Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

0
3580

Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc là thủ tục nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn. Nhưng rất ít bạn hiểu đúng về thuật ngữ và nội dung của thủ tục này.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, mỗi một sự kiện hộ tịch chỉ đăng ký 1 lần và tại 1 cơ quan duy nhất. Trong khi đó, kết hôn với người Hàn Quốc lại đòi hỏi cả Việt Nam và Hàn Quốc cùng phải công nhận. Vì vậy, nhiều bạn sau khi kết hôn tại Việt Nam rồi lại muốn đăng ký tại Hàn Quốc. Thực tế, hiểu như vậy là không đúng mà khi đã kết hôn tại Việt Nam rồi thì bạn chỉ cần ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc.

Thuật ngữ này được hiểu là thủ tục thông báo ngắn gọn nhưng đầy đủ tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc về việc công dân Hàn Quốc đã đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Anzlaw đánh giá đây là một trong những thủ tục hành chính tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nhiều bạn khi thực hiện thủ tục này vẫn gặp nhiều vướng mắc. Thậm chí các bạn không biết bắt đầu từ đâu.

1. Tư vấn pháp luật về ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Ghi chú kết hôn là một trong những thủ tục hành chính hết sức quan trọng. Thủ tục này nhằm đảm bảo việc kết hôn của các bạn được cả hai nước bao gồm Viêt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận đó là việc kết hôn hợp pháp. Tuy thủ tục này rất quan trọng nhưng nhiều bạn lại không quan tâm. Đăc biệt các bạn không đánh giá hết vai trò của nó.

Trong bài viết này Anzaw sẽ giúp các bạn hiểu đúng về thủ tục này. Hi vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để dễ dàng thực hiện thủ tục này.

a) Thực tiễn hiểu biết về ghi chú kết hôn của các bạn

Suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy có khá nhiều bạn băn khoăn không hiểu tại sao lại phải ghi chú kết hôn. Bởi lẽ nhiều bạn lầm tưởng rằng chỉ cần đăng ký kết hôn là xong. Điều đó có đúng không?

Thực tế dưới góc độ pháp lý thì kết hôn với người nước ngoài cần phải được pháp luật của Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận thì việc kết hôn này mới được coi là hợp pháp trọn vẹn.

Như vậy, để được pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc công nhận mối quan hệ vợ chồng của các bạn thì sau khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại một trong hai quốc gia, các bạn cần phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại.

Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc
Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

b) Cơ quan ghi chú kết hôn

Về cơ quan ghi chú kết hôn, có thể được diễn giải chi tiết như sau. Nếu các bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì để được pháp luật Hàn Quốc công nhận bạn là vợ hoặc chồng của người Hàn thì các bạn cần phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc. Trong trường hợp các  bạn đăng kí kết hôn tại Hàn Quốc  thì sau đó hai bạn sẽ phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam để được pháp luật Việt Nam công nhận cuộc hôn nhân của hai bạn là hợp pháp.

Người Hàn sẽ nộp hồ sơ ghi chú kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Sau khi nhận đủ hồ sơ ghi chú kết hôn, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ nhập thông tin của người Việt vào thông tin nhân thân của người Hàn.

Thông tin người Việt được hiện thị với tư cách là vợ/chồng của người Hàn. Đồng thời trong thông tin quan hệ gia đình của người Hàn cũng sẽ có thông tin của người Việt với nội dung là vợ/chồng của người Hàn. Kết thúc giai đoạn này, việc kết hôn của các bạn mới hoàn tất trọn vẹn. Hôn nhân của hai bạn chính thức được pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc công nhận.

c) Giấy tờ cần chuẩn bị ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Để có thể thực hiện được thủ tục ghi chú kết hôn thì những giấy tờ sau là giấy tờ cơ bản mà các bạn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

  • Đối với công dân Việt Nam

  1. Giấy chứng nhận kết hôn hoặc trích lục kết hôn;
  2. Giấy khai sinh;
  3. Chứng minh thư;
  4. Sổ hộ khẩu;
  5. Hộ chiếu.
  • Công dân Hàn Quốc

  1. Giấy tờ tùy thân;
  2. Hộ chiếu;
  3. Tờ khai ghi chú kết hôn.

Những giấy tờ trên cần được sao y, dịch thuật công chứng, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và của Sứ quán Hàn Quốc trước khi được sử dụng tại Hàn Quốc.

Về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, bạn vui lòng tìm hiểu: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

d) Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên và đã thực hiện đầy đủ các bước cần thiết để giấy tờ có thể sử dụng tại Hàn Quốc thì bạn sẽ gửi giấy tờ này sang cho người Hàn. Khi nhận được giấy tờ do bạn gửi sang, người Hàn sẽ chủ động mang những giấy tờ này tới cơ quan đăng ký hộ tịch của Hàn Quốc để ghi chú kết hôn.

Thủ tuc hành chính của Hàn Quốc tương đối dễ dàng và thân thiện với người dân nên tin rằng người Hàn sẽ không khó khăn gì khi ghi chú kết hôn.

Sau khoảng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, thông tin nhân thân của bạn sẽ xuất hiện trong thông tin về tình trạng hôn nhân của người Hàn là lúc đó việc ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc đã hoàn tất.

2. Những lưu ý khi ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Một điểm các bạn cần lưu ý đó là thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Hàn Quốc không yêu cầu có mặt người Việt khi nộp hồ sơ ghi chú. Vì vậy, người Việt chỉ cần hoàn thiện giấy tờ, sau đó gửi sang cho người Hàn để người Hàn có thể tự thực hiện.

Một lưu ý nữa liên quan tới ghi chú kết hôn các bạn nên biết. Đó là có thể thực hiện ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thay vì các bạn phải có mặt tại Hàn Quốc. Thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc đã được Anzlaw trình bày trong 1 bài viết với nội dung rất chi tiết. Các bạn có thể tìm đọc trên tại đây

3. Đánh giá về thủ tục ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Hi vọng rằng với những thông tin mà Anzlaw đã chia sẻ, sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong quá trình làm thủ tục ghi chú kết hôn.

Anzlaw đánh giá là thủ tục hành chính tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, cũng cần phải thực hiện một cách cẩn trọng. Bởi lẽ nếu có sai sót về hồ sơ các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ có thể các bạn sẽ gặp những vướng mắc nhất định. Vướng mắc này khiến cho các bạn không nhận được kết quả mong muốn. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ để ghi chú kết hôn thì ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể mang đến cho bạn dịch vụ ghi chú với kết quả tốt nhất.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc