Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

0
1750

Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam gồm những loại giấy tờ gì và có lưu ý gì khi chuẩn bị các loại giấy tờ này hay không?

Là một trong những quốc gia phát triển tại khu vực Châu Á, lại sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam, nên khi Việt Nam mở cửa để chào đón đầu tư từ nước ngoài thì các công ty của Hàn Quốc cũng sớm có mặt tại Việt Nam. Ngày này, rất nhiều thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc ở nhiều lĩnh vực đều hiện diện trên đất nước chúng ta, như: SamSung, LG, Hyundai…

Lẽ tất yếu, khi các công ty này đặt nhà xưởng, văn phòng tại Việt Nam sẽ kéo theo hàng ngàn người Hàn sang Việt Nam làm việc. Và quá trình sinh sống tại Việt Nam, không ít người Hàn tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam.

Sau một thời gian tìm hiểu, hai bên nam nữ muốn tiến tới hôn nhân. Chắc chắn, do cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam nên sẽ chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Lúc này, nam nữ cần chuẩn bị giấy tờ gì là nội dung được các bạn quan tâm.

Vậy hãy cùng xem pháp luật Việt Nam quy định như thế nào giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam và kinh nghiệm thực tiễn như thế nào?

1. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam;
 • Kinh nghiệm thực tiễn giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam thì nam, nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.2. Kinh nghiệm chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Kinh nghiệm thực tiễn, giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam gồm những loại giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội

a) Đối với công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Hàn (tải tờ khai tại đây);
 • Giấy tờ tùy thân còn thời hạn sử dụng. Đó có thể là căn cước công dân, chứng minh thư, hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Việt cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam;
 • Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử, nếu đã từng kết hôn;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Hàn Quốc, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn dùng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài.
 • Ảnh theo mẫu.

Một số vấn đề cần lưu ý:

 • Nếu công dân Việt Nam đã kết hôn và hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Đó là quyết định hoặc bản án ly hôn đã có hiệu lực của Tòa án nếu là ly hôn; Giấy chứng tử nếu vợ/chồng trước đã chết.
 • Khám sức khỏe kết hôn là vấn đề mà nam, nữ người Việt và người Hàn Quốc cần hết sức lưu tâm. Bởi lẽ, không phải khám sức khỏe ở bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận. Theo quy định, giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có thẩm quyền chuyên khoa về tâm thần cấp. Nội dung của giấy khám sức khỏe phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của nam, nữ.
Bài viết khác:  Địa chỉ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh

b) Đối với công dân Hàn Quốc cần chuẩn bị

Tương tự như công dân Việt Nam, công dân Hàn Quốc cũng sẽ phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ, bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Hàn Quốc cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ cho phép người Hàn nhập cảnh hợp pháp;
 • Giấy xác nhận cơ bản;
 • Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân;
 • Giấy đủ điều kiện kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.
Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam
Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Một số vấn đề cần lưu ý:

 • Về tình trạng hôn nhân

Nếu người Hàn đã từng kết hôn và hôn nhân chấm dứt thì cũng cần cung cấp giấy tờ chứng minh.

 • Tính hợp pháp về giấy tờ của người Hàn

Giấy tờ của người Hàn muốn sử dụng tại Việt Nam cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định. Thủ tục chứng nhận/hợp pháp lãnh sự được đánh giá là tương đối phức tạp và nếu là lần đầu thực hiện thì chắc hẳn nam, nữ sẽ gặp nhiều vướng mắc.

2. Nhận xét giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì chúng tôi đã giải đáp xong giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam thì chúng tôi nhận thấy chuẩn bị giấy tờ là công việc cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả đăng ký kết hôn. Đồng thời, đây cũng là vấn đề mà nam, nữ thường xuyên gặp vướng mắc. Giải pháp phù hợp với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại là sẽ nhờ đơn vị nào đó trợ giúp. Đơn vị này sẽ làm thay cho cặp đôi những công việc nào không cần sự có mặt của cặp đôi.

Bài viết khác:  Làm gì khi bị trả hồ sơ xin visa cô dâu Hàn Quốc (F-6-1)?

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc