Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

0
1137

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam như thế nào là nội dung được khá nhiều bạn đang có ý định tiến tới hôn nhân với người Hàn quan tâm, tìm hiểu. Vậy theo bạn, nam nữ sẽ thực hiện thủ tục này ra sao? 

Chắc mọi người đều công nhận rằng, đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam những năm gần đây tăng cao. Khi làn sóng đầu tư vào Việt Nam gia tăng, tất yếu sẽ kéo theo hàng ngàn người Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc. Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp người Hàn trong những công ty của Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc tại khu dân cư khi người Hàn hòa nhập vào cuộc sống thường ngày.

Và tất yếu, thời gian cư trú làm việc tại Việt Nam, chắc chắn sẽ làm nảy sinh tìm cảm nam nữ giữa cặp đôi Hàn – Việt. Sau một thời gian tìm hiểu nhau, nam nữ mong muốn xác lập quan hệ hôn nhân. Do cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam nên hầu hết các cặp đôi sẽ lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà nam, nữ không thể không quan tâm.

Vậy thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ được pháp luật quy định ra sao và nam nữ phải thực hiện theo trình tự như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc, trong đó có kết hôn tại Việt Nam thì Anzlaw xin nêu ra những quy định của pháp luật Việt Nam về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam, bao gồm:

 • Điều kiện kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam;
 • Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam;
 • Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

1.1. Điều kiện kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Điều kiện kết hôn được Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định khá đầy đủ và chi tiết. Theo đó, điều kiện kết hôn sẽ bao gồm:

 • Độ tuổi kết hôn;
 • Tình trạng hôn nhân;
 • Ý chí tự nguyên;
 • Mục đích kết hôn;
 • Các trường hợp cấm kết hôn.

Về cơ bản, nếu thật sự yêu thương người Hàn và mong muốn kết hôn thì bạn chỉ cần quan tâm tới vấn đề độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Theo đó hai điều kiện này được pháp luật quy định như sau:

 • Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là độ tuổi kết hôn;
 • Nam, nữ phải đang độc thân tại thời điểm kết hôn là điều kiện về tình trạng hôn nhân.
Bài viết khác:  Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

1.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Tất nhiên muốn đăng ký kết hôn thì nam nữ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn. Đây là nội dung cực kỳ quan trọng và nam, nữ cũng thường hay gặp sai sót. Một trong những sai sót thường thấy đó là chuẩn bị không đúng giấy tờ. Bởi lẽ, cùng là một loại giấy tờ nhưng Hàn Quốc có nhiều mẫu khác nhau. Và chỉ giấy tờ nào đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới được sử dụng để đăng ký kết hôn.

Tất nhiên, nếu có sai sót về giấy tờ thì bạn sẽ không thể hoàn tất được việc nộp hồ sơ, đồng thời phải mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại.

Anzlaw đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết cặp đôi chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chính để kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại và chỉ nêu ra một số vấn đề cần lưu ý.

Một vài vấn đề cần lưu ý:

 • Thời hạn của giấy tờ

Nếu trong nội dung giấy tờ không ghi thời hạn sử dụng thì thời hạn sử dụng của giấy tờ là 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Do đó, nếu giấy tờ nào của cặp đôi chuẩn bị trước thời điểm đăng ký kết hôn 06 tháng thì phải nộp lại giấy tờ này cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy mới.

 • Giấy tờ của người Hàn Quốc

Ngoài có nội dung hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy tờ của người Hàn còn đòi hỏi phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và hợp lệ với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc công bố là giấy tờ cấp cho công dân của họ để kết hôn tại Việt Nam.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà mọi người thường gửi đề nghị tư vấn về cho chúng tôi. Thông thường, mọi người hay phân vân không biết khám ở bệnh viện huyện hay tỉnh hay phải ở trung ương. Pháp luật hiện nay không có quy định chi tiết khám ở cơ sở y tế nào thì được chấp nhận nhưng nội dung khám phải đầy đủ và đặc biệt phải có kết luận về sức khỏe tâm thần.

Bài viết khác:  Phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc bằng tiếng gì?
Kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam | Giấy chứng nhận kết hôn
Kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam | Giấy chứng nhận kết hôn

1.3. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam

Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam gồm những bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam;
 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam.

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ trong tay thì nam nữ người Việt và người Hàn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại cơ quan này, cặp đôi nam nữ cùng hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Công chức Tư pháp – hộ tịch sẽ phải kiểm tra từng giấy tờ trong hồ sơ. Nếu giấy tờ đầy đủ sẽ biết bạn phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho công dân. Thời gian trả kết quả thường sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ. Nếu phiếu hẹn ghi ngày nhận kết quả quá số ngày nêu trên thì bạn đề nghị công chức xem lại.

Trường hợp hồ sơ có sai sót, bạn sẽ được thông báo để sữa chữa, bổ sung giấy tờ.

Lưu ý:

Ở bước này, bạn có thể phải đối mặt với những khó khăn từ chính cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn.

Mặc dù thủ tục hành chính công của Việt Nam đã được cải thiện nhiều qua mỗi năm theo hướng cải cách làm sao cho đơn giản và thuận lợi. Thế nhưng, đâu đó bạn vẫn bắt gặp phải tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó dễ cho chông dân. Yêu cầu nam, nữ cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có lý do; kéo dài thời hạn giải quyết là những gì họ thường hay sử dụng để buộc công dân phải “bôi trơn”.

Bài viết khác:  Dịch vụ hỗ trợ làm giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

Nếu rơi vào tình huống này thì bạn có thể tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại.

b) Cuối cùng, nhận Giấy chứng nhận kết hôn

Ở bước này, nam nữ người Việt và người Hàn chỉ cần có mặt theo đúng lịch hẹn trả kết quả. Cả hai bên sẽ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc.

Kinh nghiệm cho thấy là Giấy chứng nhận kết hôn cũng hay bị sai thông tin. Vì vậy, khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong giấy này. Đó là các thông tin về nhân thân của người Việt và người Hàn như: Ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú…

Nếu phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi. Ngoài ra, bạn cũng đề nghị cấp Trích lục kết hôn để phục vụ cho việc xin visa và ghi chú kết hôn sau này.

2. Kết luận về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam cho bạn.

Đây vẫn là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài được cặp đôi người Việt và người Hàn đánh giá là tương đối phức tạp và khó khăn để thực hiện. Bởi lẽ, phần lớn người Việt kết hôn với người Hàn thì đều là lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm và hiểu biết để chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ, cũng như giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình đăng ký kết hôn.

Do đó, nếu không am hiểu và muốn nhận được kết quả đăng ký kết hôn như ý muốn thì bạn nên nhờ chuyên gia có kinh nghiệm chuẩn bị chính xác giấy tờ. Việc của hai bạn sẽ là đi nộp hồ sơ và nhận kết quả. Cách này sẽ giúp bạn nhận được kết quả kết hôn với người Hàn như ý kiến mà chỉ mất thêm một chút chi phí hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất