người Hàn hòa nhập vào cuộc sống thường ngày.

Và tất yếu, thời gian cư trú làm việc tại Việt Nam, chắc chắn sẽ làm nảy sinh tìm cảm nam nữ giữa cặp đôi Hàn – Việt. Sau một thời gian tìm hiểu nhau, nam nữ mong muốn xác lập quan hệ hôn nhân. Do cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam nên hầu hết các cặp đôi sẽ lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà nam, nữ không thể không quan tâm.

Vậy thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ được pháp luật quy định ra sao? Nam nữ phải thực hiện theo trình tự như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra những quy định của pháp luật Việt Nam về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam. Bao gồm: Điều kiện kết hôn; hồ sơ đăng ký kết hôn và trình tự thực hiện.

1. Điều kiện kết hôn

Điều kiện kết hôn được Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định khá đầy đủ và chi tiết. Theo đó, điều kiện kết hôn sẽ bao gồm:

  • Độ tuổi kết hôn;
  • Tình trạng hôn nhân;
  • Ý chí tự nguyên;
  • Mục đích kết hôn;
  • Các trường hợp cấm kết hôn.

Về cơ bản, nếu thật sự yêu thương người Hàn và mong muốn kết hôn, bạn chỉ cần quan tâm tới vấn đề độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân.

Theo đó, nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là độ tuổi kết hôn. Nam, nữ phải đang độc thân tại thời điểm kết hôn là điều kiện về tình trạng hôn nhân.

Nếu quan tâm tới các điều kiện kết hôn khác, bạn vui lòng tham khảo “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Han Quoc tai Viet Nam
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Han Quoc tai Viet Nam

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Tất nhiên là, muốn đăng ký kết hôn thì nam nữ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn. Đây là nội dung cực kỳ quan trọng và nam, nữ cũng thường hay gặp sai sót. Một trong những sai sót thường thấy đó là chuẩn bị không đúng giấy tờ. Bởi lẽ, cùng là một loại giấy tờ nhưng Hàn Quốc có nhiều mẫu khác nhau. Và chỉ giấy tờ nào đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới được sử dụng để đăng ký kết hôn.

Tất nhiên, nếu có sai sót về giấy tờ thì bạn sẽ không thể hoàn tất được việc nộp hồ sơ, đồng thời phải mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại.

Nội dung này Anzlaw đã có bài viết rất chi tiết. Trong bài viết này, Anzlaw xin không trình bày lại.

Bạn vui lòng tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn qua bài viết “Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam“.

3. Trình tự thực hiện

a. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ trong tay, nam nữ có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại cơ quan này, nam nữ cùng hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Công chức Tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu giấy tờ đầy đủ, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời gian trả kết quả thường sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp hồ sơ có sai sót, bạn sẽ được thông báo để sữa chữa, bổ sung giấy tờ.

Lưu ý:

Ở bước này, bạn có thể phải đối mặt với những khó khăn từ chính cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn.

Mặc dù thủ tục hành chính công của Việt Nam đã được cải thiện nhiều. Thế nhưng, đâu đó bạn vẫn bắt gặp phải tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó dễ cho chông dân. Yêu cầu nam, nữ cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có lý do; kéo dài thời hạn giải quyết là những gì họ thường hay làm.

Nếu rơi vào tình huống này, bạn có thể tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại.

b. Cuối cùng, nhận Giấy chứng nhận kết hôn

Ở bước này, nam nữ chỉ cần có mặt theo đúng lịch hẹn trả kết quả. Cả hai bên sẽ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch.

Lưu ý, khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn cần kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy. Đó là các thông tin về nhân thân như: Ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú… Nếu phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi.

Ngoài ra, bạn cũng đề nghị cấp Trích lục kết hôn để phục vụ cho việc xin visa và ghi chú kết hôn sau này.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục này được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Nam nữ thường gặp rất nhiều sai sót khi thực hiện, dẫn đến tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp là giải pháp phù hợp cho những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại. Lúc này, bạn nên tìm hiểu về “Chi phí kết hôn với người nước ngoài” để giao kết hợp đồng.

Trường hợp còn có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline hoặc trực tiếp tới văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây