Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

0
47

Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc là một trong những thuật ngữ pháp lý, được hiểu là thủ tục thông báo ngắn gọn nhưng đầy đủ tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc về việc công dân Hàn Quốc đã đăng kí kết hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Mặc dù theo Anzlaw đánh giá thì đây là một trong những thủ tục hành chính tương đối đơn giản, tuy nhiên, nhiều bạn khi thực hiện thủ tục này vẫn gặp nhiều vướng mắc thậm chí không biết bắt đầu từ đâu.

Giải thích thuật ngữ ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn là một trong những thủ tục hành chính hết sức quan trọng. Thủ tục này nhằm đảm bảo việc kết hôn của các bạn được cả hai nước bao gồm Viêt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận đó là việc kết hôn hợp pháp. Tuy thủ tục này rất quan trọng nhưng nhiều bạn lại không quan tâm hoặc không đánh giá hết vai trò của nó khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Bằng kiến thức pháp lý chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ thủ tục liên quan tới người Hàn Quốc, trong bài viết này Anzaw sẽ giúp các bạn hiểu đúng về thủ tục này đồng thời giúp các bạn có thêm những thông tin cơ bản nhất để các bạn có thể dễ dàng thực hiện thủ tục này.

Thực tiễn hiểu biết về ghi chú kết hôn của các bạn

Qua công tác tư vấn, hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, Anzlaw nhận thấy có khá nhiều bạn băn khoăn không hiểu tại sao lại phải ghi chú kết hôn. Bởi lẽ nhiều bạn lầm tưởng rằng chỉ cần đăng kí kết hôn là xong. Nhưng thực tế dưới góc độ pháp lý thì kết hôn với người nước ngoài cần phải được pháp luật của Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận thì việc kết hôn này mới được coi là hợp pháp trọn vẹn.

Như vậy, đối với việc kết hôn với người Hàn Quốc thì để được pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc công nhận mối quan hệ vợ chồng của các bạn thì sau khi làm thủ tục đăng kí kết hôn tại một trong hai quốc gia, các bạn cần phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại.

Cơ quan ghi chú kết hôn

Điều này có thể được diễn giải chi tiết như sau, nếu các bạn làm thủ tục đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì để được pháp luật Hàn Quốc công nhận bạn là vợ hoặc chồng của  người Hàn thì các bạn cần phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc. Trong trường hợp các  bạn đăng kí kết hôn tại Hàn Quốc  thì sau đó hai bạn sẽ phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam để được pháp luật Việt Nam công nhận cuộc hôn nhân của hai bạn là hợp pháp.

Đối với việc ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì sau khi nhận đủ hồ sơ ghi chú kết hôn của người Hàn, cơ quan đăng kí hộ tịch của Hàn Quốc sẽ nhập thông tin của người Việt vào thông tin nhân thân của người Hàn với tư cách là vợ của người Hàn đồng thời trong thông tin quan hệ gia đình của người Hàn cũng sẽ có thông tin của người Việt với nội dung là vợ của người Hàn. Kết thúc giai đoạn này, việc kết hôn của các bạn chính thức được pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc công nhận là cuộc kết hôn hợp pháp.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Để có thể thực hiện được thủ tục ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc thì những giấy tờ của người Việt sau đây  là giấy tờ cơ bản mà các bạn cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục này. Giấy tờ bao gồm:

  1. Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn hoặc trích lục đăng kí kết hôn
  2. Giấy tờ ly hôn ( nếu bạn đã từng kết hôn và ly hôn trước khi kết hôn với người Hàn Quốc)
  3. Giấy khai sinh
  4. Chứng minh thư
  5. Sổ hộ khẩu
  6. Hộ chiêu

Những giấy tờ trên cần được sao y, dịch thuật công chứng, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và của Sứ quán Hàn Quốc trước khi được sử dụng tại Hàn Quốc.

Chứng nhận lãnh sự của Sứ quán Hàn Quốc để ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc
Chứng nhận lãnh sự của Sứ quán Hàn Quốc để ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Những lưu ý khi ghi chú kết hôn

Một điểm các bạn cần lưu ý đó là thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Hàn Quốc không yêu cầu có mặt người Việt khi nộp hồ sơ ghi chú nên các bạn chỉ cần hoàn thiện giấy tờ sau đó gửi sang cho người Hàn là người Hàn có thể tự thực hiện.

Một lưu ý nữa các bạn nên biết đó là các bạn có thể thực hiện ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thay vì các bạn ghi chú kết hôn cơ quan có thẩm quyền tại Hàn Quốc. Thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc đã được Anzlaw trình bày trong 1 bài viết với nội dung rất chi tiết mà các bạn có thể tìm đọc trên website anzlaw.net của Anzlaw.

Đánh giá của Anzlaw về thủ tục ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Như vây, bằng nội dung bài viết ở trên, Anzlaw đã giúp các bạn hiểu chính xác thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc. Hi vọng rằng với những thông tin mà Anzlaw đã chia sẻ, sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong quá trình các bạn làm thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc được Anzlaw đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đối dễ dàng  nhưng các bạn cũng cần phải thực hiện một cách cẩn trọng bởi lẽ nếu có sai sót về hồ sơ các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần đồng thời trong quá trình nộp hồ sơ có thể các bạn sẽ gặp những vướng mắc nhất định khiến cho các bạn không nhận được kết quả mong muốn. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ để ghi chú kết hôn thì ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Giới thiệu về Anzlaw

Trong trường hợp các bạn không am hiểu hoặc không muốn phải đi lại nhiều lần các bạn có thể liên hệ với Anzlaw qua số điện thoại tổng đài 0988.619.259 / 0987.771.578 để được tư vấn và hỗ trợ. Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể mang đến cho bạn dịch vụ ghi chú với kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Ghi chú kết hôn là gì?

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2019

Đăng ký kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc có khó không?

Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN