Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020

0
5700

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020 được thực hiện như thế nào?

Chính sách một con của Trung Quốc đã khiến quốc gia này thiếu hụt phụ nữ nghiêm trọng. Giờ đây, đàn ông Trung Quốc rất khó có thể tìm kiếm được bạn đời nếu không phải người có địa vị trong xã hội và công việc tốt. Do đó, nhiều đàn ông Trung Quốc quyết định sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ Việt để kết hôn.

Là quốc gia láng giềng, đường biên giới trên bộ kéo dài qua nhiều tình thành của Việt Nam, cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn nhộn nhịp giao thương, đồng thời dân cư có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên người Việt và người Trung rất dễ gặp gỡ, tìm hiểu và đi tới hôn nhân.

Chính vì những lý do ở trên khiến một vài năm gần đây, số lượng công dân Việt Nam kết hôn với người Trung Quôc gia tăng đột biến. Vậy trong trường hợp muốn tiến tới hôn nhân, cặp đôi người Việt – người Trung cần thực hiện thủ tuc đăng ký kết hôn mới nhất 2020 như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020

So với năm 2019, thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc không có gì thay đổi. Hai bên nam, nữ vẫn cần phải thực hiện những công việc sau để đăng ký kết hôn.

1.1. Thứ nhất, xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn với người Trung, bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan: Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Vậy vấn đề đặt ra là, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Kinh nghiệm cho thấy, mỗi bạn có một hoành cảnh khác nhau nên việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cũng sẽ có sự khác biệt và cần lưu ý. Kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam có thể phù hợp với hoàn cảnh của bạn này nhưng với bạn khác thì lại nên kết hôn tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc xác định cơ quan nào là phù hợp thường dựa trên nguyên tắc chung sau:

  • Nếu cả nam và nữ đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó
Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc

Thường thì khi cùng cư trú tại một quốc gia thì hai bạn sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn. Trường hợp hồ sơ có giấy tờ sai sót thì hai bạn cũng sẽ rất dễ dàng cùng nhau khắc phục để hoàn thiện lại hồ sơ.

  • Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Trung Quốc

So với việc kết hôn tại Việt Nam thì kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn rất nhiều. Nếu như kết hôn tại Việt Nam, hai bên nam nữ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, đồng thời việc giải quyết kéo dài thì kết hôn tại Trung Quốc hai bên nam nữ chuẩn bị ít giấy tờ hơn và nhận kết quả luôn trong ngày.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020
Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020

1.2 Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn – Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020

Như đã nói ở trên, mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà hai bên nam, nữ nộp. Do đó, hồ sơ đăng ký kết hôn phải cực kỳ chính xác để tránh phải đi lại nhiều lần, mất thời gian, công sức và tiền bạc để khắc phục sai sót của giấy tờ.

Với nền hành chính công của Việt Nam còn rất phức tạp và bất cập nên nếu có kết hôn tại Việt Nam thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nội dung này Anzlaw đã có bài viết Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mà bạn nên tìm hiểu.

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc thì công dân Việt Nam cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  1. Visa kết hôn Trung Quốc có ký hiệu S2;
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự
  3. Giấy tờ tùy thân và hộ chiếu;

Xin visa kết hôn Trung Quốc là thủ tục khá phức tạp. Bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ rồi nộp hồ sơ tại Sứ quán Trung Quốc và phỏng vấn (nếu có). Nếu tiếng Trung của bạn không tốt và mối quan hệ yêu đương không rõ ràng, chắc chắn Sứ quán Trung Quốc sẽ phỏng vấn bạn. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị làm dịch vụ để được hỗ trợ.

1.3. Thứ ba, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc và nhận kết quả

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, bạn và người Trung có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

  • Nếu kết hôn tại Việt Nam
Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc

Hai bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp sẽ thông báo cho bạn ngày nhận kết quả. Thông thường, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Bạn có thể sẽ đối mặt với những trở ngại từ chính cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam. Thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân là câu chuyện thường ngày đối với các thủ tục hành chính của Việt Nam. Họ thường yêu cầu bạn phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ nhưng không có căn cứ.

Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật khi chắc chắn rằng hồ sơ của bạn chính xác.

  • Trường hợp kết hôn tại Trung Quốc

Bạn và người Trung tới Sở dân chính thành phố, nơi người Trung cư trú để nộp hồ sơ. Khác hoàn toàn với Việt Nam, thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc rất đơn giản. Bạn và người Trung chỉ cần hoàn thiện một số tờ khai và nhận kết quả luôn trong ngày.


1.4. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Một thủ tục cực kỳ quan trọng nhưng rất ít bạn quan tâm khi kết hôn với người Trung Quốc đó là thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn

Thuật ngữ “ghi chú kết hôn” khá khó hiểu nhưng nôm na bạn hiểu rằng đó là thủ tục thông báo tới cơ quan của quốc gia mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do đó, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc sẽ ghi chú kết hôn. Còn nếu kết hôn tại Trung Quốc thì công dân Việt Nam sẽ thực hiện thủ tục này.

Thủ tục ghi chú kết hôn nhằm giúp cho pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Do đó, thủ tục này cực kỳ quan trọng, đặc biệt để bạn thực hiện các thủ tục khác có liên quan.

Bài viết khác:  3 cách kết hôn với người Trung Quốc

Bạn vui lòng tham khảo thêm về ghi chú kết hôn tại đây.

Bảo lãnh định cư – Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020

Sau khi đã thực hiện xong việc ghi chú, bạn có thể bảo lãnh cho người Trung sinh sống lâu dài tại Việt Nam hoặc người Trung bảo lãnh cho bạn sinh sống tại Trung Quốc.

Nếu định cư tại Trung Quốc, bạn và người Trung tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn. Trường hợp định cư tại Việt Nam thì bạn làm thủ tục xin thẻ tạm trú hoặc miễn thị thực cho người Trung.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất 2020.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020 không có gì khác so với những năm trước. Việc đăng ký kết hôn có đạt kết quả tốt hay không vẫn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giấy tờ bạn chuẩn bị. Vì vậy, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Thực tế, thủ tục này được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Việc chuẩn bị chính xác và đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn đôi khi cũng đã là vấn đề khó khăn của nhiều cặp đôi.

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Kinh nghiệm thường thấy là các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Cách làm này cũng rất hay khi có thể giúp bạn loại bỏ gánh nặng cũng như rủi ro về sai sót của giấy tờ.

Là đơn vị đứng đầu với bề dầy hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc; cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp; kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian nhanh nhất và với hồ sơ đơn giản nhất.

Trường hợp cần hỗ trợ thì bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí hoặc có mặt trực tiếp tại văn phòng công ty.

Rất mong được đồng hành, hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất 2020!

Xem thêm: Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc