Thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len

0
866

Thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len được nam và nữ thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tham khảo để việc kết hôn với người Ai-xơ-len đạt kết quả tốt nhất.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw không thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Ai-xơ-len. Tần suất nhận được đề nghị chỉ vài chục lượt/tháng, trong khi tần suất đối với đề nghị tư vấn kết hôn với người Trung hoặc người Hàn có thể lên tới hàng nghìn lượt/tháng.

Như vậy có thể thấy, kết hôn với người Ai-xơ-len không hề phổ biến. Từ chỗ không phổ biến khiến các bạn sẽ rất khó khăn khi tìm kiếm thông tin chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn.

Thật vậy, nếu gõ từ khóa thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len lên các công cụ tìm kiếm thì gần như kết quả trả về là không có. Điều này, khiến các bạn lại càng thêm khó khăn khi thực hiện việc kết hôn.

Vậy thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len sẽ được pháp luật quy định như thế nào và cặp đôi nam và nữ cần chuẩn bị những gì và thực hiện ra sao?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len


“Chào Anzlaw!

Em đang tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len nhưng tìm thông tin trên mạng không thấy.

Em có vào website và thấy công ty có nhiều bài viết chi tiết về kết hôn với người nước ngoài nên em gửi thư này mong được tư vấn về thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi!”

Thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len | Ảnh minh họa

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len về cho Công ty.

Với đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len này, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Do kết hôn với người Ai-xơ-len không hề phổ biến nên có rất ít các bài viết chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước, tức là những người đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len.

Nếu kết hôn với công dân Hàn Quốc, Trung Quốc thì chỉ cần gõ từ khóa về thủ tục kết hôn là bạn có thể nhận được rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm cũng như các đơn vị hỗ trợ dịch vụ. Thế nhưng, kết hôn với người Ai-xơ-len thì chúng ta lại không làm được điều này.

Việc này khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn khi tự thực hiện thủ tục kết hôn, đặc biệt khi mà người dân vẫn khó tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính tại Việt Nam.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len và cặp đôi cần làm những gì?

Theo đó, thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len sẽ bao gồm 02 bước:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ai-xơ-len;
  • Bước 2: Thực hiện quy trình của thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len, bao gồm: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

2.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ai-xơ-len

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị không có quá nhiều giấy tờ. Theo đó, cặp đôi người Việt và người Ai-xơ-len sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn (tải tờ khai tại đây);

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Thế nhưng, để có thể có được những giấy theo đúng quy định thì cặp đôi lại phải có thêm các giấy tờ khác có liên quan.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Ai-xơ-len cũng có những nét đặc thù mà Luật Hộ tịch nêu trên không hề nhắc tới.

Do đó, để chi tiết hơn thì bạn nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Một vài điểm cần lưu ý trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ai-xơ-len

  • Tính hợp pháp và hợp lệ giấy tờ của người Ai-xơ-len

Giấy tờ của người Ai-xơ-len không đương nhiên mang từ Ai-xơ-len sang Việt Nam là có thể sử dụng để đăng ký kết hôn được ngay mà cần được cơ quan có thẩm quyền của Ai-xơ-len chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Về hợp lệ, giấy tờ của người Ai-xơ-len cần đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam công bố. Thông thường, khi người Ai-xơ-len đã chuẩn bị xong giấy tờ thì Công ty chúng tôi sẽ kiểm tra thật kỹ trước khi họ đặt vé máy bay sang Việt Nam.

  • Về khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ mà cán bộ, chuyên viên trong cơ quan đăng ký kết hôn cũng thường rất hay bắt bẻ các bạn. Vì vậy, bạn cần hiểu đúng bản chất của khám sức khỏe cũng như các quy định của pháp luật về giấy tờ này để đối đáp.

Tờ khai đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len
Tờ khai đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len

2.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len

Giai đoạn này thì cặp đôi chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân và những giấy tờ đã chuẩn bị tới UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Bước này, nếu giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị là đúng và đủ, đồng thời cán bộ, công chức chuẩn mực về đạo đức thì gần như cặp đôi sẽ không gặp khó khăn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Ai-xơ-len là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Vì vậy, đây cũng là rào cản đối với việc kết hôn giữa người Việt và người Ai-xơ-len tại Việt Nam khi ,à người Ai-xơ-len phải sang Việt Nam 02 lần để nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc một lần nhưng phải ở Việt Nam tầm 1 tháng.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người ai-xơ-len.

2.3. Thực hiện ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a) Ghi chú kết hôn

Đây là công việc mà người Ai-xơ-len cần thực hiện khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

Thủ tục này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Ai-xơ-len cùng biết và công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

b) Bảo lãnh định cư

Khi mong muốn định cư tại Ai-xơ-len thì người Ai-xơ-len đứng ra để bảo lãnh cho bạn. Theo đó, người Ai-xơ-len sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, trong đó bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh công việc, thu nhập, tài chính, nơi cư trú và gửi về cho người Việt. Việc của bạn sẽ chỉ là có mặt tại Sứ quán Ai-xơ-len để nộp hồ sơ và nhận visa.

Nếu muốn định cư tại Việt Nam thì bạn sẽ đứng ra xin miễn thị thực cho người Ai-xơ-len.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật, kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len.

Mặc dù luôn được cải cách nhưng thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len vẫn được đánh giá là nhiều phức tạp trong giai đoạn hiện nay. Đôi lúc và đôi chỗ, có thể bạn vẫn bắt gặp thái độ thiếu chuẩn mực, hách dịch, nhũng nhiễu, đặt ra những luật lệ riêng để gây khó dễ cho công dân của cán bộ, công chức.

Khó khăn là vậy nhưng nếu chuẩn bị chính xác và đầy đủ hồ sơ thì bạn vẫn có thể nhận được kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ai-xơ-len!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài