5 bước kết hôn với người Nhật Bản

0
545

5 bước kết hôn với người Nhật Bản gồm những bước nào và có vấn đề gì phải lưu ý để việc kết hôn đạt kết quả như mong muốn không?

Mặc dù nền hành chính công của Việt Nam thường xuyên được cải cách, người dân đã dễ dàng tiếp cận và tự thực hiện các thủ tục hành chính, đặc biệt là thực hiện qua cổng dịch vụ công quốc gia và các địa phương. Tuy nhiên, đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn cho công dân.

Trong số những thủ tục được đánh giá là phức tạp thì kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Nhật Bản là một trong số đó. Tính phức tạp thể hiện ở chỗ giấy tờ cần chuẩn bị và thời gian giải quyết kéo dài.

Trong thực tiễn, khi đăng ký kết hôn các bạn sẽ thực hiện 05 bước kết hôn với người Nhật Bản. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện 5 bước kết hôn với người Nhật Bản. Đồng thời, có lưu ý các bạn một số vấn đề khi kết hôn với người Nhật Bản.

1. Tư vấn 5 bước kết hôn với người Nhật Bản

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, 5 bước kết hôn với người Nhật Bản sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kết hôn;
 • Bước 5: Ghi chú kết hôn.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu từng bước của 5 bước kết hôn với người Nhật Bản.

5 bước kết hôn với người Nhật Bản
5 bước kết hôn với người Nhật Bản

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Cặp đôi nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Đó là UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú tại Việt Nam hoặc cơ quan có chức năng lãnh sự của Việt Nam tại Nhật Bản.

 • Cơ quan đăng ký hộ tịch cấp thành phố của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Lựa chọn cơ quan nào để đăng ký kết hôn thì phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi. Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Bởi lẽ, cả hai sẽ dễ dàng chuẩn bị giấy tờ, khắc phục những thiếu sót và cùng nhau thực hiện theo quy trình đăng ký kết hôn do cơ quan đó quy định.

Nếu mỗi người đang cùng cư trú tại một quốc gia thì các bạn nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Bởi vì, cơ quan này cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Chính vì vậy, người Việt chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Nhật là người Nhật có thể đăng ký kết hôn mà người Việt không cần xin visa sang Nhật.

Tới đây, bạn đã biết xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, một trong 5 bước kết hôn với người Nhật Bản.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn – 5 bước kết hôn với người Nhật Bản

Tương ưng với từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ phải phù hợp.

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP và tham khảo thêm kinh nghiệm thực tiễn.

Chi tiết về quy định của pháp luật như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Kinh nghiệm thực tiễn, cặp đôi cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • CCCD/hộ chiếu của người Việt;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
 • Giấy tờ ly hôn hoặc Giấy chứng tử của người Việt trong trường hợp đã từng kết hôn ;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn của người Việt;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Việt;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ;
 • Hộ chiếu của người Nhật Bản;
 • Visa hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp của người Nhật tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận độc thân của người Nhật;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn của người Nhật.
Giấy tờ kết hôn | 5 bước kết hôn với người Nhật Bản
Giấy tờ kết hôn | 5 bước kết hôn với người Nhật Bản

Lưu ý:
 • Ngoài những giấy tờ nêu trên, có thể các bạn hay bị yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Nhật Bản tại Nhật Bản hoặc xác nhận người Nhật Bản tạm trú tại Việt nam. Mặc dù, pháp luật không quy định hồ sơ đăng ký kết hôn phải có những giấy tờ đó.
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực.
 • Tờ khai đăng ký kết hôn phải là mẫu mới nhất theo quy định của pháp luật.

Các bạn có thể tải tờ khai tại đây.

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Cặp đôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu của người Việt;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
 • Giấy xác nhận cư trú của người Việt;
 • Giấy khai sinh của người Việt;
 • Giấy tờ tùy thân của người Nhật Bản.
Lưu ý:

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Nhật có công chứng/chứng thực, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn – 5 bước kết hôn với người Nhật Bản

Khi đã có đầy đủ các giấy tờ nêu trên, cặp đôi sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản vắng mặt người Việt thì người Việt sẽ gửi giấy tờ sang Nhật Bản cho người Nhật.

Quy trình chung tại mỗi cơ quan thì đều giống nhau. Công dân xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị. Công chức tiếp nhận hồ sơ và đối chiếu với quy định của pháp luật. Nếu hồ sơ đã đúng và đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định thì tiếp nhận và viết phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu chưa đúng và đủ thì sẽ hướng dẫn công dân hoàn thiện lại hồ sơ.

Bước này thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì thường không gặp vướng mắc. Thế nhưng, nếu thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì đôi lúc và đôi chỗ vẫn có tình trạng cán bộ gây khó dễ cho công dân như: Yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có cơ sở…

Tới đây, bạn đã hoàn tất chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, một trong 5 bước kết hôn với người Nhật Bản.

1.4. Nhận kết quả đăng ký kết hôn – 5 bước kết hôn với người Nhật Bản

Theo lịch hẹn ghi trong phiếu hẹn, người đăng ký hộ tịch sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn nếu không có vướng mắc.

 • Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì kết quả đăng ký kết hôn là việc nhập thông tin của người Việt vào thông tin hộ tịch của người Nhật Bản với tư cách là vợ.

 • Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt nam

Nếu thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì có thể các bạn sẽ được gọi lên để xác minh một số nội dung liên quan tới điều kiện kết hôn, mục đích và sự tự nguyện kết hôn. Tuy rằng, đây không phải quy trình bắt buộc nhưng khá nhiều địa phương thực hiện.

Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bắt buộc hai bên nam, nữ phải có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ Hộ tịch.

Thời hạn để giải quyết việc đăng ký kết hôn là 15 ngày làm việc, tính từ ngày nhận hồ sơ.

Tới đây, bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn, một trong 5 bước kết hôn với người Nhật Bản.

1.5. Ghi chú kết hôn – 5 bước kết hôn với người Nhật Bản

Ghi chú kết hôn là bước cực kỳ quan trong để pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản cùng công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ và là tiền đề để người Nhật Bản bảo lãnh định cư cho người Việt.

 • Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ rồi tới UBND cấp huyện hoặc cơ quan đại diện ngoại giao có chức năng lãnh sự của Việt Nam tại Nhật Bản để ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

 • Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam

Nếu như kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Việt sẽ dịch thuật giấy Chứng nhận kết hôn sang tiếng Nhật có công chứng/chứng thực. Tiếp đó, hợp pháp hóa lãnh sự và gửi sang Nhật Bản để người Nhật tới Cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú kết hôn.

Tới đây, bạn đã hoàn tất ghi chú kết hôn, một trong 5 bước kết hôn với người Nhật Bản.

5 bước kết hôn với người Nhật Bản | ảnh minh họa
5 bước kết hôn với người Nhật Bản | ảnh minh họa

2. Kết luận 5 bước kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện 5 bước kết hôn với người Nhật Bản.

Tin rằng, chỉ cần làm theo hướng dẫn này là các bạn có thể hoàn tất việc kết hôn và được công nhận tại cả Việt Nam và Nhật Bản. Đây sẽ là tiền đề để các bạn có thể xin được tư cách cư trú tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, bạn cũng cần có những lưu ý liên quan tới thủ tục hành chính của Việt Nam.

Làm gì để thực hiện 5 bước kết hôn với người Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất?

Không giống như Nhật Bản, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn có những sự phức tạp. Sự phức tạp từ nguyên nhân quy định của pháp luật cũng có mà tới từ việc áp dụng pháp luật của từng địa phương, từng cán bộ, công chức cũng có. Không ít trường hợp các bạn đi lại nhiều lần nhưng không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn với những lý do khác nhau. Thậm chí, mỗi lần tới nộp hồ sơ lại được yêu cầu sửa một lỗi sai của giấy tờ.

Lời khuyên của nhiều bạn là nếu không am hiểu và không muốn mất công đi lại thì các bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp ngay từ đầu. Đơn vị như vậy sẽ giúp bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện 5 bước kết hôn với người Nhật Bản.

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản