Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn

1
9898

Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn là nội dung mà các bạn cần tham khảo để việc kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Theo quy định của pháp luật về hộ tịch hiện hành, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi cần cung cấp một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định. Trong bộ hồ sơ này, giấy khám sức khỏe có nội dung nam, nữ không mắc các bệnh về tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi là bắt buộc phải có.

Tuy nhiên, quy định của pháp luật chỉ ghi khám sức khỏe kết hôn tại tổ chức y tế. Vậy thì tổ chức y tế này là gì, ở đâu và khám những nội dung gì?

Vì vậy, trong thực tiễn không ít cặp đôi lúng túng khi chuẩn bị giấy tờ này. Đồng thời, quy định chung chung như vậy cũng là cơ sở để cán bộ, công chức, chuyên viên không chuẩn mực về đạo đức bắt bẻ cặp đôi.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng tới từ tỉnh Hải Dương.

1. Câu hỏi có nội dung liên quan tới mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần Anzlaw trợ giúp. Vấn đề của em như sau:

Em là Nguyễn Thu Phương, 26 tuổi và em đang ở Hải Dương. Em đang chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với bạn trai là người Nhật Bản.

Em có tìm hiểu và được biết em và bạn trai cần đi khám sức khỏe kết hôn. Em và bạn trai có tới một số bệnh viện để hỏi. Tuy nhiên các bệnh viện đều không biết khám sức khỏe kết hôn thì phải khám những gì.

Vì vậy em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp, em và bạn trai phải khám sức khỏe tại bệnh viện nào và khám những gì.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời của Anzlaw.

Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn
Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn

2. Phần tư vấn về mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Anzlaw xin gửi lời chào tới bạn!

Trước tiên, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thắc mắc cho bạn. Qua nhiều năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy câu hỏi của bạn là vấn đề của khá nhiều bạn.

Giấy khám sức khỏe kết hôn là giấy tờ không thể thiếu khi bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, ngay cả một số bệnh viện cũng không nắm rõ phải khám những nội dung gì. Bởi vì, nhiều khi bệnh viện đó không có chức năng chuyên môn để khám theo quy định của pháp luật.

Để các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ trích dẫn căn cứ pháp lý và giải thích cho các bạn hiểu một mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài phải đạt được những yêu cầu gì?

2.1. Căn cứ pháp lý về giấy khám sức khỏe kết hôn

Quy định về giấy tờ này bạn có thể tìm thấy trong 02 văn bản sau:

 • Căn cứ vào khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014;
 • Căn cứ vào Điều 30 của nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014.

Trong đó, tại khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 có quy định như sau:


Hai bên nam, nữ nộp giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.”


Như vậy, với quy định nêu trên thì một mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài phải đáp ứng các tiêu chí gì?

2.1.1. Các tiêu chí của mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn

Mẫu giấy tờ này phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau:

 • Do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp;
 • Có nội dung khám về bệnh tâm thần hoặc bệnh khác;
 • Có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám.

Chi tiết những tiêu chí trên hiểu như thế nào?

a. Tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài là tổ chức nào?

Tổ chức y tế ở đây phải được hiểu theo nghĩa rộng nhất, không bắt buộc phải là bệnh viện. Ngoài bệnh viện ra thì đó có thể là phòng khám, trung tâm pháp y hay bất kỳ tổ chức nào khác, miễn sao được cấp phép hoạt động và có chức năng khám về tâm thần hoặc một số bệnh lý khác có thể làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Nếu là tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài cấp giấy khám sức khỏe kết hôn thì giấy tờ này cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi mang về Việt Nam để sử dụng.

Về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

b. Bệnh khác là bệnh gì?

Đó có thể là những bệnh khác khiến họ không thể làm chủ được hành vi của mình mặc dù họ không hề mắc bệnh tâm thần. Theo Anzlaw hiểu thì đó có thể là những trường hợp bị liệt tứ chi hoặc liệt người.

c. Có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám

Trong thực tế, đây là nội dung mà cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức trong cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam thường bắt bẻ cặp đôi. Họ thường yêu cầu giấy khám sức khỏe này phải ghi rõ kết luận: “Đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”. Trong khi nhiều bệnh viện hoặc cơ sở y tế khác chỉ ghi chung chung: “Sức khỏe loại I hoặc sức khỏe loại II…”

Với đơn vị có kinh nghiệm như chúng tôi thì thường chúng tôi hay hỗ trợ khách hàng khám ở những cơ sở y tế có kết luận rõ ràng: “Đủ sức khỏe kết hôn”. Với kết luận này thì rất ít ai có đủ cơ sở để bắt bẻ giấy tờ của các bạn.

2.2. Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn

Mỗi một cơ sở y tế khác nhau sẽ có những mẫu khám sức khỏe kết hôn khác nhau. Chúng tôi có khoảng 5 tới 6 mẫu của các trung tâm, cơ sở y tế là đối tác của công ty. Tuy nhiên, do phải bảo mật thông tin cho khách hàng nên xin không cung cấp trên này.

Mọi chi tiết bạn vui lòng liên hệ để được hướng dẫn.

2.3. Lưu ý thêm về giấy khám sức khỏe kết hôn

Trường hợp bạn muốn sử dụng giấy khám sức khỏe kết hôn tại nước ngoài thì bạn cần lưu ý tìm hiểu tổ chức y tế mà các bạn khám sức khỏe có hay chưa đăng ký mẫu chữ ký, mẫu dấu tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Việc này sẽ phục vụ cho các bạn khi các bạn làm thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy khám sức khỏe để sử dụng tại nước ngoài.

3. Đánh giá về mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã hỗ trợ bạn tìm hiểu như thế nào là một mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn đúng quy định.

Trường hợp còn có thắc mắc bạn vui lòng liên hệ hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Trân trọng cảm ơn và rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Kết hôn giả với người nước ngoài để đi nước ngoài định cư

1 BÌNH LUẬN

 1. Em chào vp Luật ANZ LAW
  Em sinh năm 91, quê ở Mỹ Tho, Tiền Giang. Em sắp đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.
  Có một vấn đề em thắc mắc có nhất định bạn trai em phải khám sức khỏe và khám tâm thần tại Việt Nam không ạ? có thể khám tại Bệnh Viện mà được chỉ định tại Hàn Quốc không ạ?
  Đồng thời nếu bạn trai em không thể cùng em đi nộp hồ sơ đkkh thì em có thể đi một mình không ạ?
  Em kính mong vp Luật ANX Law giúp em ạ