Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
70

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc vẫn được đa số các bạn đánh giá là thủ tục phức tạp, cần nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra và phân tích về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Theo đó, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú. Tất nhiên, mỗi cơ quan này sẽ có quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong khi thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được các bạn đánh giá tương đối đơn giản khi mà giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều, lại có thể nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn ngay trong ngày thì thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam lại được mọi người nhận xét là phức tạp, nhiều vướng mắc, khó khăn khi thực hiện.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc để hiểu rõ vì sao đa số mọi người lại nhận xét như vậy.

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Để có thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Tới nhận kết quả đăng ký kết hôn theo lịch hẹn.

1.1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Với người Việt thì đây là căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. Còn đối với người Trung Quốc thì là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp còn hạn sử dụng.

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại nam, nữ đang độc thân

Với người Việt thì đó là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có nội dung đang độc thân do UBND cấp xã nơi người Việt thường trú cấp. Còn đối với người Trung thì giấy tờ này có thể có tên gọi khác nhau như: Tuyên thệ độc thân, giấy xác nhận độc thân…

Lưu ý, nếu đã từng kết hôn thì nam, nữ cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt thông qua bản án/quyết định của Tòa án hoặc giấy chứng tử.

  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

Với người Việt thì đây là sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú do cơ quan cống an cấp. Với người Trung thì đó có thể sổ hộ khẩu.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Các bạn nên khám tại trung tâm/bệnh viện có chức năng khám về sức khỏe kết hôn và trong kết luận nên thể hiện rõ đủ sức khỏe kết hôn, để tránh bị bắt bẻ khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Lưu ý:

  • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật và phải được dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.
  • Ngoài các giấy tờ nêu trên thì do đặc thù của từng địa phương hoặc thậm chí trình độ chuyên môn của từng cán bộ tiếp nhận mà cặp đôi có thể còn được yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ khác.
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc - Anh minh hoa
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc – Anh minh hoa

1.2. Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, cặp đôi sẽ tới UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để nộp hồ sơ.

Tại cơ quan này, cặp đôi tìm tới Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính thuộc UBND huyện và tới cửa lĩnh vực tư pháp – hộ tịch để nộp hồ sơ.

Theo quy trình, công chức sẽ kiểm tra hồ sơ mà nam, nữ nộp. Nếu phát hiện thiếu sót thì thông báo để công dân được biết và hoàn thiện lại. Trường hợp không có gì thiếu sót thì tiếp nhận hồ sơ, viết phiếu biên nhận hẹn trả kết quả và giao cho công dân.

Với nền hành chính công còn nhiều bất cập thì đôi lúc và đôi chỗ các bạn vẫn sẽ gặp phải tình trạng công chức tư pháp gây nhũng nhiễu, khó khăn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc là 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Thông thường, các địa phương chỉ trả kết quả vào ngày cuối cùng của thời hạn, tức sau đúng 15 ngày làm việc.

Lưu ý:

Những năm gần đây, công dân Trung Quốc đều được cấp hộ chiếu có đường lưỡi bò mà phía Việt Nam không công nhận nên việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc cũng hay gặp phải những vướng mắc. Có thể các bạn gặp phải tình trạng, cán bộ tìm cách từ chối tiếp nhận và giải quyết.

1.3. Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Tới lịch hẹn, nam nữ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Trước khi ký và nhận, nam nữ sẽ cần phải thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Mức thu lệ phí dao động khoảng 1.000.000 tới 1.500.000 Việt Nam đồng, tùy từng địa phương quy định.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

2. Kết luận thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Theo kinh nghiệm của một số bạn chia sẻ thì trước đây đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, gần đây việc đăng ký kết hôn tại Trung Quốc cũng gặp một số khó khăn, khi mà cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ yêu cầu người Việt phải tới Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc để xin thêm giấy đủ điều kiện kết hôn.

Và để có được giấy tờ đó là điều không đơn giản.

Do đó, nhiều cặp đôi quyết định chuyển sang đăng ký kết hôn tại Việt Nam thay vì Trung Quốc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Xem thêm: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc